CÁC BÀI THUỐC BÌNH CAN CHỨNG – PHẦN 3

THANG BÌNH CAN CHỨNG

Lá chanh hoặc quýt hôi/ xuyên tiêu/cam sành/ bưởi

12g – 20g

Lá gai

18g – 20g

Lá cối xay/ tinh tre

6g – 10g

Phèn phi/ lá chua me đất

2,5g – 5g

  • Chủ trị: các chứng bệnh về gan hoặc cảm cúm, nóng lạnh, mất ngủ, đau đầu, tức ngực, lưỡi vàng, miệng đắng, nôn ói, táo bón, tiểu tiện vàng đỏ sẫm.

  • Cách dùng: Dùng dạng thuốc tán, thuốc hoàn hay thuốc thang. Nếu tán hoặc hoàn thì tùy tuổi mỗi ngày uống 4 – 8 – 12g chia làm 2 lần với nước đun sôi để nguội. Thuốc thang ngày uống 1 thang.

  • Kiêng dùng các thực phẩm như: đường kính; mỡ lợn, trứng; các chất kích thích: rượu chè, thuốc lá, thuốc lào, các chất cay nóng (ót, hạt tiêu, tỏi); Người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy không dùng.

CÁCH GIA GIẢM KHI SỬ DỤNG BÀI BÌNH CAN TRONG ĐIỀU TRỊ CÁC CHỨNG BỆNH:

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 22.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Gừng tươi nướng

10 – 12g

Tinh tre (trúc nhự)

10 – 12g

  • Chủ trị: phụ nữ có thai bị nôn ọe.

  • Cách dùng: các vị sắc với 600ml nước, lấy 200ml nước thuốc, uống cùng với 10ml nước ép Gừng tươi và 10ml nước ép vòi măng tre tươi.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 23.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Bán hạ chế

8 – 12g

Tinh tre

10 – 12g

Đất lòng bếp (phục long can)

8 – 16g

 

 

  • Chủ trị: Nôn khan.

  • Cách dùng: các vị sắc với 600ml lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày, ngày uống 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 24

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Bách bộ

15 – 20g

Tinh tre

10 – 12g

  • Chủ trị: chứng tức ngực, khó thở.

  • Cách dùng: các vị sắc với 600ml nước lấy 200ml chia uống 2 lần, mỗi lần dùng 100ml với nước gừng tươi và hành tươi (mỗi thứ 50g trộn lẫn giã nát ép lấy nước).

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 25.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Địa liền

6 – 8g

Rễ rau ngót

16 – 20g

Củ sả

12 – 16g

Sọ quả Xoan (khổ luyện thạch)

8 – 12g

  • Chủ trị chứng khó thở, tức ngực, hen suyễn của người già.

  • Cách dùng: các vị sắc với 600ml nước lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 26.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Gừng tươi

5 lát

Nước vòi măng tre tươi

10ml

Đậu xanh tán sống

4g

Hồ tiêu tán

2g

  • Chủ trị: chứng khó thở, tức ngực, hen suyễn của người già.

  • Cách dùng: Gừng tươi giã nát, trộn với bột đậu xanh, hồ tiêu nước vòi măng tre để riêng. Các vị còn lại cho vào sắc với 300ml nước lấy 200ml thuôc chia uống 2 lần trong ngày với nước Gừng tươi, bột đậu xanh, bột hồ tiêu và vòi măng tre.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 27

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Nhân trần

12 – 16g

Xương bồ

12 – 16g

Ngải tượng

12 – 16g

Bách bộ

20 – 30g

  • Chủ trị: hen, suyễn.

  • Cách dùng: các vị cho vào sắc với 800ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang, kết hợp với uống nước ép Bèo cái 200g, nước ép Chanh quả (1 quả) trộn với 40ml Mật ong. Trường hợp lên cơn hen cấp tính, cắt cơn tạm thời bằng Bột tạo giác (sao) 5g; Bột tế tân 5g trộn đều thổi 1 ít vào mũi khi lên cơn rồi tiếp tục dùng thuốc.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 28

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Xương bồ

8 – 12g

Sa nhân

6 – 8g

  • Chủ trị đau nhức đỉnh đầu.

  • Cách dùng: Xương bồ, sa nhân tán bột mịn để riêng; các vị còn lại sắc với 400ml nước lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần với bột Xương bồ, sa nhân; mỗi ngày dùng 1 thang..

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 29

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Lá bời lời hương (thiên đầu thống)

8 – 12g

Lá mơ lông

10 – 12g

Vỏ núc nác

8 – 12g

 

 

  • Chủ trị: Đau nhức hai bên thái dương.

  • Cách dùng: Các vị sắc với 600ml nước lấy 200ml chia uống 2 lần trong ngày; mỗi ngày dùng 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 29

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Củ dứa dại

8 – 12g

É tía (hương nhu tía)

8 – 12g

Lá thiên đầu thống

16 – 30g

Dây tơ hồng

16 – 30g

  • Chủ trị: đau nhức sau gáy.

  • Cách dùng: các vị sắc với 600ml nước lấy 200ml nước thuốc chia uống 2 lần trong ngày; mỗi ngày dùng 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 30.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Dạ minh sa

8 – 12g

Lá thiên đầu thống

8 – 12g

Cúc hoa

8 – 12g

Ô long vĩ

4 – 6g

Rau má

20 – 30g

 

 

  • Chủ trị: đau nửa đầu vào buổi sáng thuộc nhiệt chứng

  • Cách dùng: Các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày, ngày uống 1 thang.

Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp

Bài viết liên quan