BÀI THUỐC TRỊ BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG, TRĨ, TẢ KIẾT LỴ - PHẦN 2

BÀI THUỐC TRỊ BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG, TRĨ, TẢ KIẾT LỴ - PHẦN 2

  1. DỀN GAI HUYẾT DỤ THANG:
  • Thành phần:
    + Rễ cây dền gai khô (sao khô): 20g
    + Lá huyết dụ khô (sao qua): 12g
    + Trắc bách diệp khô (sao đen): 12g
    + Hòe hoa (sao vàng): 8g
  • Chủ trị: Kiết lỵ: Đau bụng quặn vùng bụng dưới, mót đi ngoài, ngày đi hàng chục lần có lẫn ít phân, các lần sau chỉ ra chất nhày, rất mót rặn, hậu môn tức khó chịu, rặn mãi chỉ ra chất nhày máu mủ, miệng khát nước, tiểu tiện vàng, người rất mệt nhọc.
  • Cách dùng: Các vị cho vào 600ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc để nguội chia uống 2 lần lúc đói. Ngày uống 1 thang. Trẻ em giảm bớt liều lượng. Kiêng không ăn chất cay nóng, khó tiêu, các chất tanh.
     
  1. PHÈN ĐEN HOÀN:
  • Thành phần:

    + Lá phèn đen (chế): 500g
    + Rễ cây phèn đen khô: 1200g
  • Chủ trị: Lỵ mới phát hoặc đã nhiều ngày. Có khi bệnh đỡ lại tái phát, bụng đau quặn mót đi ngoài, ngày đi 5 – 7 thậm chí hàng chục lần, mỗi lần đi rất mót rặn, bài tiết toàn chất nhày, máu, mủ lẫn lộn, có mùi khó chịu, thể lực bình thường.
  • Cách dùng:
    + Lá phèn đen dùng loại lá bánh tẻ, rửa sạch, đồ qua vừa chín (đồ lâu sẽ nát) phơi khô tán bột mịn.
    + Rễ phèn đen, thái mỏng nấu cao lỏng, dùng nước cao lỏng phèn đen thay hồ, cho bột lá phèn đen vào luyện kỹ làm hoàn bằng hạt ngô.
    • Người lớn ngày uống 30g. Trẻ em tùy tuổi uống 30g. Trẻ em tùy tuổi giảm liều ngày uống 5 – 15g. Chia uống làm 3 lần trong ngày. Uống với nước đun sôi để nguội, uống lúc đói.
  •  Kiêng ăn chất tanh, thịt chó, chất béo, dầu mỡ ôi,các chất cay nóng.
     
  1. PHƯỢNG VĨ TRÂU CỔ THANG:
  • Thành phần:
    + C phượng vĩ tươi: 60g
    + Lá trâu cổ (vảy ốc) tươi: 40g
    + Lá tía tô tươi: 20g
    + Lá phèn đen tươi: 20g
  • Chủ trị: Kiết lỵ mới phát, bụng đau mót rặn, phân nhày máu mũi, hậu môn tức rặn khó chịu; người mệt mỏi.
  • Cách dùng: Các vị cho vào 1000ml nước, sắc lấy 300ml nước thuốc, chia uống 3 lần trong ngày, uống khi thuốc còn ấm vào lúc đói. Ngày uống 1 thang. TRẻ em tùy tuổi giảm bớt liều lượng.
  • Chú ý: Đại tiện máu nhiều thì gia thêm Phượng vĩ, phèn đen mỗi vị thêm 15g.
    • Nếu đại tiện ra nhiều nhày máu thì tăng lượng lá trâu cổ lên gấp đôi.
    • Mót rặn tức nhiều thậm chí rặn mạnh mà không ra gì thì gia thêm hạt cau khô 12g.
    • Kiêng kỵ các chất cay nóng, dầu mỡ, khó tiêu.
       
  1. KÉ HOA VÀNG XÍCH ĐỒNG NAM THANG:
    -  Thành phần:
    + Rễ ké đồng tiền hoa vàng (khô): 30g
    + Rễ xích đồng nam (khô): 20g
  • Chủ trị: Kiết lỵ mới phát, bụng quặn đau là mót đi ngay. Phân nhiều máu mũi, hậu môn nóng tức.
  • Cách dùng: Các vị cho vào 600ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc chia uống 2 lần, uống lúc đói. Trẻ em giảm bớt liều lượng. Ngày uống 1 thang
  • Kiêng không dùng thuốc này khi bị thấp nhiệt tích trệ. Không dùng các chất cay nóng, khó tiêu.
     
  1. CANH CHÂU GIẤP CÁ KIM NGÂN THANG:
  • Thành phần:
    + Cây canh châu (khô): 40g
    + Cây giấp cá (khô): 20g
    + Kim ngân hoa (khô): 20g
    + Ngũ liên tử (khế) khô 20g
  • Chủ trị: Lỵ mới phát do thấp nhiệt. Trẻ em sau lên sởi, dư độc còn lại phát sinh kiết lỵ. Ngày đi hàng chục lần, phân nhày máu mũi, da nóng, mệt mỏi, khát nước kèm theo ho khan.
  • Cách dùng: Các vị cho vào 800ml nước sắc lấy 300ml nước thuốc chia uống nhiều lần trong ngày thay nước. Ngày uống 1 thang.
    • Kiêng không ăn chất tanh, cay nóng, khó tiêu.
       
  1. KHỔ SÂM CÁT CĂN HOÀN:
    - Thành phần:

Cát căn

  1. g

Lá khổ sâm khô

  1. g

Chè hương (búp)

  1. g

Sơn tra (sao vàng)

  1. g

Mạch nha (sao thơm)

  1. g

Vỏ quýt (sao qua)

  1. g

Xích thược (hoặc rễ cây gối hạc)

  1. g

 

 

  • Chủ trị: Thấp nhiệt lỵ, bụng đau quặn mót rặn phân nhày máu mũi, đi hàng chục lần. Người mệt mỏi, hậu môn mót rặn khó chịu, bụng đầy khó chịu.
  • Cách dùng:
    + Các vị sấy giòn tán bột mịn, luyện hồ làm hoàn to bặng hạt ngô.
    + Người lớn dùng 30g – 40g/ngày chia làm 3 lần uống trong ngày. Trẻ em tùy tuổi dùng từ 20 – 30g. Uống với nước chín.
  • Chú ý:Nếu mót rặn mà không biết ra chất gì, bụng đầy ấm ách khó chịu thì gia thêm Đại hoàng 10g; Phác tiêu 8g.

Hai thứ sấy khô làm bột mịn, mỗi lần dùng 5g với thuốc trên. Khi thấy hết mót rặn, bụng hết đầy thì thôi dùng đại hoàng, phác tiêu.

  • Kiêng kỵ: không ăn các thứ tanh, cay nóng, khó tiêu.

    Nguồn: Đông Y Thiện Tri Thức tổng hợp.

 

Bài viết liên quan