MỘT SỐ MÓN ĂN VÀ ĐỒ UỐNG CHO NGƯỜI BỆNH DẠ DÀY

Là bệnh gây nhiều khó chịu và phiền toái với những người mắc phải, những người có bệnh có liên quan đến dạ dày luôn mong muốn có những bài thuốc và món ăn dễ làm, dễ ăn và phù hợp với thời gian ít ỏi của mình, chúng tôi xin giới thiệu một số bài thuốc ở dạng thức ăn và đồ uống thanh đạm, đơn giản dễ kiếm dễ làm để các bạn tham khảo:

  1. Nước uống mạch nha:
    1. Nguyên liệu: Mạch nha (30g); Đường trắng (20g).
    2. Cách làm: mạch nha rửa sạch, bỏ tạp chất, cho vào nồi với 250ml nước đun to lửa cho sôi, rút nhỏ lửa đun thêm 25 phút. Lọc sạch bà và tạp chất chon sót lại, cho đường trắng và khuấy đều là được.
    3. Tác dụng: điều hòa dạ dày, dùng cho người viêm gan mạn tiêu hóa kém.
  2. Lá sen tươi, đường phèn:
    1. Nguyên liệu: Lá sen tươi (250g); Đường phèn vừa đủ.
    2. Cách làm: Thái lá sen nhỏ ra rồi ép lấy nước, cho đường phèn vào trộn đều, ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 50 – 100ml.
    3. Tác dụng: Chủ trị xuất huyết tiêu hóa do bệnh gan mật gây ra.
  3. Cháo trần bì:
    1. Nguyên liệu: Trần bì (10g); Phật thủ (15g); Canh mễ (ngạnh mễ) (100g); một ít muối
    2. Cách làm: Cho tất cả vào nồi, đổ một lượng nước vừa đủ nấu thành cháo, nêm gia vị vừa ăn, mỗi ngày dùng một thang như trên.
    3. Tác dụng: tăng tác dụng kiện tỳ, nâng cao sức khỏe dạ dày.
  4. Cháo gạo nếp, gừng khô
    1. Nguyên liệu: Gừng khô (10g); Gừng cao lương (10g); Gạo nếp (100g); Đường đỏ vừa đủ.
    2. Cách làm: gừng khô, gừng cao lương nghiền thành bột, gạo nếp vo sạch; cho tất cả vào nồi với một lượng nước vừa đủ nấu thành cháo, mỗi ngày dùng một thang.
    3. Tác dụng: các bệnh có liên quan đến dạ dày.
  5. Cháo đảng sâm, hoàng kỳ gạo nếp:
    1. Nguyên liệu: Đảng sâm (30g); Hoàng kỳ (30g); Táo đỏ (10 quả); Gạo nếp (100g) và một ít muối.
    2. Cách làm: Đảng sâm, hoàng kỳ, tảo đỏ rửa sạch, gạo nếp vo sạch. Cho tất cả vào nồi với một lượng nước vừa đủ nấu thành cháo. Mỗi ngày dùng một thang.
    3. Tác dụng: Chữa các bệnh về dạ dày.
  6. Cháo phụ tử:
    1. Nguyên liệu: Phụ tử (10g); Gừng khô (10g); hành trắng (3 nhánh); Gạo tẻ (200g); Đường đỏ một ít.
    2. Cách làm: Cho phụ tử vào nồi đỏ một lượng nước nấu trong 30 phút cho đến hết vị cay; thêm gừng khô và gạo tẻ đã vo sạch vào nấu thành cháo. Sau khi nẫu thành cáo xong cho hành trắng vào nấu thêm 15 phút nữa, khi ăn cho thêm đường.
    3. Tác dụng: rất tốt cho bệnh dạ dày.
  7. Nước cà rốt – táo đỏ:
    1. Nguyên liệu: cà rốt (200g); Táo đỏ (20g)
    2. Cách làm: Cà rốt rửa sạch, thái miếng, táo đỏ rửa sạch bỏ hạt, thái miếng. Cho cà rốt và táo đỏ vào nồi với một lượng nước vừa đủ, dùng lửa nhỏ đun sau đó lấy nước uống.
    3. Tác dụng: Bổ trung, ích khí, thích hợp với người có viêm dạ dày mạn tính có tỳ vị hư nhược.
  8. Cháo rau rút:
    1. Nguyên liệu: Rau rút (200g); Đường phèn (100g); Gạo nếp (100g).
    2. Cách làm: Rau rút rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo nước; gạo nếp vo sạch cho vào nồi với một lượng nước vừa đủ, nấu thành cháo. Khi cháo chin nhừ cho đường phèn và rau rút vào đun sôi lên là được. Ăn ngày 1 bát  chia làm 2 đến 3 lần.
    3. Tác dụng: Hậu tràng vị, thanh nhiệt độc, tiêu phù. Dùng cho các chứng bệnh nhiệt lỵ, hoàng đản, viêm loét dạ dày.

Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp

Bài viết liên quan