CÁC BÀI THUỐC BÌNH CAN CHỨNG – PHẦN 9

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 1.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Dây tơ hồng xanh

16 – 20g

Thổ phục linh

16 – 20g

Ngải cứu

16 – 20g

Ngải tượng

12 – 16g

Tía tô đất

12 – 16g

Chè vằng

8 – 12g

Ngũ gia bì

8 – 12g

 

 

  • Chủ trị: Chứng thần kinh suy nhược, ăn ngủ kém.
  • Cách dùng: Các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc, chia uống 2 lần trong ngày. Ngày 1 thang.
  1. BÌNH CAN GIA VỊ 2

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Đậu đen (sao cháy)

  1.  

Đậu tương (sao cháy)

  1.  

Vừng đen (rang hết nổ)

  1.  

Ngải cứu

  1.  

Muối rang

  1.  

 

 

  • Chủ trị: Bổ thận – thận hư.
  • Cách dùng: Các vị  trong bài bình can để riêng: Lá chanh, lá gai, lá cối xay, phèn phi sắc lấy nước để riêng.

Các vị còn lại Đậu đen, đậu tương, vừng đen, ngải cứu, muối rang đều sấy khô tán bột mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 – 15g với nước sắc Bình can ở trên.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 3.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Bời lời hương

20 – 40g

Dây tơ hồng xanh

20 – 30g

Thổ phục linh

20 – 30g

Rau má

16 – 20g

Ngải tượng

12 – 16g

 

 

  • Chủ trị: đưa xung mạch xuống (hạ mạch xung dương xuống).
  • Cách dùng: Các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày, ngày 1 thang.
  1. BÌNH CAN GIA VỊ 4.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Vỏ cây gạo

12 – 16g

Hà thủ ô trắng

12 – 16g

Vừng đen

12 – 16g

Cẩu tích

16 – 20g

Bách bộ

16 – 20g

Kim ngân

16 – 20g

Thương nhĩ tử

16 – 20g

Cam thảo nam

10 – 12g

Thổ phục linh

20 – 30g

 

 

  • Chủ trị: Tiêu độc, giải độc toàn thân.
  • Cách dùng: Các vị sắc với 1lít nước lấy 300ml nước thuốc chia 3 lần uống trong ngày.
  1. BÌNH CAN GIA VI 5

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Nghể răm

20 – 30g

Vỏ cây gạo

20 – 30g

Lá sắn dây

30 – 40g

Sài đất

30 – 40g

Hoa kinh giới

12 – 16g

Lá Bồ cu vẽ

12 – 16g

  • Chủ trị: Rắn độc cắn.
  • Cách dùng: các vị sắc với 800ml nước lấy 150ml thuốc chia làm 2 lần, ngày uống 1 thang. Kết hợp với thuốc hoàn:
    • Trầu không 40%; Gừng già 30%; Quế chi 20%; Vôi bột 10%. Các vị sấy khô tán bột mịn, luyện mật ong làm hoàn, mỗi ngày uống 16 – 20g chia làm 2 lần. Uống với thuốc sắc trên.
  1. BÌNH CAN GIA VỊ 6.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Lá bạc sau

20 – 30g

Kim ngân

16 – 20g

Sài đất

16 – 20g

Thương nhĩ tử

16 – 20g

Vỏ cây gạo

16 – 20g

 

 

  • Chủ trị: chứng ghẻ lở. Nếu muốn trị chứng nhiễm khuẩn da thêm vị Dây tơ hồng xanh 16 – 20g.
  • Cách dùng: sắc với 800ml lấy 200ml chia uống làm 2 lần trong ngày, mỗi ngày 1 thang.
  1. BÌNH CAN GIA VỊ 7

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Lá rau ngót

30 – 40g

Địa liền

30 – 40g

  • Chủ trọ: giải độc rượu và say rượu.
  • Cách dùng: sắc các vị với 600ml nước lấy 200ml chia 2 uống trong ngày.

  1. BÌNH CAN GI VỊ 8

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Rễ rau ngót

100 – 200g

Huyết dụ

30 – 60g

  • Chủ trị: sản phụ sau khi sinh sót nhau (rau thai).
  • Cách dùng: các vị sắc với 800ml nước lấy 100ml thuốc uống với 3 thứ: Nước ep cây thài lài 80 – 100ml; giẩm thanh 30 – 50,l; nướctiểu trẻ em mới tiểu 80 – 100ml. uống 1 lần trong ngày, uống đến khi khỏi bệnh.

Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp

 

Bài viết liên quan