CÁC BÀI THUỐC BÌNH CAN CHỨNG – PHẦN 1
THANG BÌNH CAN CHỨNG
-
Lá chanh hoặc quýt hôi/ xuyên tiêu/cam sành/ bưởi
12g – 20g
Lá gai
18g – 20g
Lá cối xay/ tinh tre
6g – 10g
Phèn phi/ lá chua me đất
2,5g – 5g
-
Chủ trị: các chứng bệnh về gan hoặc cảm cúm, nóng lạnh, mất ngủ, đau đầu, tức ngực, lưỡi vàng, miệng đắng, nôn ói, táo bón, tiểu tiện vàng đỏ sẫm.
-
Cách dùng: Dùng dạng thuốc tán, thuốc hoàn hay thuốc thang. Nếu tán hoặc hoàn thì tùy tuổi mỗi ngày uống 4 – 8 – 12g chia làm 2 lần với nước đun sôi để nguội. Thuốc thang ngày uống 1 thang.
-
Kiêng dùng các thực phẩm như: đường kính; mỡ lợn, trứng; các chất kích thích: rượu chè, thuốc lá, thuốc lào, các chất cay nóng (ót, hạt tiêu, tỏi); Người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy không dùng.
Một số lá cây thuốc chính trong THANH BÌNH CAN CHỨNG
CÁCH GIA GIẢM KHI SỬ DỤNG BÀI BÌNH CAN TRONG ĐIỀU TRỊ CÁC CHỨNG BỆNH:
-
BÌNH CAN GIA VỊ 1
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Vỏ núc nác
12 – 20g
Lá mơ lông
20 – 30g
-
Chủ trị chứng hoàng đản.
-
Cách dùng: Sắc với 600ml nước lấy 200ml thuốc chia làm 2 lần uống trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 2
-
Lá chanh
12- 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Nhân trần
16 – 20g
Củ ráy
12 – 20g
-
Chủ trị: chứng viêm gan do virus.
-
Cách dùng: Cá vị sắc với 600ml nước lấy 200ml chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày uống 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 3
-
Lá chanh
12- 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Cải trời
20 – 40g
Ô rô cạn hoặc ô rô nước (đại kế)
12 – 16g
Rễ rau ngót
16 – 20g
Củ cói (thủy hương phụ)
10 – 12g
Nàng nàng (cây trứng ếch)
16 – 20g
-
Chủ trị: chứng viêm gan
-
Cách dùng: sắc với 600ml nước lấy 200ml chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 4
-
Lá chanh
12- 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Cây hàn the
6 – 12g
Cây ô rô cạn hoặc nước
12 – 16g
Cây cải trời
20 – 40g
Củ cói hoặc Hương phụ
10 – 12g
Rễ rau ngót
16 – 20g
Ngũ gia bì
20 – 40g
Lá quýt hôi (tầm xoọng)
20 – 30g
Tinh tre
6 – 10g
-
Chủ trị: chứng xơ gan.
-
Cách dùng: các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày, ngày uống 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 5
-
Lá chanh
12- 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Lá cam sành
12 – 16g
Củ ráy
16 – 20g
Cỏ hàn the
4 – 6g
Tiểu hồi (hạt thìa là)
8 – 12g
Ô long vĩ (bồ hóng bếp)
6 – 8g
Hương phụ (lá)
30 – 100g
Rễ xuyên tiêu (cây trưng)
16 – 30g
-
Chủ trị: Xơ gan cổ trướng.
-
Cách dùng: các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 6
-
Lá chanh
12- 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Rau má
20 – 30g
Cỏ nhọ nồi
16 – 20g
Lá mơ lông
16 – 20g
Hà thủ ô trắng
12 – 16g
-
Chủ trị: chứng táo bón thuộc thể nhiệt (nhiệt táo)
-
Cách dùng: sắc với 800ml lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 7
-
Lá chanh
12- 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Rễ xuyên tiêu
16 – 20g
Củ cói
10 – 12g
Bột lưu huỳnh
4 – 6g
-
Chủ trị: táo bón thuộc thể hàn (hàn táo).
-
Cách dùng: các vị cho vào 800ml lấy 200ml chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 8
-
Lá chanh
12- 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Ngải cứu
12 – 16g
Củ sả
16 – 20g
ổi khương (gừng tươi nướng)
16 – 20g
Lá hương phụ (cỏ gấu)
16 – 20g
-
Chủ trị: tiêu chảy phân trắng.
-
Cách dùng: sắc các vị trên với 800ml nước lấy 200ml thuốc, chia làm 3 lần uống trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.
-
Nếu người bệnh có vàng da thì thêm Nhân trần 12 – 16g; Chi tử sao cháy 12 – 16g.
-
-
BÌNH CAN GIA VỊ 9
-
Lá chanh
12- 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Củ cói
16 – 20g
Củ sả
16 – 20g
-
Chủ trị: đi tiêu phân lỏng nát, vàng.
-
Cách dùng: sắc với 600ml nước lấy 200ml chia uống trong ngày làm 3 lần, ngày dùng 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 10.
-
Lá chanh
12- 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Củ sả
16 – 20g
Lá mơ lông
16 – 20g
Xuyên tiêu
8 – 12g
Hạt thìa là (tiểu hồi)
12 – 16g
-
Chủ trị: Đi ngoài phân sống lạnh.
-
Cách dùng: Các vị cho vào sắc với 600ml nước lấy 200ml nước thuốc chia uống 3 lần trong ngày, ngày uống 1 thang.
Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp