QUẢ BƯỞI - GIÁ TRỊ CHỮA BỆNH

Múi bưởi chữa carotene, các vitamin, các acid hữu cơ, sắt, đường… Vỏ bưởi chứa dầu bay hơi, chất glucocid đặc trưng. Hạt bưởi chứa lipid, aceton…

Theo Đông y, múi bưởi có vị ngọt, chua tính hàn, có tác dụng kiện tỳ, giảm ho, tan đờm chữa rối loạn tiêu hóa, đau đầy bụng, khó tiêu, đau khớp hoặc dị ứng mẩn ngứa..

Vỏ bưởi tính ấm, vị đắng, ngọt, có tác dụng tan đờm, giảm ho, điều hòa khí, giảm đau.

Hạt bưởi tính ấm, vị đắng, giã nát sắc uống chữa sa ruột sa nang.

Toàn bộ quả bưởi (cả vỏ lẫn múi) thái nhỏ sắc uống chữa mẩn ngứa da do dị ứng.

Một số bài thuốc chữa bệnh bằng bưởi:

  • Chữa đau xương khớp: Vỏ bưởi tươi, gừng tươi giã nát, đắp vào chỗ khớp xương đau.
  • Chữa say xe, say nóng, trẻ em đầy chướng bụng: vỏ bưởi ướp đường ăn.
  • Ho do phế nhiệt: Múi bưởi 100g, lê tươi 100g, nấu nhừ, tra mật ong hoặc đường phèn, trộn đều rồi ăn.
  • Chữa ho, long đờm: Dùng 100g bưởi, 30g rượu, 30g mật ong đem hầm cahs thủy rồi ăn
  • Dự phòng Hen suyễn: Mỗi ngày ăn 100 – 200g bưởi, liền trong 1 tuần.
  • Ăn không tiêu: Vỏ bưởi 15g, màng mề ga, sơn tra mỗi loại 10g, sa nhân 5g, sắc uống.
  • Sưng vú nổi u cục: Lá bưởi 10 chiếc, vỏ bưởi xanh, bồ công anh mỗi loại 30g, sắc uống.
  • Đau do sa nang: Hạt bưởi, tiểu hồi hương, hạt vải mỗi loại 15g sắc uống.
  • Mẩn ngứa do lạnh: Vỏ bưởi 50g đun nước ngâm, mỗi ngày vài lần.
  • Nhức đầu: lá bưởi, hành củ lượng bằng nhau, giã nát, đắp vào thái dương.

    Nguồn: Đông Y Thiện Tri Thức tổng hợp.

Bài viết liên quan