KINH NGUYỆT BẤT THƯỜNG_Phần 3_ĐAU BỤNG, TẮC KINH
Các bài thuốc sau đều có tác dụng: bổ khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, giảm đau lưng, đau bụng
Chữa trị hành kinh đau bụng, chứng hư: khí huyết đều hư, bụng dưới đau, ấn xuống thì bớt đau, kinh nguyệt ra ít, màu nhạt, cơ thể mệt mỏi, rêu lưỡi trắng, nhạt miệng, mạch yếu.
1. Sơn tra ngâm rượu
- Nguyên liệu: Sơn tra khô 200g (bỏ hạt),
- Cách làm: ngâm vào 300ml rượu (60độ trở lên). Ngâm trong 1 tuần thì dùng được.
- Liều lượng: Mỗi lần dùng 10 – 20ml. Ngày uống 2 lần.
Chứng huyết hư – nhiệt KHÔNG ĐƯỢC DÙNG
2. Lá ngải
- Nguyên liệu: 15 g lá ngải
- Cách làm: sắc lấy nước, cho vào ít đường đỏ để uống.
- Liều lượng: ngày uống 2 lần.
Những người âm hư, huyết nhiệt, trước kỳ kinh nguyệt KHÔNG ĐƯỢC DÙNG
3. Đan sâm, rượu
-
Nguyên liệu: Đan sâm 100g, rượu trắng 500ml
-
Cách làm: Ngâm trong 7 ngày
-
Liều lượng: ngày uống 2 lần, mỗi lần 10ml.
Người âm hư, máu nóng KHÔNG ĐƯỢC DÙNG
4. Cao sâm, hoàng kỳ, táo tàu
-
Nguyên liệu: Đảng sâm 50g, hoàng kỳ 100g, đương quy 30g, táo tàu 20 quả.
-
Cách làm: Sắc 2 lần nước lấy 500ml, bỏ bã thuốc rồi cho vào 100g đường đỏ, quấy đều, cô đặc.
-
Liều lượng: Mỗi lần dùng 20ml, ngày dùng 3 lần.
Người âm hư, máu nóng cảm nhiệt chưa khỏi KHÔNG ĐƯỢC DÙNG .
5. Hạt vải, tô mộc, tiêu hồi
-
Nguyên liệu: Hạt quả vải 200g, tô mộc 100g, tiểu hồi 10g
-
Cách làm: ngâm với 1000ml rượu trong 15 ngày.
-
Cách dùng: Uống trước hay sau khi hành kinh đều được.
6. Hạt hoàng bì, hạt cam và mộc nhĩ.
-
Nguyên liệu: Hạt hoàng bì 50g, hạt cam 50g, cam thảo 15g,
-
Cách làm: Cho tất cả vào nồi, cùng với nửa bát rượu, nửa bát nước, sắc lấy nước uống.
7. Gừng tươi, đường đỏ
-
Nguyên liệu: Dùng gừng tươi, đường đỏ trọng lượng bằng nhau (50g)
-
Cách làm: sắc lấy nước uống.
8. Đậu tương, tô mộc
-
Nguyên liệu: Đậu tương 50g (sao vàng tán nhỏ), tô mộc 12g,
-
Cách làm: nấu cho chín kỹ, rồi cho vào 1 ít đường đỏ.
-
Liều lượng: Ăn hết 1 lần.
9. Táo tàu, gừng khô
-
Nguyên liệu: Gừng khô 10g; táo 30g, đường đỏ 30
-
Cách làm: sắc lấy nước uống.
10. Mộc nhĩ, tô mộc, rượu
-
Nguyên liệu: Mộc nhĩ 50g, tô mộc 50g
-
Cách làm: cho vào 1 bát nước và 1 bát rượu, sắc lấy 1 bát
-
Liều lượng: uống hết 1 lần.
-
Tác dụng sinh máu, thông kinh nguyệt. Chữa trị kinh nguyệt đột nhiên tắc, quá 1 – 2 tháng có hiện tượng chướng bụng
11. Chè xanh, đường trắng
-
Nguyên liệu: Chè xanh 25g; đường trắng 100g,
-
Cách làm: lấy 2 bát rưỡi nước sôi hãm chè, đường ngâm lộ thiên qua đêm.
-
Sử dụng: Uống hết 1 lần.
-
Tác dụng sinh huyết, thông kinh. Trị kinh nguyệt đột nhiên tắt quá 1 – 2 tháng rồi chướng bụng.
12. Cỏ ích mẫu, đậu đen
-
Nguyên liệu: 30g ích mẫu, 60g đậu đen
-
Cách làm: cho tất cả vào 3 bát nước, sắc lấy 1 bát, cho vào 1 ít đường đỏ, 1 – 2 thìa rượu, quấy đều
-
Liều lượng: uống hết 1 lần. Mỗi ngày uống 1 lần, uống liên tục trong 7 ngày.
-
Tác dụng: sinh máu khỏi tụ huyết, thông kinh nguyệt. Chữa tắc kinh, tụ huyết.
Bài viết có tính tham khảo không thay thế cho sự khám và điều trị của thày thuốc.
Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp.