CÁC BÀI THUỐC BỒI DƯỠNG CƠ THỂ_PHẦN 3
KIM TỎA NGỌC QUAN HOÀN
-
Kim anh tử (bỏ hột, lông)
200g
Khiếm thực (sao vàng)
200g
Long cốt (nung chín)
100g
Liên tu
200g
Mẫu lệ (nung chín)
100g
Ba kích (bỏ lõi)
200g
Liên nhục
100g
Chủ trị: Bổ thận trị các chứng di tinh, hoạt tinh, mộng tinh, đái đục, đái rắt, phụ nữ bạch đới.
Cách dùng: Các vị sao chế xong, tán bột mịn (riêng mẫu lệ để lại 1 ít làm áo hoàn) luyện nước đường làm hoàn bằng hạt đậu đen, áo hoàn bằng bột mẫu lệ. Ngày uống 2 – 3 lần. Mỗi lần uống 6 – 8g với nước chín nguội. nên uống kèm với Bổ thận hoàn.
Kiêng không dùng các thực phẩm cay, nóng, kích thích như ớt, tiêu tỏi, cà phê, thuốc lá. Tránh phòng dục, thức khuya, không ăn quá no khi đi ngủ.
Bài thuốc BỔ THẬN HOÀN cho người thần kinh suy nhược nhức đầu, khó ngủ, ù tai, hoa mắt, lưng đau gối mỏi...
BỔ THẬN HOÀN
-
Thục địa
250g
Lộc giác giao (cao Ban long)
50g
Hoài sơn (sao vàng)
200g
Khiếm thực (sao vàng)
150g
Liên nhục (sao vàng)
100g
Ba kích (sấy khô)
80g
Kim anh (bỏ lông hạt) sấy khô
50g
Cẩu tích (tẩm rượu sao)
50g
Mẫu lệ (nung chín)
50g
Ba tiêu hương quả
100g
Chủ trị: Bổ thận cố tính trị di tính, mộng tinh, hoạt tinh, phụ nữ bạch đới, người thần kinh suy nhược nhức đầu, khó ngủ, ù tai, hoa mắt, lưng đau gối mỏi.
Cách dùng: Thục địa thái mỏng, chưng cách thủy cho mềm, giã nhuyễn để riêng. Cao Ban long cho vào mật ong luyện thành châu. Ba tiêu hương quả bóc vỏ, bổ đôi sấy khô, giã nhuyễn trộn đều với thục địa. Các vị khác sao, tẩm sao, sấy giòn, tán bột mịn trộn đều với thục địa, ba tiêu hương quả cho vào cao Ban long và mật ong đã luyện thành châu, luyện kỹ làm hoàn 12g. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 1 hoàn.
Kiêng kỵ: Không dùng các thức ăn cay, nóng,, kích thích.
Bài thuốc VIÊN BỔ LÁ SUNG cho người suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, gày xanh sao, kém ăn ngủ. Bổ khí huyết, bổ tâm tỳ
VIÊN BỔ LÁ SUNG
-
Lá sung (khô)
200g
Hoài sơn (sao vàng)
100g
Liên nhục
100g
Đảng sâm
100g
Thục địa
100g
Hà thủ ô đỏ chế
100g
Táo nhân (sao đen)
100g
Ngải cứu (tươi)
100g
Chủ trị: Suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, gày xanh sao, kém ăn ngủ. Bổ khí huyết, bổ tâm tỳ.
Cách dùng: Thục địa tẩm nước gừng sao thơm, giã nhuyễn để riêng. Ngải cứu sắc kỹ lấy nước để riêng.
Các vị còn lại sao, sấy khô, tán bột mịn trộn đều với Thục địa giã nhuyễn và nước Ngải cứu, luyện thêm với hồ làm thành viên bằng hạt ngô. Người lớn mỗi lần uống 18 viên; trẻ em tùy tuổi uống từ 2 – 6 viên. Ngày uống 2 lần với nước chín.
Kiêng dùng các chất cay nóng.
NHU MỄ KHANG TỲ HOÀN
Dùng Cám gạo nếp (mới xay) 600g; Trần bì 200g; Sinh khương 100g;
Chủ trị: Chứng phù do tỳ hư: Da vàng, mắt sáng, chân tay nặng nề, tê mỏi rã rời, ăn kém.
Cách dùng: Cám gạo nếp hấp chín, rang vàng; Gừng tươi giã vắt lấy nước tẩm vào cám gạo sao lại cho khô. Trần bì sao vàng tán bột mịn, trộn đều với cám, luyện mật làm hoàn bằng hạt ngô. Người lớn mỗi lần dùng 20 – 25 viên. Trẻ em tùy tuổi mỗi lần uống 5 – 15 viên. Ngày uống 2 lần, uống với nước chín nóng sau bữa ăn.
Kiêng ăn các chất sống lạnh.
VIÊN BỔ HÀ THỦ Ô
-
Hà thủ ô đỏ chế
500g
Bố chính sâm (đồ chín)
300g
Liên nhục (đồ chín)
300g
Cam thảo (chích)
100g
Đại hồi
100g
Thảo quả (bỏ vỏ)
100g
Chủ trị: khí huyết hư, can thận yếu. Sốt rét, gầy yếu, ăn ngủ kém. Đàn ông di tinh, phụ nữ bạch đới. Trẻ em chậm mọc răng, chậm mọc tóc, chậm đi.
Cách dùng: các vị sao tẩm chế xong, sấy khô, tán bột mịn, luyện mật ong đã cô thành châu làm hoàn bằng hạt đậu đen. Người lớn mỗi lần dùng 20 viên. Trẻ em tùy theo tuổi mỗi lần 6 – 15 viên. Ngày uống 2 lần với nước chín nóng.
Kiêng không dùng thực phẩm có tính chất lạnh và sống.
HOÀN BỔ TỲ
Dùng Hoài sơn (sao vàng) 300g; Ý dĩ (sao vàng) 300g; Mạch nha (sao nổ loại bỏ vỏ) 200g; Thần khúc (sao thơm) 50g; Bạch biển đậu (sao vàng) 150g;
Chủ trị: Kích thích tiêu hóa, chữa tiêu chảy kéo dài, ăn uống không tiêu do tỳ vị yếu.
Cách dùng: các vị sao chế giòn, tán bột mịn luyện mật làm hoàn bằng hạt ngô. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 5g, uống với nước chín nguội.
BỘT BỔ TỲ
-
Bạch biển đậu (sao vàng)
200g
Ý dĩ (sao vàng )
200g
Hoài sơn (sao vàng)
200g
Phòng đảng sâm
200g
Liên nhục sao
100g
Mạch nha (sao nổ loại bỏ vỏ)
100g
Nhục đậu khấu
4g
Sa nhân
4g
Trần bì (sao thơm)
6g
Chủ trị: kiện tỳ, kích thích tiêu hóa, kém ăn, ăn uống không tiêu, đầy chướng.
Cách dùng: Các vị sao chế, sấy khô giòn, tán bột mịn trộn thật đều theo phương pháp trộn bột kép. Người lớn ngày uống 20 – 30g; Trẻ em tùy tuổi ngày uống 10 – 20g. Chia uống 2 lần trộn với nước cơm, uống trước bữa ăn.
TỨ QUÂN TỬ THANG GIA VỊ
-
Đảng sâm
20g
Bạch truật
16g
Phục linh
12g
Cam thảo
6g
Sa nhân
6g
Chủ trị: chính khí suy kém có hiện tượng váng đầu hoa mắt, đoản hơi, ngại nói, mệt mỏi, không muốn ăn, đại tiện nhão, lưỡi nhợt, rêu lưỡi mỏng, mạch trầm nhược vô lực.
Cách dùng: Các vị cho vào sắc với 800ml nước lấy 200ml chia uống 2 lần trong ngày. Ngày dùng 1 thang.
Kiêng dùng thức ăn cay nóng (rượu, bia, ớt, tỏi, hồ tiêu). Các thứ xào, rán, mỡ, béo, ngọt.
Đông Y Thiện Tri Thức biên tập.