CÁC BÀI THUỐC BÌNH CAN CHỨNG – PHẦN 1

THANG BÌNH CAN CHỨNG

Lá chanh hoặc quýt hôi/ xuyên tiêu/cam sành/ bưởi

12g – 20g

Lá gai

18g – 20g

Lá cối xay/ tinh tre

6g – 10g

Phèn phi/ lá chua me đất

2,5g – 5g

  • Chủ trị: các chứng bệnh về gan hoặc cảm cúm, nóng lạnh, mất ngủ, đau đầu, tức ngực, lưỡi vàng, miệng đắng, nôn ói, táo bón, tiểu tiện vàng đỏ sẫm.

  • Cách dùng: Dùng dạng thuốc tán, thuốc hoàn hay thuốc thang. Nếu tán hoặc hoàn thì tùy tuổi mỗi ngày uống 4 – 8 – 12g chia làm 2 lần với nước đun sôi để nguội. Thuốc thang ngày uống 1 thang.

  • Kiêng dùng các thực phẩm như: đường kính; mỡ lợn, trứng; các chất kích thích: rượu chè, thuốc lá, thuốc lào, các chất cay nóng (ót, hạt tiêu, tỏi); Người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy không dùng.

    Một số lá cây thuốc chính trong THANH BÌNH CAN CHỨNG

CÁCH GIA GIẢM KHI SỬ DỤNG BÀI BÌNH CAN TRONG ĐIỀU TRỊ CÁC CHỨNG BỆNH:

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 1

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Vỏ núc nác

12 – 20g

Lá mơ lông

20 – 30g

  • Chủ trị chứng hoàng đản.

  • Cách dùng: Sắc với 600ml nước lấy 200ml thuốc chia làm 2 lần uống trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 2

Lá chanh

12- 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Nhân trần

16 – 20g

Củ ráy

12 – 20g

  • Chủ trị: chứng viêm gan do virus.

  • Cách dùng: Cá vị sắc với 600ml nước lấy 200ml chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày uống 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 3

Lá chanh

12- 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Cải trời

20 – 40g

Ô rô cạn hoặc ô rô nước (đại kế)

12 – 16g

Rễ rau ngót

16 – 20g

Củ cói (thủy hương phụ)

10 – 12g

Nàng nàng (cây trứng ếch)

16 – 20g

 

 

  • Chủ trị: chứng viêm gan

  • Cách dùng: sắc với 600ml nước lấy 200ml chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 4

Lá chanh

12- 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Cây hàn the

6 – 12g

Cây ô rô cạn hoặc nước

12 – 16g

Cây cải trời

20 – 40g

Củ cói hoặc Hương phụ

10 – 12g

Rễ rau ngót

16 – 20g

Ngũ gia bì

20 – 40g

Lá quýt hôi (tầm xoọng)

20 – 30g

Tinh tre

6 – 10g

  • Chủ trị: chứng xơ gan.

  • Cách dùng: các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày, ngày uống 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 5

Lá chanh

12- 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Lá cam sành

12 – 16g

Củ ráy

16 – 20g

Cỏ hàn the

4 – 6g

Tiểu hồi (hạt thìa là)

8 – 12g

Ô long vĩ (bồ hóng bếp)

6 – 8g

Hương phụ (lá)

30 – 100g

Rễ xuyên tiêu (cây trưng)

16 – 30g

 

 

  • Chủ trị: Xơ gan cổ trướng.

  • Cách dùng: các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 6

Lá chanh

12- 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Rau má

20 – 30g

Cỏ nhọ nồi

16 – 20g

Lá mơ lông

16 – 20g

Hà thủ ô trắng

12 – 16g

  • Chủ trị: chứng táo bón thuộc thể nhiệt (nhiệt táo)

  • Cách dùng: sắc với 800ml lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 7

Lá chanh

12- 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Rễ xuyên tiêu

16 – 20g

Củ cói

10 – 12g

Bột lưu huỳnh

4 – 6g

 

 

  • Chủ trị: táo bón thuộc thể hàn (hàn táo).

  • Cách dùng: các vị cho vào 800ml lấy 200ml chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 8

Lá chanh

12- 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Ngải cứu

12 – 16g

Củ sả

16 – 20g

ổi khương (gừng tươi nướng)

16 – 20g

Lá hương phụ (cỏ gấu)

16 – 20g

  • Chủ trị: tiêu chảy phân trắng.

  • Cách dùng: sắc các vị trên với 800ml nước lấy 200ml thuốc, chia làm 3 lần uống trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.

    • Nếu người bệnh có vàng da thì thêm Nhân trần 12 – 16g; Chi tử sao cháy 12 – 16g.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 9

Lá chanh

12- 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Củ cói

16 – 20g

Củ sả

16 – 20g

  • Chủ trị: đi tiêu phân lỏng nát, vàng.

  • Cách dùng: sắc với 600ml nước lấy 200ml chia uống trong ngày làm 3 lần, ngày dùng 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 10.

Lá chanh

12- 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Củ sả

16 – 20g

Lá mơ lông

16 – 20g

Xuyên tiêu

8 – 12g

Hạt thìa là (tiểu hồi)

12 – 16g

  • Chủ trị: Đi ngoài phân sống lạnh.

  • Cách dùng: Các vị cho vào sắc với 600ml nước lấy 200ml nước thuốc chia uống 3 lần trong ngày, ngày uống 1 thang.

Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp

 

Bài viết liên quan