Y HỌC CỔ TRUYỀN VỚI LOÉT DẠ DÀY - TÁ TRÀNG
Theo quan điểm của y học cổ truyền, bệnh loét dạ dày tá tràng với biểu hiện lâm sàng là đau vùng thượng vị cùng với rối loạn tiêu hóa được xếp vào bênh lý của tỳ vị với bệnh danh là quản vị thống.
Nguyên nhân là do:
- Căng thẳng tâm lý kéo dài như giận dữ, uất ức khiến cho chức năng sơ tiết của tạng Can thuộc mộc bị ảnh hưởng, từ đó cản trở tới chức năng giáng nạp thủy cốc.
- Nhưng căng thẳng tâm lý kéo dài lo nghĩ, toan tính quá mức cũng như việc ăn uống đói no thất thường sẽ tác động xấu tới chức năng kiện vận của tạng tỳ và ảnh hưởng xấu tới chức năng giáng nạp thủy cốc của vị.
Trên cơ sở đó, thời tiết lạnh hoặc thức ăn sống lạnh mà YHCT gọi là hàn tà sẽ là yếu tố làm khởi phát cơn đau. Trong giai đoạn đầu, chứng vị quản thống thường biểu hiện thể khí uất trệ, huyết hư; nhưng về sau do khí suy, huyết kém mà chứng vị quản thống sẽ diễn tiến theo thể tỳ vị hư hàn.
Chứng vị quản thống được chia thành 4 thể lâm sàng:
- Khí uất (trệ): Đau vùng thượng vị từng cơn lan ra hai bên hông sờn kèm ợ chua, ợ hơi, táo bón. Yếu tố khởi phát cơn đau thường là nóng giận, cáu gắt. Tính tình hay gắt gỏng, rìa lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhày, mạch huyền hữu lực.
- Hỏa uất: Đau dữ dội, nóng rát vùng thượng vị, nôn mửa ra thức ăn chua đắng, hơi thở hôi, miện đắng, lưỡi đỏ sẫm, mạch hồng sác.
- Huyết ứ: Đau khu trú vùng thượng vị, cảm giác châm chích, chất lưỡi đỏ tím hoặc có điểm huyết ứ, mạch hoạt. Nặng hơn thì có đi ngoài phân đen hoặc nôn ra máu.
- Tỳ vị hư hàn: thường gặp ở viêm loét dạ dày mạn tính, tái phát nhiều lần, với các triệu chứng như đau vùng thượng vị âm ỉ, liên tục, cảm giác đầy bung, chứng hơi sau khi ăn; Thường khởi phát là mùa lạnh hoặc sau khi ăn thức ăn tanh lạnh làm đau tăng. Các triệu chứng đi kèm là chán ăn, buồn nôn, phân có lúc lỏng sệt, nhày nhớt, rêu lưỡi trắng dày, mạch hoãn, vô lực.
Tùy từng trường hợp mà người bệnh được kê các đơn khác nhau phù hợp với triệu chứng bệnh của mình như: Sơ can lý khí điều hòa can tỳ, chống co thắt cơ trơn tiêu hóa, chống tiết acid dịch vị; Thanh hoả trừ uất chống co thắt, chống tiết HCl, kháng sinh, kháng viêm; Hoạt huyết, tiêu ứ, chỉ huyết kèm thêm chống xung huyết, cầm máu; hoặc ôn trung kiện tỳ kích thích tiết dịch vị, điều hòa nhu động dạ dày ruột, cải thiện niêm mạc dạ dày.
Chúng tôi xin giới thiệu thực phẩm TỊNH VỊ LINH - một bài thuốc quý của dân tộc Dao vùng Yên Sơn Ba Vì, Hà Nội. Với kinh nghiệm quý giá được bảo tồn và lưu truyền lại cho đến nay đã được chứng minh là mang lại hiệu quả tốt. Sản phẩm bao gồm một số loại thảo dược quý như: Lá khôi, Hoàng liên, dạ cẩm, nghệ đen, chè dây, và một số thảo dược quý khác nữa… có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng, đầy bụng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa; giúp tăng cường chức năng dạ dày hệ tiêu hóa. Sản phẩm đã được Bộ y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn cho người sử dụng.
Thuốc là những thảo mộc tự nhiên trên núi thiêng Ba Vì sau đó được phơi xấy thủ công