CÂY LƯƠNG THỰC VÀ DẦU THỰC VẬT – PHẦN 4
ĐẬU XANH
Đậu xanh (vigna aurea) còn gọi là lục đậu, thanh tiểu đậu. Là hạt của cây đậu xanh, thực vật thuộc họ Đậu (fabaceae). Tính mát, vị ngọt, không độc. Thành phần chính có albumin 22,1%, chất béo 0,8%...canxi, photpho, sắt, carotein, vitamin B1, B2… 100g cho 332 g kcal nhiệt lượng. Vỏ hạt đậu cũng có thể làm dược liệu.
Tác dụng: Thanh nhiệt giải độc, giải cảm nắng, lợi thủy. Chủ yếu dùng chữa cảm nắng, phù thũng, tả lị, lên mụn độc, giải độc do thuốc.
Cách dùng: Ăn: đun thành canh. Nghiền bột hoặc xay hạt sống lọc lấy nước. Chữa bên ngoài: nghiền nhỏ mà đắp.
Kiêng kỵ: tì vị hư hàn, hay đi ra ngoài thì không nên dùng.
Chữa trị một số bệnh:
Chữa cảm nắng: Đậu xanh lọc sạch cho vào nồi đổ thêm nước, đun cho sôi, chắt lấy nước có màu xanh để nguội uống. Nước có màu đục thì không tốt.
Giải khát, đi tiểu bình thường: Đậu xanh 60g lọc sạch cho vào 1000ml nước đun nhừ, chắt nước uống sáng và tối trước lúc ăn cơm mỗi lần 200ml.
Đi lị đỏ mạn tính: Đun đậu xanh nhừ, ăn tùy thích.
Viêm tuyến mật: Đậu xanh tươi 60g. Bỏ vào nồi đun cho nhừ, cho lõi bắp cải 2 – 3 cái, đun thêm 20 phút. Chắt nước ra uống. Ngày 1 – 2 lần. nếu phát hiện bệnh sớm, uống ngay thời kỳ đầu thì hiệu quả càng lớn.
Nhiễm độc chì: Mỗi lần dùng 120g đậu xanh, 15g cam thảo, đun thành canh, chia làm 2 lần uống với 300ml vitamin C. 15 ngày là môt liệu trình chữa trị. Về cơ bản điều trị liên tục 2 liệu trình là có thể chữa được bệnh.
Nóng sốt với viêm ruột: Vỏ hạt đậu xanh 15g đun với nước cho thêm 15g đường trắng mà uống cho đến khi hết bệnh.
Bị phong cảm: Dùng Đậu xanh 30g, ma hoàng 9g. Đun với nước uống; Hoặc Đậu xanh 30g (giã nát), lá chè 9g (bỏ vào trong túi vải), một bát to nước lã đổ vào nấu. Khi còn nửa bát, lấy túi chè ra cho đường đỏ vào để uống.
Đề phòng nóng sốt: Đậu xanh, rễ cỏ gianh tươi 30g, song hoa 15g, cho vào 2 bát nước vào đun đến khi còn ½ bát thì uống. Ngày 3 lần, uống liên tục trong 3 ngày.
Đau bụng nôn ọe: Đậu xanh 100g hạt, hồ tiêu 10 hạt, cùng nghiền bột nhỏ, rót nước sôi vào ngâm mà uống; Hoặc Đậu xanh, đường phèn, mỗi loại 16g đun với nước mà uống.
Viêm niệu đạo: Giá đậu xanh 500g, ép nước cho đường vào để uống.
Nhiễm độc 666: Đậu xanh, đậu tương mỗi thứ 125g, cùng xay bột uống cới nước cơm.
Trúng độc thuốc nông dược lân hữu cơ: Đậu xanh 4 phần, cam thảo 1 phần. Đun sôi để ấm để rửa ruột.
Bị bỏng: Vỏ đậu xanh 30g; sa hoàng thêm 1 ít băng phiến. Nghiền thành bột, đắp vào chỗ bỏng.
Ít sữa: Đậu xanh, đường đỏ vừa đủ. Đun thành canh uống thay chè.
Đau khớp thời kỳ đầu: Đậu xanh, đậu đỏ hai lượng bằng nhau xay thành bột nhỏ, luyện với dầm thành hồ, đáp vào chỗ sưng đau.
Bệnh tiểu đường: Đậu xanh 200g; 2 quả lê, củ cải xanh đun chung cho chín để ăn.
Giải cảm nhiệt, phòng cảm nắng, tiêu phù thũng, chữa cao huyết áp, bớt mỡ trong máu, viêm túi mật: Dùng Đậu xanh 100g, mơ chua, đường trắng mỗi thứ 50g. Đun đậu xanh và mơ chua cho nhừ, cho đường trắng khuấy đều, để nguội rồi ăn; Hoặc dùng Đậu xanh, gạo cũ mỗi thứ lượng vừa đủ, cùng đun thành cháo, cho thêm ít đường phèn để ăn.
Viêm gan mạn tính: Đậu xanh 100g; táo tàu 10quả. Cho nước vừa đủ đun thành cháo. Mỗi ngày qn 1 lần.
Bạch đới quá nhiều: Đậu xanh 500g; mộc nhĩ đen 100g cùng rang vàng, nghiền thành bột nhỏ. Mỗi ngày dùng 2 lần. Mỗi lần dùng 15g, ăn với nước cơm hoặc nước cháo.
Huyết áp cao: Đậu xanh, rau sen, đường phèn mỗi thứ 100g, đun nước uống hàng ngày, ngày 2 lần.
Ho lao: Đậu xanh 200g; rong biển 50g; đường trắng vừa đủ. Cho nước vừa đủ đun đậu chín nở. Rong biển ngâm cho mềm rửa sạch cắt thành sợi nhỏ, cho lên trên đậu, rồi trải một lớp đường trắng lên trên,lại làm 3 lớp như thế. Cho vào nồi chưng nhỏ lửa 30 phút. Mỗi ngày ăn 2 – 3 lần.
Viêm vòm họng, vòm họng bị lở loét: Đậu xanh 20g,trứng gà tươi 1 quả. Đập trứng vào trong bát đánh kỹ. Đun đậu xanh cho chín tới (không đun kỹ quá). Lấy nước đun đậu đánh trứng vào mà húp. Mỗi ngày 2 lần vào sáng tối.
Đông y Thiện Tri Thức biên tập