MỘT SỐ BÀI THUỐC CHỮA TIÊU CHẢY CẤP TÍNH VÀ MẠN TÍNH

  1. CHỮA ĐI TẢ CẤP TÍNH

  1. Gừng khô, xa tiền tử

  • Dùng 3 g gừng khô, 10g xa tiền tử sao vàng tán bột. hòa với 1 thìa đường đỏ, nước đem đun sôi kỹ. Mỗi lần uống 1 cốc. Hoặc cho 6g gừng khô, 30g xa tiền tử đã sao vàng, sắc lấy nước uống.

  • Tác dụng: Ôn trung, trừ tả. CHữa đi lỏng do tì vị hư hàn, bụng sôi, phân lỏng có mùi hôi. Chủ trị tả cấp do hàn nhập, tì vị tổn thương, sốt phát rét, mạch phù.

    • Ngừng thuốc khi ngừng đi tả.

  1. Chè xanh và gừng

  • Chè xanh 6g, bột gừng khô 3g cho vào nước sôi, hãm trong 10 phút. Uống thay nước chè hàng ngày.

  • Chữa viêm ruột, tả lị do vi khuẩn rất hiệu quả.

  1. Thạch lựu

  • Dùng quả lựu còn xanh (chưa chín) đem phơi khô tán thành bột. Uống với rượu, mỗi ngày uống 2 lần.

  • Khử hàn, bổ tì, trừ tả. chủ trị đi ỉa lạnh, đại tiện toàn nước, miệng khát, môi nhợt nhạt.

  1. Nước chè, dấm chua

  • Nước chè đặc, pha vào một chút giám chua để uống.

  • Giúp thanh nhiệt, trừ tả, khỏi khát; chủ trị đi tả nhiệt ra nước màu vàng, bốc mùi hôi, miệng khát.

  1. CHỮA TIÊU CHẢY MẠN TÍNH

  1. Cháo sơn dược

  • Sơn dược khô thái lát 60g nghiền nát cho vào nước quấy đều, nấu thành cháo. Cho vào cháo 1 chút đường. Mỗi ngày ăn 2 – 3 lần.

  • Tác dụng bổ tì, trừ tả. Chữa trị có hiệu quả chứng tỳ vị hư nhược, ăn ít, gầy yếu, ỉa chảy mạn tính, phân lỏng. Chủ trị tiêu chảy mạn tính (tì vị hư nhược nên không muốn ăn, đi ngoài phân lỏng, nước phân lẫn thức ăn không tiêu, mệt mỏi, miệng nhạt, lưỡi trắng, mạch chậm yếu).

  1. Cháo gạo nếp, hạt sen

  • Hạt sen bỏ tâm 300g; cho vào nước sôi ninh nhừ. Cho 500g gạo nếp hoặc gạo tẻ ngâm nước sôi trong 2 tiếng, vớt ra đãi sạch, để ráo nước, trộn với hạt sen đã ninh nhừ. Cho tất cả vào nồi hấp chín. Để nguội, cắt thành miếng, rắc đường lên ăn như món ăn sáng và chiều.

  • Tác dụng bổ tỳ, săn ruột, trừ tả. Người bệnh mắc chứng tì hư, di tả mạn tính ăn lúc còn nóng. Ăn thường xuyên rất có hiệu quả.

  1. Bột khiếm thực, phục linh, cháo gạo tẻ

  • Bột khiếm thực 60g, bột phục linh 20g, gạo tẻ 100g. Trước hết đun gạo nấu thành cháo. Bột khiếm thực. phục linh quấy vào nước lã sau đó cho vào cháo quấy đều đun sôi 2 – 3 lần là được.

  • Tác dụng kiện tì, trừ tả. Chữa bệnh tả do tì hư kéo dài rất hiệu quả. Người lớn trẻ em đều dùng được. Có thể cho thêm chút đường vàng cho dễ ăn.

  1. Hoàng kỳ, gạo tẻ

  • Hoàng kỳ tươi 30g sắc lấy nước đặc. Cho vào 100g, 1 ít đường nấu thành cháo. Khi cháo chín, cho vào 1 g bột trần bì, quấy đều ăn nóng

  • Tác dụng kiện tì, bổ dưỡng dạ dày, trà tả. Thích hợp chữa trị bệnh ỉa chảy mạn tính.

    • Người bị cảm mạo phát sốt không được dùng.

  1. Bột gạo, bột mì sao vàng

  • Bột gạo, bột mì mỗi thứ 250g cho vào chảo rang vàng. Khi dùng cho vào 1 ít đường quấy với nước sôi uống. uống cả ngày tùy ý.

  • Tác dụng Bổ trung ích khí, trừ tả. Có thể dùng chữa khỏi chứng sốt cao, buồn bã chân tay, ỉa chảy. trẻ em, người lớn đều dùng được.

  1. Hạt sen

  • Hạt sen khô (bỏ tâm). Cho nước vừa đủ ninh nhừ, nghiền nát. Lấy 500g gạo nếp hay gạo tẻ, trộn với hạt sen, nấu thành cháo, cô đặc, để nguội, rắc lên mặt cháo đặc ít đường, ăn cả ngày.

  • Tác dụng: Kiện tì, ích khí, trừ tả. Công dụng chữa bệnh ỉa chảy do tì vị hư nhược (bệnh trạng: đỉa tiêu lúc lỏng, lúc tả, phân sống, đi nhiều lần, tăng dần, ăn uống giảm, sắc mặt vàng vọt, nhạt miệng, bựa lưỡi trắng, mạch vi nhược).

  1. Cháo quả vải

  • Cùi quả vải khô 50g, sơn dược và hạt sen mỗi thứ 10g. Cho vào một ít gạo, nước vừa đủ, nấu thành cháo. Ăn vào hai bữa sáng và chiều.

  • Tác dụng ôn thận, kiện tì, trà tả. Chủ trị bệnh tiêu chảy suốt đêm (gần sáng bụng sôi, đau, tiêu chảy xong thì yên, chân tay lạnh, lưng gối mỏi nhừ,nhạt miệng, lưỡi trắng, mạch trầm).

Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp.

Bài viết liên quan