CÁC BÀI THUỐC TRỊ ĐAU DẠ DÀY THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN – Phần 2

 

CÁC BÀI THUỐC TRỊ ĐAU DẠ DÀY THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN – Phần 2

 

  1. THANG TRỊ ĐAU DẠ DÀY:
  • Thành phần:

Bình lang

10g

Ý dĩ

10g

Kim ngân

12g

Bạch chỉ

12g

Nhũ hương

6g

Hoàng kỳ

10g

Hoàng kỳ

10g

Ô tặc cốt

12g

Hượng phụ

8g

Thanh bì

10g

Thanh bì

10g

Bạch thược

8g

Ô Dược

6g

Mộc hương

2g

  • Chủ trị: Loét dạ dày tá tràng do nhiệt: Đau bụng ợ hơi, táo bón, khát nước, cơn đau có chu kỳ.
  • Cách dùng:
    +
    Các vị cho vào 800ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc.
    + Chia làm 3 lần trong ngày.
    + Uống lúc đói.
    + Ngày uống 1 thang.
  • Kiêng kỵ: Không ăn măng, chuối tiêu, rau cải.
     
  1. Cốm MBC:
     - Thành phần:

Bột mai mực(sao vàng)

700g

Thổ bối mẫu (sao vàng)

300g

Cam thảo (sao vàng)

150g

Đại hoàng (sao vàng)

20g

Bột nếp

12g

Đường kính

1000g

  • Chủ trị: Đau dạ dày tá tràng thể toan: Đau tức bụng, ợ chua, đầy hơi, cảm giác nóng rát vùng thượng vị.
  • Cách dùng:
    + Các vị tán bột mịn, luyện hồ nếp và đường làm thành cốm.
    + Ngày uống 30 – 50g chia làm 3 lần uống với nước chín.
    + Uống xa bữa ăn.
  • Kiêng kỵ: Không ăn thức ăn cay nóng, mỡ.
     
  1. CỐM NGHỆ:
  • Thành phần:
    + Nghệ: 100g
    + Mai mực: 700g
    + Hoài sơn: 300g
    + Đường kính: 1000g
  • Chủ trị: Đau dạ dày tá tráng thuộc thể đa toan.
  • Cách dùng:
    + Mai mực tách vỏ cứng ngâm nước trong 24h, trong khi ngâm thay nước nhiều lần để khử hết mùi tanh. Vớt ra sấy khô, rang vàng.
    + Nghệ, Hoài sơn thái mỏng sấy khô hợp với mai mực, đường tán thành bột mịn, thêm nước làm thành cốm.
    + Ngày uống 30 – 50g, chia làm nhiều lần, uống xa bữa ăn 1h.
     
  1. ĐẢN SÁT TRẦN BÌ TÁN:
  • Thành phần:
    + Đản sát (vỏ trứng gà): 300g
    + Trần bì: 100g
  • Chủ trị: vị quản thống (đau viêm loét dạ dày)
  • Cách dùng:
    + Vỏ trứng gà rửa sạch phơi khô sao hơi vàng.
    + Trần bì sao vàng. Cả hai vị tán thành bột mịn.
    + Ngày uống 3 lần, mỗi lần 4 – 6g uống trước bữa ăn.
     
  1. DỊCH CHIẾT HẠT BƯỞI:
  • Thành phần:
    + Hạt bưởi để cả vỏ cứng: 100g
    + Nước sôi: 200ml.
  • Chủ trị: viêm loét dạ dày tá tràng.
  • Cách dùng:
    + Hạt bưởi rửa sạch cho vào 1 cốc thủy tinh lớn (khoảng 250ml) rót vào 200ml nước sôi đậy kín ủ nóng trong 2 – 3h, hạt bưởi sẽ tiết ra chất nhày và tinh dầu thơm mùi bưởi làm cho cốc nước trở nên đặc sánh như cháo.
    + Lấy ra gạn nước bỏ hạt, thêm 1 thìa đường đủ ngọt uống một lần sau bữa ăn khoảng 2h.
    + Ngày uống 1 – 2 lần. Hàng ngày làm và uống liên tục cho đến khi hết đau thì thôi.
  1. BỘT LÁ KHÔI:
     - Thành phần:

Lá khôi (khô)

500g

Bồ công anh (khô)

250g

Chút chit (khô)

100g

Nhân trần (khô)

100g

Lá khổ sâm (khô)

50g

 

 

  • Chủ trị: Đau dạ dày thuộc nhiệt: ợ chua (do thừa dịch vị), táo bón, rêu lưỡi vàng.
  • Cách dùng:
    + Các vị sấy khô tán làm bột mịn.
    + Người lớn ngày uống 24 – 32g cho vào nước sôi hãm, gạn lấy nước chia uống làm 2 lần, bỏ cặn.
  • Kiêng kỵ: Ăn các chất cay nóng, các chất khó tiêu.
     
  • CAO DẠ CẨM:
    - Thành phần:

    +
    Dạ cẩm (lá và cành khô): 3000g
    + Đường kính: 900g
    + Mật ong: 100g
  • Chủ trị: đau và loét dạ dày, ợ chua, đầy hơi.
  • Cách dùng:
    +
    Dạ cẩm chọn rửa sạch, cho nước ngập, nấu 2 nước.
    + Nước đầu nấu trong 8g, nước sau nấu trong 4giờ kể từ khi bắt đầu sôi.
    + Gạn lấy nước, lọc trong, hợp cả hai nước cô lấy 1 lít nước cao cho đường vào quấy tan cô tiếp còn 900ml, cho mật ong vào quấy đều để có 1 lít cao.
    • Trẻ em tùy tuổi mỗi lần dùng 1 – 2 thìa cafe.
    • Người lớn mỗi lần dùng 3 – 4 thìa cafe.
    • Ngày uống 2 -3 lần sau mỗi bữa ăn.
  • Kiêng:
    + Không dùng các thức chua cay, nóng, lạnh.
    + Người có tì vị hư hàn: đau bụng, đầy bụng, sôi bụng, ỉa lỏng không được dùng.
     
  1. VIÊN Ô BỐI:
    - Thành phần:

Ô tặc cốt

400g

Thổ bối mẫu

100g

Bột nghệ

200g

Bột lá cà độc dược

30g

Địa liền

100g

Bột gạo nếp rang chín

100g

  • Chủ trị: Đau dạ dày, ợ chua, bụng đầy chướng.
  • Cách dùng: Mai mực ngâm nước nhiều lần cho sạch hoặc ngâm nước gạo 2 ngày 1 đêm (thay nước gạo 2 lần 1 ngày), sau đó rửa sạch, nướng bóc bỏ vỏ cứng hợp cùng các vị khác sấy khô tán bột mịn, dập viên 0,5g.
    • Người lớn dùng ngày đầu và thứ 2 uống 6 viên chia 2 lần. Ngày thứ 3 uống 8 viên chia 2 lần; những ngày sau uống 10 viên chia 2 lần.
  • Kiêng: Không dùng chất cay, nóng, khó tiêu
     

Nguồn: Đông y Thiện tri thức tổng hợp.

 

Bài viết liên quan