CÁC BÀI THUỐC BỒI DƯỠNG CƠ THỂ - PHẦN 5
BỔ HUYẾT HOÀN
Hà thủ ô đỏ chế 100g Ngưu tất 60g
Kỷ tử 60g Phá cố chỉ 40g
Bạch linh 40g Đương quy 60g
Thỏ ty tử 40g
Chủ trị: Huyết hư, sức yếu thiếu máu, thận suy, di tinh, không có con, phụ nữ khí hư.
Cách dùng: các vị sấy khô tán bột mịn, trộn đều, luyện với mật ong đã co thành châu làm hoàn 0,5g. ngày uống 3 lần, mỗi lần dùng 10 – 15 viên. Sáng dùng rượu trắng, trưa dùng nước gừng,tối dùng nước muối nhạt dẫn thuốc.
Bài BỔ HUYẾT HOÀN giúp phụ nữ huyết hư, sức yếu thiếu máu, thận suy, di tinh, không có con, phụ nữ khí hư....
ÍCH TRÍ NHÂN
Dùng Ích trí nhân 12g; Phục linh 12g; Phục thần 12g.
Chủ trị: Thận hư: nam di tính, nữ bạch đới.
Cách dùng: Các vị sấy khô, tán bột mịn, trộn đều. Ngày uống 2 lần. Mỗi lần 6g với nước muối nhạt.
Ô HOÀI ÍCH TRÍ HOÀN
Dùng Ô dược 20g; Hoài sơn 20g; Ích trí nhân 20g;
Chủ trị: Đái vặt, đái són, đái dầm đau vùng bụng dưới do thận, bàng quang hư hàn.
Cách dùng: Các vị sấy khô, tán bột mịn riêng từng vị; ô dược, ích trí nhân trộn thật đều; Dùng Bột hoài sơn nấu hồ luyện với bột ô dược, ích trí nhân làm hoàn bằng hạt ngô. Ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 10g, uống với nước chín hay nước muối nhạt.
QUY TỲ HOÀN
Bạch truật (sao) 30g Đảng sâm 30g
Phục linh 30g Mộc hương 30g
Hoàng kỳ (tẩm mật sao vàng) 30g Cam thảo (chích) 15g
Long nhãn nhục 30g Đương quy 30g
Táo nhân (sao đen) 30g Viễn chí (tẩm mật sao vàng) 30g
Đại táo (bỏ hạt) 15g
Chủ trị: Tâm tỳ hư, khí huyết hư: Tiêu hóa kém, trí nhớ kém, hay quên, hồi hộp, mất ngủ, mệt mỏi, sắc mặt vàng, miệng nhạt, kinh sợ ra mồ hôi trộm, phụ nữ kinh nguyệt quá nhiều.
Cách dùng: Các vị sao, tẩm sao, sấy khô xong tán bột mịn, cho vào mật ong đã cô thành châu, luyện kỹ làm hoàn 1g; Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 3 – 6g uống với nước đun sôi để nguội.
CỐC NHA BẠCH TRUẬT THANG
Dùng Cốc nha (mầm hạt thóc) sao nhẹ 15g; Bạch truật (sao) 10g; Sa nhân 3g; Cam thảo (chích) 6g;
Chủ trị: tỳ vị hư nhược, tiêu hóa kém, nôn mửa, tiêu chảy.
Cách dùng: Các vị sắc với 400ml nước lấy 200ml uống trong ngày làm 2 lần; mỗi ngày uống 1 thang.
SƠN THẦN CỐC MẠCH THANG
Dùng Sơn tra (sao xém) 10g; Thần khúc (sao xém) 10g; Cốc nha (sao nhẹ) 10g; Mạch nha (sao nhẹ) 10g; La bạc tử 6g;
Chủ trị: Tiêu hóa kém, thức ăn tích đọng, bụng đầy chướng.
Cách dùng: Các vị sắc với 400ml nước,sắc lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang.
Bài SƠN THẦN CỐC MẠCH THANG giúp cho người bị tiêu hóa kém, thức ăn tích đọng, bụng đầy chướng.
Bài SƠN THẦN CỐC MẠCH THANG giúp cho người bị tiêu hóa kém, thức ăn tích đọng, bụng đầy chướng.
CỐC NHA KÊ NỘI KIM THANG
Dùng: Cốc nha (sao nhẹ) 10g; Kê nội kim 6g; Thương truật 6g; Cam thảo (chích) 6g;
Chủ trị: Tiêu hóa kém, bụng đầy chướng.
Cách dùng: Các vị chao vào sắc với 400ml nước lấy 200ml thuốc, chia uống 2 lần trong ngày; mỗi ngày dùng 1 thang.
SÂM MẠCH BẠCH TRUẬT THANG
Đảng sâm (tẩm gừng sao) 10g Mạch nha (sao nhẹ) 10g
Bạch truật (sao) 10g Phục linh 10g
Thảo quả 5g Trần bì (sao thơm) 5g
Hậu phác 5g Can khương 3g
Cam thảo 3g
Chủ trị: Tỳ vị hư hàn, ăn không tiêu, bụng đầy chướng.
Cách dùng: các vị sắc với 600ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc chia uống làm 2 lần trong ngày; mỗi ngày 1 thang.
SƠN MẠCH THANG
Dùng Sơn tra (sao xém) 10g; Mạch nha (sao nhẹ) 10g;
Chủ trị: Tỳ suy, biếng ăn, tiêu hóa kém, thức ăn tích đọng, bụng đầy chướng.
Cách dùng: Các vị sắc với 200ml nước lấy 100ml nước thuốc, uống trong ngày, mỗi ngày uống 1 thang.
MỘC HƯƠNG HOÀN
Dùng Mộc hương 18g; Bạch truật (sao) 18g; Chỉ thực (sao thơm) 18g;
Chủ trị: Tiêu hóa kém, biếng ăn.
Cách dùng: Các vị sao chế; sấy khô, tán bột mịn, luyện hồ làm hoàn bằng hạt đậu xanh. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần dùng 5g với nước gừng tươi.
NHÂN SÂM NGŨ VỊ HOÀN
Nhân sâm 30g Ngũ vị tử 30g
Bạch truật (sao thơm) 30g Mẫu lệ (nung chín) 30g
Ma hoàng căn 30g Bá tử nhân 60g
Đại táo nhục 200g
Chủ trị: cơ thể suy nhược, mồ hôi tự ra hoặc ra quá nhiều.
Cách dùng: Đại táo nhục giả nhuyễn để riêng. Các vị sao, chế, sấy khô tán bột mịn, trộn đều, luyện với Đại táo nhục làm hoàn bằng hạt ngô. Ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 6g với nước chín.
MẪU LỆ TANG PHIÊU DIÊU THANG
Dùng Mẫu lệ (nung chín) 10g; Tang phiêu diêu 10g; Phụ tử chế 6g; Ngũ vị tử 6g.
Chủ trị: Dương hư, thận yếu, di tinh, hoạt tinh.
Cách dùng: Các vị sắc với 400ml nước lấy 200ml thuốc, chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày 1 thang.
Đông y Thiện Tri Thức biên tập.