HỒNG HOA

  • Tên khoa học: Carthamus tinctorius L, họ Cúc (Asteraceae), còn gọi là Cây Rum – Hồng lam hoa.

  • Bộ phận dùng: Hoa của cây Hồng hoa (Flos Carthami) phơi khô. Được ghi nhận vào Dược diển VN và TQ.

  • Mô tả: Cây hồng hoa là một cây sống 1 hay 2 năm, cao khoảng 0,5 – 1,5m. Thân thẳng, màu xanh lục bạc, có những khía rãnh nông nhỏ. Lá mọc so le, hình trứng dài 4 – 9cm, rộng 1 – 4cm, không có cuống, mép có nhiều gai. Hoa tự hình đầu khá to, đường kinh độ 3cm, mọc ở đầu cành hay đỉnh ngọn, hoa màu đỏ da cam. Mùa hoa tháng 6 – 8. Quả bế có 4 cạnh lồi nhỏ dài. Cây hồng hoa đã được di thực vào nước ta, Trồng bằng hạt.

  • Thu hái và chế biến: Thường thu hái vào mùa hạ, khi hoa đang nở, cánh hoa chuyển từ màu vàng sang đỏ tươi thì hái về đem phơi nơi thoáng gió, nắng nhẹ hoặc chỗ râm mát, nếu phơi nắng quá sẽ mất mầu.

    • Hồng hoa mùi hơi thơm, vị đắng. Loại hồng hoa cánh mịn, màu đỏ thắm tươi, khô, mềm dẻo, sờ tay thấy êm dịu như nhung không lẫn tạp chất, cành lá là tốt.

  • Công dụng: Theo Đông y, hồng hoa vị cay, tính ấm, vào 2 kinh Tâm, Can. Có tác dụng lưu thông máu, tan máu ứ, sinh máu mới, làm hết đau, thúc mọc sởi. Nước sắc hồng hoa thí nghiệm trên chó, mèo, chuột có tác dụng kích thích lâu dài. Có tác dụng chữa các chứng bệnh phụ nữ kinh nguyệt bế tắc, không thấy kinh, đau bụng khi hành kinh, đẻ khó, thai lưu, sau sinh máu không ra hết, bị ngã, bị đòn sưng đau, máu tụ đau nhức. Dùng để làm thuốc nhuộm vàng, đỏ cho thực phẩm, bánh trái.

    • Liều dùng: 3 – 9g, sắc hay ngâm rượu uống. Có thể vừa uống vừa đắp ngoài da, lượng vừa đủ.

    • Lưu ý: Phụ nữ có thai và người không bị chứng ứ trệ không được dùng.

  • Một số bài thuốc ứng dụng:

    • Bài số 1: Rượu hồng hoa: Thấy kinh, đau bụng: dùng hồng hoa 9g, lấy rượu hâm nóng, hãm chia làm 3 lần uống.

    • Bài số 2: Chữa bị ngã, thương tích:

Hồng hoa

6g

Cam thảo

4g

Đương quy

4g

Mộc thông

4g

Tô mộc

6g

Trần bì

4g

Chỉ xác

4g

Phác tiêu

2g

Hậu phác

4g

Đại hoàng

4g

Lấy nửa nước, nửa rượu. Sắc uống.

    • Bài số 3: Dùng Hồng hoa 4,5g; Đương quy 9g; Xuyên khung 3g; Hương phụ 9g. Sắc uống (hoặc ngâm rượu uống) trước khi thấy có kinh.

    • Bài số 4: Chữa ứ huyết sau khi đẻ, máu hôi không ra hết: Hồng hoa 3g; Ích mẫu thao 15g; Sơn tra 9g.

    • Bài số 5: Chữa chấn thương, máu tụ sưng đau: Hồng hoa 120g; Đào nhân 120g; Đương quy vĩ 120g; Chi tử 240g. Tán thành bột, lấy lượng vừa đủ thêm bột mì, dấm, đun quấy hồ đắp lên vết thương.

    • Bài số 6: Chữa sởi khó mọc

Hồng hoa

4,5g

Đương quy

6g

Cam thảo

2,5g

Cát căn

9g

Lá đại thanh

9g

Liên kiều

9g

Hạt ngưu bàng

9g

Hoàng liên

4,5g

Sắc uống.

  • Bảo quản nơi khô mát, tránh ẩm ướt.

Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp

Bài viết liên quan