MỘT SỐ BÀI THUỐC DÂN GIAN CHỮA VIÊM GAN CẤP TÍNH VÀ MÃN TÍNH

  1. Viêm gan cấp tính

  1. Nhân trần sắc với xa tiền thảo

  • Nhân trần và tiền thảo mỗi thứ 100g (hoặc xa tiền tử 20g). Cho vào 1000ml nước sắc lấy 800ml. Mỗi lần uống 200ml, mỗi ngày uống 3 đến 4 lần (có thể cho thêm chút đường cho dễ uống).

  • Tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp, lợi mật, khỏi vàng da. Chữa chứng viêm gan cấp, phát sốt, vàng da, tiêu viêm. Người bệnh trạng mắt, toàn thân màu vàng tươi, tim hồi hộp, sốt, vùng bụng trướng lên, buồn nôn, ăn không thấy ngon miệng, nước tiểu vàng, đậm, rêu lưỡi vàng, nhầy, mạch nhu.

  1. Nhân trần sắc với bồ công anh

  • Mỗi lần dùng 100g nhân trần, 50g bồ công anh. Cho vào 500ml nước, sắc lấy 400ml, cho vào 30g đường. Chia làm 2 lần uống hết trong ngày.

  • Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, hết vàng da. Chữa chứng viêm gan cấp, sốt, vàng da.

    • Người Viêm gan mạn tính không dùng bài này.

  1. Kê cốt thảo sắc với táo tàu

  • Mỗi lần dùng 60g kê cốt thảo, 10 quả táo. Cho vào 3 bát nước, sắc lấy 1 bát. Bỏ bã, uống nước.

  • Tác dụng tiêu viêm, giải độc, bổ máu, bổ gan chữa viêm gan cấp, vàng da.

  1. Viêm gan mạn tính

  1. Canh nhân trần, táo tàu

  • Nhân trần 15g, táo 4 quả, mì khô 6g, đường đỏ vừa đủ. Cho nước vừa đủ, sắc kỹ, uống nước. Mỗi ngày uống 2 lần.

  • Tác dụng lợi thấp, khỏi vàng da, bổ gan, tăng cường khí huyết. Chữa có hiệu quả viêm gan mạn tính, tì hư thấp thịnh. Chữa trị viêm gan mạn tính và xơ gan dạng tì hư, thấp với bệnh trạng sắc mặt xám, mắt và thân thể vàng da, không sốt, miệng không khát, chân tay không nóng, ăn không ngon miệng, tiêu chảy, nhạt miệng, rêu lưỡi nhày, mạch chậm.

  1. Cháo phục linh, tóa tàu, gạo tẻ.

  • Bột phục linh 30g, gạo tẻ 100g, táo 10 quả. Cho gạo, táo vào nấu thành cháo, sau đó cho bột phục linh vào quấy đều rồi đun sôi là được.

  • Tác sụng chữa chứng viêm gan mạn tính, tì vị hư nhược, táo bón mất ngue. Chữa trị viêm gan mạn tính và xơ cứng gan.

  1. Quả Phật thủ

  • Quả Phật thủ 15g, đường vừa đủ. Sắc lấy nước uống. Ngày uống nhiều lần, hoặc đem quả phật thủ nấu thành cháo gạo tẻ, ăn thường xuyên.

  • Tác dụng chữa khỏi đau tức vùng bụng, viêm gan, những người viêm gan mạn tính và xơ cứng gan.

    • Những người mắc chứng âm hư, nóng trong không dùng bài này.

  1. Sài hồ, bạch thược

  • Sài hồ, bạch thược, hương phụ tử, chỉ xác và mạch nha mỗi thứ 30g, cam thảo và xuyên khung mỗi thứ 10g. Cho vào 2000ml nước sắc lấy 1500ml, bỏ bã, cho ít đường vào quấy đều. Mỗi lần uống 30ml, mỗi ngày 2 lần.

  • Tác dụng chữa trị viêm gan mạn tính, xơ cứng gan, sôt nhẹ, đau vùng lườn, tức ngực, đầy hơi.

  1. Lạc nhân nấu với đường đỏ, táo tàu

  • Dùng táo, lạc nhân, đường đỏ, mỗi thứ 50g. Nấu canh để ăn. Uống mỗi ngày 1 lần, liên tục trong 30 ngày.

  • Tác dụng giảm lượng acid amin trong máu. Chữa trị viêm gan mạn tính, xơ gan.

Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp.

Bài viết liên quan