LINH CHI

  • Tên khoa học: Ganoderma lucidum (Leyss ex Fr) karst, họ nấm Lim (Ganodermataceae); Tên khác Nấm lim.

  • Bộ phận dùng: Thể quả đã chế biến khô (Ganoderma Lucidum) – thường bỏ cuống, cắt sát gần mũ nấm).

  • Mô tả cây: Linh chi là một loại nấm (fungus) sống hoại sinh trên các thân cây gỗ, trên các thân cây đã chết mục của nhiều loài cây lá rộng, trên các gốc cây và rễ cây to ăn nổi trên mặt đất, dưới bóng những cây ở rừng thường xanh. Nấm Linh chi phát triển mạnh về mùa hạ, thoài kỳ độ ẩm và nhiệt độ cao. Nấm linh chi sống 1 năm hoặc nhiều năm, có quả thể dạng mũ hình tròn dẹt với 1 cuống dài dính lệch về một bên. Các tầng ống tròn, lớp vỏ trên của mũ và cuống thường có màu đỏ gạch, hơi bóng, mặt dưới thường có màu vàng mỡ gà (có loại 2 mặt đều đỏ gạch hoặc gụ đen). Bào tử hình trứng, có 2 lớp vỏ, lớp ngoài nhẵn, trong sần sùi. Đường kính mũ 5 – 15cm, dày 0,5 – 1cm, cuống dài 5 – 8cm nặng 50 – 150g. Ở Việt nam, nấm Linh chi đều có mặt ở nhiều tỉnh trên cả nước. Trung Quốc coi là thượng dược.

  • Thu hái và chế biến: Trước đây chỉ thu hái trong rừng ngày nay nhiều nước đã trồng và sản xuất được số lượng lớn phục vụ cho nghiên cứu và trị bệnh.

  • Thành phần hóa học: TRong nấm linh chi có các thành phần như nước, ligin, cellulose, glucid, hợp chất nitơ, phenol…chất béo, acid amin… Đáng lưu ý là trong nấm linh chi có thành phần thuộc nhóm Polysacchảid có liên quan đến sự điều hòa hệ thống miễn dịch của cơ thể, chống u ác tính, bệnh tự miễn. Chứa acid ganoderic có liên quan đến chống dị ứng, cải thiện chức năng gan; Tăng cường khí huyết, giải độc và phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

  • Công dụng: Linh chi thường được chỉ định trong các trường hợp:

    • Suy nhược thần kinh, chóng mặt, suy nhược cơ thể, nhược cơ, mất ngủ.

    • Một số bệnh hô hấp: viêm khí quản mạn tính, lao phổi do nhiễm bụi silic,, khó thở, hen phế quản.

    • Một số bệnh tim mạch: huyết áp cao; viêm động mạch vành, tăng cholesterol huyết, vữa xơ động mạch, thấp khớp.

    • Các bệnh viêm gan, dị ứng.

    • Bệnh về hệtiêu hóa: tiêu hóa kém, đau dạ dày, biếng ăn, đái tháo đường.

Nói chung Linh chi là 1 loại thuốc có tác dụng điều hòa củng cố, ổn định các chức năng của cơ thể, tăng cường sức đề kháng, tăng sức bền bỉ dẻo dai, trong lao động trí óc và thể lực, cải thiện quá trình chuyển hóa, dinh dưỡng, tăng sức thích nghi, dùng phối hợp với các loại thuốc chuyên khoa đặc trị trong các bệnh u ác tính, nhiễm HIV, AIDS. Tuy vậy, nó không phải là thần dược, giá thành còn cao.

  • Liều dùng: 1 – 10g/ngày. Dạng thái lát mỏng, đun sôi trong 5 – 10 phút, tắt lửa, đậy nắp lại sau 30 phút, uống trong ngày. Có thể đun lại 2 – 3 lần rồi uống, có thể thêm mật ong hay đường uống cùng.

Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp

Bài viết liên quan