BÀI THUỐC DÂN GIAN CHỮA VIÊM KHÍ QUẢN MẠN TÍNH - Phần 2

  1. Cháo phục linh, ý dĩ:
  • Cách dùng: Hạt ý dĩ 60g, bột phục linh 15g, cho nước vừa đủ, nấu thành cháo.
  • Tác dụng:
    + Chủ trị Viêm khí quản mạn tính;
    + Chữa chứng tì hư, thấp thịnh sinh đờm đặc rất công hiệu.
    + Người cao tuổi tì hư thấp thịnh dùng lâu dài sẽ có hiệu quả.
     
  1. Cháo tô tử, gạo tẻ:
  • Cách dùng:
    + Tử tô 15g; giã nát, cho vào 100g gạo tẻ, nước vừa đủ, nấu thành cháo.
    + Cháo chín cho vào ít đường. Mỗi ngày ăn 2 lần.
  • Tác dụng:
    + Hạ khí, tiêu đờm, giảm ho, nhuận phổi.
    + Chủ trị Viêm khí quản mạn tính.
    + Chữa tức ngực, thở dốc cũng có hiệu quả (điều trị lâu dài sẽ có kết quả tốt).
    • Người cao tuổi, mắc chứng đi tiêu lỏng không dùng bài thuốc này.
       
  1. Cháo Hoàng kỳ, gạo tẻ:
  • Cách dùng: Hoàng kỳ 20g; gạo tẻ 60g; nấu thành cháo, cho vào cháo 1 ít đường, ăn nóng.
  • Tác dụng:
    + Bổ dưỡng ngũ tạng, thanh hư, bổ phổi, thận tim.
    + Chủ trị Viêm khí quản mạn tính do phù, thận, khí hư. (khi ho mặt tái, tiếng nhỏ hơi ngắn, lưỡi mỏng, nhạt miệng, mạch nhược).
    • Người bị cảm sốt không dùng bài thuốc này.
       
  1. Hạnh nhân, hồ đào:
  • Cách dùng:
    + Quả ngân hạnh và hạnh nhân mỗi thứ 100g, hồ đào và lạc nhân mỗi thứ 20g, giã nhỏ trộn đều.
    + Hàng ngày, mỗi bữa sáng chiều lấy 20g cho vào 1 bát nước.
    + Đun nước sôi, cho vào 1 quả trứng gà, một ít đường phèn cho vào thuốc, quấy đều đến trứng chín là được.
    + Điều trị liên tục 6 tháng có thể khỏi được.
  • Tác dụng:
    + Bổ thận, nhuận phổi, khí hư bình ổn, người cao tuổi viêm khí quản mạn tính, sưng phổi dùng bài này rất hiệu nghiệm.
    + Chủ trị viêm khí quản mạn tính do phế, thận, khí hư.
     
  1. Táo tầu, đường đỏ nấu với bí ngô:
  • Cách dùng:
    + Mỗi lần dùng 500g bí ngô (bỏ vỏ), 15 – 20 quả táo (bỏ hạt), một ít đường đỏ.
    + Nấu nhừ thành cháo, ăn nóng.
  • Tác dụng: Bổ phổi, tiêu đờm, khỏi ho chủ trị viêm khí quản người cao tuổi.
     
  1. Mật ong hấp củ cải:
  • Cách dùng:
    + Mỗi lần dùng 300g củ cải, 60g mật ong. Củ cải rửa sạch, gọt bỏ vỏ, khoét rỗng giữa cho mật ong vào trong. Hấp cách thủy ăn nóng.
  • Tác dụng: Nhuận phổi, giảm ho, tiêu đờm, chủ trị viêm khí quản mạn tính, ho.
     
  1. Cúc vạn thọ sắc với nước đường:
  • Cách dùng: Mỗi lần dùng 15g hoa cúc vạn thọ, cho vào 2 bát nước, sắc lấy 1 bát, bỏ bã, cho vào 1 ít đường đỏ, quấy đều, uống nóng.
  • Tác dụng: Thanh nhiệt, tiêu đờm, khỏi. Củ trị Viêm khí quản mạn tính.
     
  1. Hạt dẻ, bí đao:
  • Cách dùng:
    + Mỗi lần dùng 20 – 40g vỏ hạt dẻ, 30 – 6-g bí đao.
    + Sắc lấy nước pha chút đường uống, uống thường xuyên.
    + Mỗi ngày 1 thang, điều trị liên tục 4 đến 6 thang sẽ có kết quả.
  • Tác dụng:
    + Giải cơn sốt, giảm nóng, tiêu đờm, tiêu viêm.
    + Chủ trị người cao tuổi bị sốt viêm khí quản mạn tính.
     
  1. Hạnh nhân hấp lê:
  • Cách dùng:
    + Mỗi lần dùng 10g hạnh nhân, 1 quả lê, 30 đến 50g đường.
    + Hấp cách thủy trong 1 tiếng. Ăn quả lê, uống nước.
  • Tác dụng:
    + Thanh nhiệt, ra mồ hôi, tiêu đờm, khỏi ho.
    + Chủ trị viêm khí quản mạn tính, ho khan.
     
  1. Hoài sơn, nước mía:
  • Cách dùng: Mỗi ngày dùng 60g hoài sơn, tán nhỏ, cho vào ½ bát nước mía. Hấp cách thủy ăn nóng.
  • Tác dụng:
    + Bổ tì, nhuận phổi, tiêu viêm, khỏi ho.
    + Chủ trì Viêm khí quản mạn tính ho lâu ngày.
     
  1. Đường phèn hấp quả hồng:
  • Cách dùng: Mỗi lần dùng 3 quả hồng, rửa sạch cho vào ít đường phèn, hấp cách thủy.
  • Tác dụng:
    + Nhuận phổi, tiêu viêm, khỏi ho.
    + Chủ trị viêm khí quản mạn tính, ho khan.
     
  1. Táo tàu, cam thảo:
  • Cách dùng:
    + Mỗi lần dùng 6 – 8 quả táo, 6g cam thảo tươi.
    + Cho vào 2 bát nước, sắc lấy 1 bát, bỏ bã, uống nước.
  • Tác dụng:
    + Giải độc nhuận phổi, tiêu đờm, khỏi ho.
    + Chủ trị viêm khí quản mạn tính, ho.
     
  1. Đường phèn nấu với hạnh nhân:
  • Cách dùng:
    + Mỗi lần dùng 15g hạnh nhân nam, 3g hạnh nhân bắc, luộc chín, bỏ vỏ.
    + Lấy 50g gạo tẻ trộn với hạnh nhân, nấu thành cháo, cho vào cháo 1 ít đường phèn.
  • Tác dụng:
    + Nhuận phổi, tiêu đờm, hạ khí, khỏi ho.
    + Chủ trị viêm khí quản mạn tính, ho khan.
     
  1. Lạc nhân nấu với đường phèn:
  • Cách dùng:
    + Mỗi lần dùng 100 – 150g lạc nhân, cho vào 1 ít đường phèn và nước vừa đủ.
    + Đun sôi kỹ cho lạc vào chín nhừ uống nước.
  • Tác dụng:
    + Khỏi ho khan, tiêu đờm, nước dãi.
    + Chủ trị viêm khí quản mạn tính, ho khan ít đờm.
     
  1. Canh rau cải trắng khô với táo tàu, đậu phụ:
  • Cách dùng:
    + Mỗi lần dùng 100g rau cải khô, 50g đậu phụ, 10 quả táo.
    + Ninh nhừ, cho vào 1 ít dầu ăn, một ít muối ăn. Ăn vào 2 bữa cơm trong ngày.
  • Tác dụng:
    + Mát phổi, tiêu viêm khỏi ho.
    + Chủ trị viêm khí quản mạn tính ở người cao tuổi.
     
  1. Gừng tươi sấy với quả hồng khô:
  • Cách dùng:
    + Mỗi lần dùng 3 – 6g gừng tươi rửa sạch, bỏ vỏ, lấy 1 quả hồng khô, bổ dọc quả hồng thành mảnh, kẹp lát gừng vào giữa.
    + Sấy trên ngọn lửa nhỏ 1lúc. Bỏ gừng ăn hồng hoặc ăn cả hai.
  • Tác dụng: Bổ phổi, tiêu đờm, khỏi ho. Chủ trị viêm khí quản mạn tính.
     
  1. Nhân quả thông tẩm đường:
  • Cách dùng:
    + Đường trắng 500g, cho 1 ít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi khô, đường kéo thành sợi, không dính thì ngừng đun.
    + Cho 250g hạnh nhân, quả thông vào đun tiếp, quấy đều, đổ ra đĩa to, để nguội, cắt thành miếng.
  • Tác dụng: Nhuận phổi, bổ tì, giảm ho. Chủ trị người già viêm khí quản mạn tính: thở hụt hơi, mệt mỏi hay toát mồ hôi, da tái xám, ăn kém, nhạt miệng, mạch vi nhược.
     
  1. Kẹo hạnh nhân:
  • Cách dùng:
    + Hạnh nhân, đường phèn tán nhỏ, trộn đều, chế thành kẹo hạnh nhân.
    + Mỗi buổi sáng chiều ăn 9g kẹo, mỗi đợt điều trị 10 ngày.
  • Tác dụng: tiêu viêm, giải độc, khỏi ho. Chủ trị viêm khí quản mạn tính.

    Nguồn: Đông Y Thiện Tri Thức tổng hợp.

Bài viết liên quan