Y HỌC CỔ TRUYỀN VỚI ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN TIÊU HÓA – PHẦN 8

  1. BÌNH VỊ THANG:
  • Thành phần:
    + Hậu phác: 14g
    + Trần bì: 14g
    + Thương truật: 20g
    + Cam thảo: 6g
  • Chủ trị: Đau bụng, đầy chướng, nôn mửa do đồ ăn tích lại không tiêu (thực tích).
  • Cách dùng: Các vị cho vào 600ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc chia làm 2 lần uống trong ngày. Ngày 1 thang.
    • Nếu tích cơm: gia mạch nha, sơn tra, thần khúc; tích thịt lơng gia thêm Bội sơn tra; tích thịt trâu gia thêm lá cúc tần; tích giun gia bình lang, sử quân tử, phi tử, vu di.
    • Tỳ hư vận chuyển, khí hóa không thông (tích tụ) bụng đâu gia mộc hương, sa nhân.
    • Khí ùn xông ngược lên (thượng xung) gia ô dược, trầm hương.
    • Nếu đại tiện ra huyết (màu máu thâm) gia thêm hòa hoa, xuyên quy, chỉ xác.
       
  1. TIỂU HỒI MỘC HƯƠNG TÁN:
    - Thành phần:

Tiểu hồi (sao vàng)

  1. g

Mộc hương

  1. g
  • Chủ trị: Đau bụng tiêu chảy.
  • Cách dùng:
    + Cả hai vị sao, sấy khô tán bột mịn.
    + Người lớn mỗi lần uống 20g. Trẻ em tùy tuổi giảm liều lượng.
    + Uống với nước sôi để hơi âm ấm, ngày uống 2 lần.
  • Chú ý: Những ngày đầu nên ăn cháo lỏng. Mộc hương có thể thay bằng vỏ cây bùi tía (nam mộc hương).
     
  1. PHÚC THỐNG TÁN:
    - Thành phần:

Hoàn nàn chế

  1. g

Độc lực (rễ quýt rừng)

  1. g

Hậu phác

  1. g

Bạch phàn

  1. g

Rễ hoàng lực (cây trăng)

  1. g

Hoắc hương

  1. g

Trần bì

  1. g

Thương truật

  1. g

Mộc hương

  1. g

 

 

  • Chủ trị: Các chứng đau bụng, đầy bụng, ăn không tiêu, đau bụng tiêu chảy, nôn mửa, đau tức ngực, kiết lỵ ra máu.
  • Cách dùng:
    + Hoàng nàn ngâm nước vo gạo 1 đêm cho mềm, cạo bỏ vỏ ngoài, thấy lớp vỏ đen bên trong ngâm tiếp nước gạo 3 ngày 3 đêm (thay nước gạo nhiều lần) thái mỏng phơi khô, ngâm tiếp nước tiểu trẻ em (dưới 8 tuổi) 2 – 3h rồi sao khô.
    + Độc lực bỏ lõi, hậu phác cạo bỏ vỏ thô, thái nhỏ sao nước gừng.
    + Các vị khác rửa sạch thái nhỏ sấy khô. Hợp tất cả các vị lại tán mọt mịn luyện hồ làm hoàn bằng hạt đỗ đen.
    • Người lớn mỗi ngày uống 20 viên, chia 3 lần.
    • Trẻ em 1- 3 tuổi uống 2 viên, chia 2 lần; 4- 7 tuổi ngày uống 5 viên, chia 3 lần; 8 – 15 tuổi ngày uống 10 viên, chia 3 lần; 16 – 20 tuổi ngày uống 15 viên, chia 3 lần. Uống lúc bụng còn đói.
    • Tùy chứng mà gia thang:
      • Đau bụng tiêu chảy sắc nước búp ổi làm thang chiêu thuốc viên.
      • Đau bụng không đi ngoài, sơ nhiễm cảm đau đầu, thân thể đau nhức mỏi, người nóng chân tay lạnh lấy nước chè làm thang chiêu thuốc.
      • Đầy bụng ăn không tiêu, đau tức ngực khô thở (do đờm thấp) sắc nước gừng làm thang chiêu thuốc.
      • Đau bụng đi ngoài ra huyết sắc nước rễ mơ lông sao vàng hạ thổ làm thang chiêu với thuốc.
    • Kiên kỵ: Không dùng cho phụ nữ có thai. Không ăn thức ăn khó tiêu, nên ăn cháo lỏng.
       
  1. GIẢ KHÔI TÁN:
  • Thành phần:
    + Củ nâu: 100g
    + Cơm nguội: 100g
  • Chủ trị: Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, sôi bụng, tiêu chảy.
  • Cách dùng:
    + Củ nâu, bỏ vỏ ngoài, thái mỏng sấy khô, cơm nguội sao vàng thơm. Tất cả tán bột mịn.
    + Trẻ em tùy tuổi ngày uống 5 – 10g, chia uống 2 lần. Người lớn ngày uống 30 – 40g, chia làm 2 lần.
    + Hòa bột vào nước sôi, quấy đều, để lắng chắt nước uống.
     
  1. GIẢI BIỂU TÁN HÀN CHỈ TẢ THANG:
  • Thành phần:
    + Củ riềng (sao): 12g
    + Nụ sim ( hoặc búp ổi hay rộp ổi): 8g
    + Khổ sâm: 10g
  • Chủ trị: Đau bụng lâm râm, tiêu chảy nhiều nước, không khát, không sốt, người lạnh, tiểu tiện trong (do hàn thấp).
  • Cách dùng: Các vị cho vào 300ml nước, sắc lấy 100ml nước thuốc chia uống 2 lần. Ngày uống 1 hoặc 2 thang.
     
  1. THANH NHIỆT LỢI THẤP CHỈ TẢ THANG:
  • Thành phần:
    + Cát căn: 30g
    + Bông mã đề: 20g
    + Khổ sâm: 12g
    + Cối xay: 12g
  • Chủ trị: Tiêu chảy do thấp nhiệt: đau bụng dữ dội tiêu chảy lỏng, phân thối, hậu môn đỏ (trẻ em), sốt khát nước, tiểu tiện đỏ.
  • Cách dùng: Các vị cho vào 300ml nước, sắc lấy 100ml nước thuốc chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang.
     
  1. TIÊU THỰC THANG:
  • Thành phần:

    + Củ sả: 10g
    + Vỏ quýt: 10g
    + Lá lốt: 10g
    + Hương phụ: 10g
  • Chủ trị: Thương thực (tích thực): Đau bụng, đầy bụng, bụng sôi, đại tiện và trung tiện thì đỡ đau, không muốn ăn.
  • Cách dùng: Các vị cho vào 300ml nước sắc lấy 100ml nước thuốc chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang.
     
  1. BÁ ỨNG TIÊU HẠ TÁN:
    - Thành phần:

Vỏ quýt

  1.  

Củ bồ bồ

  1.  

Hậu phác

  1.  

Dây rơm (Dây rổm)

  1.  

Củ sả

  1.  

Tiêu lốt

  1.  

Hoắc hương

  1.  

Dây mơ

  1.  

Cam thảo nam

  1.  

Bá bệnh

  1.  

Hương phụ

  1.  

 

 

  • Chủ trị: Đau bụng, ăn không tiêu, bụng đầy chướng.
  • Cách dùng:
    + Các vị phơi sấy khô, tán bột mịn.
    + Người lớn ngày uống 12g chia làm 2 lần. Trẻ em tùy tuổi giảm liều.
    + Uống với nước chín.

    Nguồn: Đông Y Thiện Tri Thức tổng hợp.

 

Bài viết liên quan