Y HỌC CỔ TRUYỀN VỚI ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN TIÊU HÓA – PHẦN 9

  1. LƯƠNG HƯƠNG NGẢI TÁN:
  • Thành phần:
    + Cao lương khương (khô): 80g
    + Hương phụ sao: 40g
    + Ngải cứu (khô): 60g
  • Chủ trị: Rối loạn tiêu hóa: Đau bụng, ăn không tiêu, bụng đầy trướng, tiêu chảy.
  • Cách dùng: Các vị sấy khô giòn tán bột mịn. Ngày uống 3 lần mỗi lần 8g, uống với nước chín.
     
  1. NGẢI DIỆP THANG:
    - Thành phần:
    +
    Lá ngải cứu tươi: 200g
    + Giám thanh: 20ml
  • Chủ trị: Đau bụng do giun.
  • Cách dùng: Lá ngải cứu rửa sạch, giá nát vắt lấy nước cốt hòa vào 20ml giấm thanh cho uống.
    • Không dùng cho phụ nữ có thai.

       
  1. SINH LƯƠNG KHƯƠNG:
  • Thành phần: Gừng tươi 50g; nước chín.
  • Chủ trị: Đau bụng do lạnh.
  • Cách dùng: Gừng tươi giã nát thêm 20ml nước chín vắt lấy nước cho uống, bã xoa vào bụng và dắp vào rốn.
     
  1. THANG TIÊU THỰC:
    - Thành phần:

Hương phụ (sao cháy nổ)

  1.  

Trần bì (sao)

  1. g

Củ sả (sao)

  1. g

Vối (vỏ cây, nụ, lá)

  1. g

Gừng tươi

  1. g

 

 

  • Chủ trị: Đầy bụng, trướng bụng, ợ hơi, đau bụng.
  • Cách dùng: Các vị cho vào 600ml nước, sắc lấy 200ml chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang.
     
  1. GIẢI BIỂU TÁN HÀN CHỈ TẢ THANG:
    - Thành phần:

Riềng (sao)

  1. g

Ổi khương

  1. g

Củ sả (sao)

  1. g

Búp ổi (sao)

  1. g
  • Chủ trị: Tiêu chảy do bị lạnh (hàn tả0: không khát nước, đau bụng lâm râm, phân loãng như nước, ngày đi 5 – 7 lần hay hơn thế nữa, tiểu tiện trong.
  • Cách dùng: Các vị cho vào 40ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc chia uống 3 -4 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang.
     
  1. THANH NHIỆT CHỈ TẢ THANG:
    - Thành phần:

Búp tre

  1. g

Rau má

  1. g

Lá mơ

  1. g

Bông mã đề

  1. g

Trần bì

  1. g

 

 

  • Chủ trị: Tiêu chảy do nhiệt (nhiệt tả): Đau bụng tiêu chảy, hậu môn nóng rát, sốt khát nước, tiểu tiện đỏ.
  • Cách dùng: Các vị cho vào 600ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang.
     
  1. SINH KHƯƠNG TRẦN BÌ THANG:
    - Thành phần:

Sinh khương

  1. g

Trần bì

  1. g

Gạo (rang vàng)

  1. g

Cúc hoa

  1. g
  • Chủ trị: Nôn mửa ra nước hoặc thức ăn.
  • Cách dùng: Các vị thuốc cho vào 600ml nước sắc lấy 200ml nước thuốc, chia làm 2 lần uống trong ngày. Ngày uống 1 thang.
     
  1. CHỈ ẤU THANG:
  • Thành phần:
    + Phục long can lâu năm: 80
    + Sinh khương: 10g
  • Chủ trị: nôn ra nước hoặc thức ăn.
  • Cách dùng:
    + Đất lòng bếp giã dập, cho vào 600ml nước đun sôi trong 5 phút quấy đều gạn ra bát để nguội lắng trong, gạn bỏ cặn lấy nước trong.
    + Giã gừng vắt lấy nước hòa vào nước thuốc, uống từ từ, mỗi lần uống nửa bát.
     
  1. HOẮC HƯƠNG THANG:
  • Thành phần:
    + Hoắc hương: 20g
    + Riềng khô (sao): 12g
    + Lá ổi (sao): 8g
  • Chủ trị: Tiêu chảy đi ngoài nhiều lần, phân lỏng hoặc đau bụng nôn mửa.
  • Cách dùng:
    + Các vị cho vào 400ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc chia uống 2 lần trong ngày.
    + Ngày uống 1 thang. Trẻ em tùy tuổi mà giảm bớt liều lượng.
     
  1. TIÊU THỰC TÁN:
    - Thành phần:

Hương phụ tứ chế

  1. g

Trần bì (sao vàng)

  1. g

Hậu phác (tẩm gừng sao)

  1. g

Củ sả (sao vàng)

  1. g

Hoắc hương

  1. g

Can khương

  1. g
  • Chủ trị: Thực tích, đau bụng, sôi bụng, đầy bụng, không muốn ăn.
  • Cách dùng: Tất cả cá vị tán bột mịn. Người lớn ngày uống 15 – 30g. Hòa vào nước chín uống. Trẻ em tùy tuổi giảm bớt liều lượng.
     
  1. THANG TRỊ TIÊU CHẢY:
    - Thành phần:

Hoắc hương

  1. g

Hương nhu

  1. g

Búp ổi

  1. g

Bông mã đề

  1. g

Vỏ vối

  1. g

Sa nhân

  1. g

Cam thảo

  1.   g

 

 

  • Chủ trị: Đau bụng, sôi bụng, tiêu chảy, nặng đầu, sợ gió, sợ lạnh, tiểu đỏ và ít.
  • Cách dùng: Các vị cho vào 800ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc, uống mỗi lần trong ngày.
     
  1. CHỈ TẢ THANG:
    - Thành phần:

Bạch truật

  1. g

Bạch linh

  1. g

Trạch tả

  1. g

Sa nhân

  1. g

Xa tiền

  1. g

Xuyên khung

  1. g

Trư linh

  1. g

Bạch biển đậu

  1. g

Ý dĩ

  1. g

Mộc hương

  1. g


  • Chủ trị: Tiêu chảy đau bụng, sôi bụng.
  • Cách dùng: Các vị cho vào 600ml nước, sắc lấy 150ml chia uống 3 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang.
     
  1. BỔ TỲ DƯỠNG VỊ CHỈ TẢ THANG:
    - Thành phần:

Đảng sâm (sao)

  1.  

Hoài sơn (sao)

  1.  

Bạch truật

  1.  

Trần bì (sao)

  1.  

Hoắc hương

  1.  

Bông mã đề

  1.  

Vỏ vối (sao vàng)

  1.  

Sa nhân (sao)

  1.  

Vỏ dụt (sao)

  1.  

Trạch tả

  1.  

Can khương

  1.  

 

 

  • Chủ trị: Tỳ vị hư hàn: ăn ít, người mệt mỏi, sắc mặt vàng nhợt, đại tiện phân nát, sền sệt, hay sống phân.
  • Cách dùng: Các vị cho vào 600ml nước, sắc lấy 100ml nước thuốc chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang.
    • Kiêng kỵ: Không ăn chất tanh, nhờn và khó tiêu.
       
  1. PHỤC LONG BÚP ỔI THANG:
    - Thành phần:

Phục long can

  1. g

Củ riềng

  1. g

Rễ tranh

  1. g

Gừng lùi (ổi khương)

  1. g

Cây rễ sao

  1. g

Củ sả

  1. g

Búp ổi hay lá ổi non

  1. g

Cam thảo nam

  1. g
  • Chủ trị: Tiêu chảy nhiều lần trong ngày.
  • Cách dùng: Các vị cho vào 600ml nước sắc lấy 200ml nước thuốc chia uống một nửa, sau 2h uống nốt phần còn lại.

    Nguồn: Đông Y Thiện Tri Thức tổng hợp.

 

Bài viết liên quan