CÁC BÀI THUỐC BÌNH CAN CHỨNG – PHẦN 3
THANG BÌNH CAN CHỨNG
-
Lá chanh hoặc quýt hôi/ xuyên tiêu/cam sành/ bưởi
12g – 20g
Lá gai
18g – 20g
Lá cối xay/ tinh tre
6g – 10g
Phèn phi/ lá chua me đất
2,5g – 5g
-
Chủ trị: các chứng bệnh về gan hoặc cảm cúm, nóng lạnh, mất ngủ, đau đầu, tức ngực, lưỡi vàng, miệng đắng, nôn ói, táo bón, tiểu tiện vàng đỏ sẫm.
-
Cách dùng: Dùng dạng thuốc tán, thuốc hoàn hay thuốc thang. Nếu tán hoặc hoàn thì tùy tuổi mỗi ngày uống 4 – 8 – 12g chia làm 2 lần với nước đun sôi để nguội. Thuốc thang ngày uống 1 thang.
-
Kiêng dùng các thực phẩm như: đường kính; mỡ lợn, trứng; các chất kích thích: rượu chè, thuốc lá, thuốc lào, các chất cay nóng (ót, hạt tiêu, tỏi); Người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy không dùng.
CÁCH GIA GIẢM KHI SỬ DỤNG BÀI BÌNH CAN TRONG ĐIỀU TRỊ CÁC CHỨNG BỆNH:
-
BÌNH CAN GIA VỊ 22.
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Gừng tươi nướng
10 – 12g
Tinh tre (trúc nhự)
10 – 12g
-
Chủ trị: phụ nữ có thai bị nôn ọe.
-
Cách dùng: các vị sắc với 600ml nước, lấy 200ml nước thuốc, uống cùng với 10ml nước ép Gừng tươi và 10ml nước ép vòi măng tre tươi.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 23.
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Bán hạ chế
8 – 12g
Tinh tre
10 – 12g
Đất lòng bếp (phục long can)
8 – 16g
-
Chủ trị: Nôn khan.
-
Cách dùng: các vị sắc với 600ml lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày, ngày uống 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 24
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Bách bộ
15 – 20g
Tinh tre
10 – 12g
-
Chủ trị: chứng tức ngực, khó thở.
-
Cách dùng: các vị sắc với 600ml nước lấy 200ml chia uống 2 lần, mỗi lần dùng 100ml với nước gừng tươi và hành tươi (mỗi thứ 50g trộn lẫn giã nát ép lấy nước).
-
BÌNH CAN GIA VỊ 25.
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Địa liền
6 – 8g
Rễ rau ngót
16 – 20g
Củ sả
12 – 16g
Sọ quả Xoan (khổ luyện thạch)
8 – 12g
-
Chủ trị chứng khó thở, tức ngực, hen suyễn của người già.
-
Cách dùng: các vị sắc với 600ml nước lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 26.
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Gừng tươi
5 lát
Nước vòi măng tre tươi
10ml
Đậu xanh tán sống
4g
Hồ tiêu tán
2g
-
Chủ trị: chứng khó thở, tức ngực, hen suyễn của người già.
-
Cách dùng: Gừng tươi giã nát, trộn với bột đậu xanh, hồ tiêu nước vòi măng tre để riêng. Các vị còn lại cho vào sắc với 300ml nước lấy 200ml thuôc chia uống 2 lần trong ngày với nước Gừng tươi, bột đậu xanh, bột hồ tiêu và vòi măng tre.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 27
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Nhân trần
12 – 16g
Xương bồ
12 – 16g
Ngải tượng
12 – 16g
Bách bộ
20 – 30g
-
Chủ trị: hen, suyễn.
-
Cách dùng: các vị cho vào sắc với 800ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang, kết hợp với uống nước ép Bèo cái 200g, nước ép Chanh quả (1 quả) trộn với 40ml Mật ong. Trường hợp lên cơn hen cấp tính, cắt cơn tạm thời bằng Bột tạo giác (sao) 5g; Bột tế tân 5g trộn đều thổi 1 ít vào mũi khi lên cơn rồi tiếp tục dùng thuốc.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 28
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Xương bồ
8 – 12g
Sa nhân
6 – 8g
-
Chủ trị đau nhức đỉnh đầu.
-
Cách dùng: Xương bồ, sa nhân tán bột mịn để riêng; các vị còn lại sắc với 400ml nước lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần với bột Xương bồ, sa nhân; mỗi ngày dùng 1 thang..
-
BÌNH CAN GIA VỊ 29
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Lá bời lời hương (thiên đầu thống)
8 – 12g
Lá mơ lông
10 – 12g
Vỏ núc nác
8 – 12g
-
Chủ trị: Đau nhức hai bên thái dương.
-
Cách dùng: Các vị sắc với 600ml nước lấy 200ml chia uống 2 lần trong ngày; mỗi ngày dùng 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 29
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Củ dứa dại
8 – 12g
É tía (hương nhu tía)
8 – 12g
Lá thiên đầu thống
16 – 30g
Dây tơ hồng
16 – 30g
-
Chủ trị: đau nhức sau gáy.
-
Cách dùng: các vị sắc với 600ml nước lấy 200ml nước thuốc chia uống 2 lần trong ngày; mỗi ngày dùng 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 30.
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Dạ minh sa
8 – 12g
Lá thiên đầu thống
8 – 12g
Cúc hoa
8 – 12g
Ô long vĩ
4 – 6g
Rau má
20 – 30g
-
Chủ trị: đau nửa đầu vào buổi sáng thuộc nhiệt chứng
-
Cách dùng: Các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày, ngày uống 1 thang.
Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp