QUẢ HỒNG - BỔ HƯ CẦM MÁU

Quả Hồng ăn ngọt, mềm, chất dinh dưỡng phong phú, ngoại hình đẹp như đèn lồng nhỏ.Có hàng ngàn loại hồng khác nhau.

Hồng tính hàn, vị ngọt chát. Thịt quả hồng chứa protid, lipid, đường và nhiều khoáng chất. Trong Bản thảo cương mục có ghi: Hồng là thứ quả đi vào tỳ, phế huyết. Nó có vị ngọt chát có tác dụng kiện tỳ, sáp tràng, trị ho, cầm máu. Nhiều bộ phận dùng làm thuốc.

Phấn của quả hồng (thị sương) có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo, tan đờm giảm ho, là vị thuốc tốt dùng chữa viêm niêm mạc miệng lưỡi, viêm rát họng, ho do phế nhiệt.

Núm cuống quả hồng có tác dụng giáng khí, trị nôn, ợ hơi.

Lá Hồng chứa chất hoàng đồng cam có tác dụnghạhuyết ap, cầm máu, diệt khuẩn tiêu viêm, kéo dìa tuổi thọ. Uống trà lá Hồng lâu ngày sẽ làm cho mạch máu mềm đi, chữa xơ cứng mạch máu và mất ngủ.

Không nên dùng quả hồng lúc đói, không ăn cùng với chất chua dễ kết hợp với protid tạo sỏi gây tắc ruột. Phụ nữ sau sinh không được ăn.

Các bài thuốc chữa bệnh bằng hồng:

  • Nôn ợ, có hơi nóng: Núm cuống hồng 3g; đinh hương 3g; săc uống.
  • Chữa bệnh trĩ: Hồng 3 quả, địa du 9g, sắc uống, ngày 3 lần.
  • Cao huyết áp: Lá hồng 10g, sắc uống thay nước hàng ngày có tác dụng hạ huyết áp phòng ngừa xơ cứng động mạch.
  • Thổ huyết, ho khạc ra máu: Hồng sấy khô, tán bột, ngày dùng 3lần, mỗi lần 3g.
  • Viêm da lở loét do lạnh, nóng: Vỏ quả Hồng 50g, đốt toàn tính, tán nhỏ, trộn với mỡ hoặc dầu mè bôi.

    Nguồn: Đông Y Thiện Tri Thức tổng hợp.

Bài viết liên quan