MỘT SỐ CÁCH CHẾ NƯỚC UỐNG TỪ THẢO DƯỢC CHO NGƯỜI BỆNH GAN – Phần 1

MỘT SỐ CÁCH CHẾ NƯỚC UỐNG TỪ THẢO DƯỢC CHO NGƯỜI BỆNH GAN – P1

  1. NƯỚC UỐNG CÀ CHUA, MÃ THÀY:
  • Nguyên liệu: Mã thày 200g; Cà chua 200g; Đường 30g.
  • Cách làm: Mã thày rửa sạch, bỏ vỏ, thái nhỏ rồi ép lấy nước. Cà chua rửa sạch, bỏ vỏ, thải nhỏ rồi ép lấy nước. Trộn cả hai loại trên với đường đánh đều lên là dùng được. Uống ngày 2 lần có tác dụng thanh nhiệt thấp, bổ trung hòa huyết, ích khí, sinh nước bọt, thông tiện. Dùng cho người bệnh viêm gan vàng da cấp tính, bí đại tiểu tiện kèm theo cao huyết áp.
     
  1. NƯỚC DƯA HẤU, CÀ CHUA, DƯA CHUỘT:
  • Nguyên liệu: Dưa hấu 500g; Cà chua 500g; Dưa chuột 500g; Đường đủ dùng.
  • Cách làm: Bỏ dưa hấu ra lấy thịt, bỏ vỏ,, hạt. Cà chua rửa sạch , bỏ vỏ. Dưa chuột bỏ vỏ và hạt. Cho tất cả vào một tấm vải sạch rồi vắt lấy nước. Sau đó cho đường vào khuấy đều, uống thay chè. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tiết nước bọt chống khát, lợi tiểu giải độc. DÙng cho người viêm gan vàng da cấp tính kèm theo cao huyết áp.
     
  1. HOA MAI VÀ NGÂN NHĨ:
  • Nguyên liệu: hoa mai 10 bông; Ngân nhĩ khô 50g; Trần bì 5g; Đường đủ dùng.
  • Cách làm: Ngâm ngân nhĩ cho nở khoảng 2h, làm sạch. Trần bì rửa sạch cho mềm rồi thái sợi. Cho ngân nhĩ và trần bì cùng đường đun với 500ml nước khoảng 30 phút sau đó cho hoa mai vào đun sôi lại là được, chia làm vài phần uống nóng. Trà này có tác dụng trị viêm gan mạn tính, thuộc chứng gan vị bất hòa.
     
  1. TÁO ĐỎ VÀ LẠC NHÂN:
  • Nguyên liệu: Táo đỏ to 50g; lạc nhân 50g; Đường phèn 50g.
  • Cách làm: Cho lạc vào nước nấu trước, sau đó cho táo và đường vào. Dùng khi đi ngủ 1liều, dùng trong một tháng chủ trị chữa viêm gan mạn tính, cứng gan.
     
  1. NƯỚC MỘC NHĨ ĐEN:
  • Nguyên liệu: Mộc nhĩ đen 15g; Ngậm cho nở vớt ra rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cách làm: Cho mộc nhĩ vào nồi đun lên một lúc lọc lấy nước uống thay chè. Ngày uống 1 thang, nếu uốn lâu dài thì giảm liều đi. Có tác dụng chữa viêm gan mạn tính thời kỳ phục hồi.
     
  1. CHANH HẦM VỚI MẬT:
  • Nguyên liệu: Chanh dùng 2 quả. Mật 20g.
  • Cách làm: Chanh ngâm nước cho sạch rồi cắt miếng bỏ bớt nước cho bớt chua, cho ít nước vào đun khoảng 15 phút sau đó cho mật vào trộn đều, mỗi ngày dùng 1 liều, uống trong ngày. Có tác dụng trị gan mạn tính, gan cứng, thời kỳ hồi phục sau bệnh nặng, gan uất tỳ hư.
     
  1. NƯỚC RAU DIẾP CÁ:
  • Nguyên liệu: Rau diếp cá 30g.
  • Cách làm: Đun với nước uống thay chè 3 lần trong 4 ngày. Có tác dụng chủ trị viêm gan mạn tính.
     
  1. NƯỚC HẠNH NHÂN, HOA CÚC VÀ HOA HỒNG:
  • Nguyên liệu: hoa cúc, hoa hồng, hạnh nhân mỗi thứ 6g, đường đủ dùng.
  • Cách làm: hạnh nhân bỏ vỏ, lõi. Hai loại hoa rửa sạch, loại tạp chất. Cho ba thứ vào nồi, đổ vào 250ml nước. Dùng lửa to đun sôi, sau đó đun sôi nhỏ lửa 15 phút rồi đỏ đường vào khuấy đều là được. Công dụng bình gan, tan cục, thanh nhiệt sáng mắt, dùng cho người viêm gan mạn tính, mắt đỏ đau đầu.
     
  1. TRÀ NGŨ VỊ TỬ, TÁO ĐỎ:
  • Nguyên liệu: Ngũ vị tử 10g; Táo dỏ 5 quả, đường phèn.
  • Cách làm: Ngũ vị tử rửa sạch, loại bỏ tạp chất; táo rửa sạch bỏ hạt, đường giã nhỏ. Cho ba thứ vào nồi cùng 250ml nước đun sôi rồi giảm lửa đun khoảng 25 phút là được, uống thay trà hàng ngày. Có tác dụng bổ dưỡng gan, thận, ích khí, tạo nước bọt. Dùng cho người xơ cứng gan, chuyển hóa men gan tăng cao.

    Nguồn: Đông Y Thiện Tri Thức tổng hợp.
     

Bài viết liên quan