CÁC BÀI THUỐC BÌNH CAN CHỨNG – PHẦN 8
- BÌNH CAN GIA VỊ 1
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Thăng ma |
12 – 16g |
Củ dứa dại |
16 – 20g |
- Chủ trị: chứng sa dạ con.
- Cách dùng: Các vị cho vào 600ml nước sắc lấy 200ml nước thuốc chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang. Kết hợp với thuốc đắp ngoài bằng 1 trong các bài thuốc sau:
- Cánh bèo cái 1 nắm; Hạt thầu dầu tía 1 năm; Đầu ruồi quả chuối tiêu 1 nắm; cạc vị rửa sạch để ráo nước, giã nhỏ đắp vào 2 huyệt: bách hội và quan nguyên.
- Hoặc dùng Hoa thiên lý 1 nắm; Lá vông 1 nắm. tất cả rửa sạch để ráo nước, giã nhỏ đắp vào dạ con, nếu dạ con sa đã lâu thì phải rửa sạch dạ con bằng nước hành tươi và giấm trước khi đắp thuốc và băng khô.
- BÌNH CAN GIA VỊ 2.
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Bồ công anh |
30 – 50g |
Vòi voi |
12 – 16g |
Sài đất |
12 – 16g |
|
|
- Chủ trị: Sưng vú, áp xe vú.
- Cách dùng: Các vị cho vào sắc cùng 800ml nước lấy 200ml nước chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang, kết hợp dùng lá Bồ công anh tươi rửa sạch để ráo nước, giã nát thêm chút muối đắp vào vú sưng đau.
- BÌNH CAN GIA VỊ 3
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Thông thảo |
12 – 16g |
Hà thủ ô trắng |
12 – 16g |
- Chủ trị: thiếu sữa, ít sữa, mất sữa.
- Cách dùng: các vị sắc với 600ml nước lấy 200ml thuốc, chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 4.
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Rong câu |
20 – 30g |
Dây mơ lông |
16 – 20g |
Rau dút |
16 – 20g |
Thương nhĩ tử |
50 – 60g |
Vỏ cây tầm ruột |
16 – 20g |
Thủy điệt |
1 – 2g |
- Chủ trị: Bướu cổ.
- Cách dùng: Các vị Hải tảo, thủy điệt, thương nhĩ tử sấy khô tán bột mịn để riêng.
Các vị khác cho vào săc cùng 800ml nước lấy 200ml, cho các bột trên vào đun sôi lại rồi chia 2 lần tuống trong ngày, mỗi ngày uống 1 thang.
Khi uống thuốc phải ăn nhạt.
- BÌNH CAN GIA VỊ 5.
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Gai bồ kết |
20 – 30g |
Lá bạc sau |
16 – 20g |
Ô long vĩ |
6 – 8g |
Dây tơ hồng xanh |
16 – 20g |
Cây cứt lợn (tẩm muối sao) |
16 – 20g |
Lá sắn thuyền |
12 – 16g |
- Chủ trị: Chứng viêm xoang, viêm xoang có mủ.
- Cách dùng: Sắc các vị trên với 800ml nước lấy 200ml uống làm 2 lần trong ngày, mỗi ngày 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 6
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Tô mộc |
6 – 10g |
Huyết giác |
8 – 10g |
Nghệ vàng |
8 – 10g |
Ô long vĩ |
6 – 8g |
Thiên niên kiện |
12 – 16g |
Giấm thanh |
|
|
|
|
|
- Chủ trị: chứng ứ máu, tím bầm do cchấn thương, té ngã.
- Cách dùng: các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày, ngày dùng 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 7
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Huyết giác |
8 – 10g |
Sơn thục |
12 – 16g |
Thổ phục linh |
20 – 30g |
Tục đoạn |
12 – 16g |
- Chủ trị: Gãy xương kín, tiêu sưng.
- Cách dùng: Cá vị sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc chia làm 2 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang. Ngoài ra dùng thuốc bó ngoài:
Vòi voi |
|
Lá mỏ quạ |
|
Lá mơ |
|
Vỏ cây gạo |
|
Cỏ cò co (ngổ rừng) |
|
Thài lài (trắng hoặc tía) |
|
Đường đen |
|
|
|
Các vị giã nhuyễn cho vào 50ml rượu trắng sào nóng, bó vào nơi xương gãy sau khi đã được nắn chỉnh hình.
- BÌNH CAN GIA VỊ 8.
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Tơ hồng |
20 – 30g |
Thổ phục linh |
20 – 30g |
Ngải tượng |
12 – 16g |
Thạch xương bồ |
8 – 12g |
- Chủ trị: Chứng loạn nhịp tim (ngoại tâm thu)
- Cách dùng: Các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc, chai làm 2 lần trong ngày, ngày 1 thang. Kết hợp với SA NHÂN XƯƠNG BỒ XUYÊN TIÊU TÁN gồm Sa nhân 8g; Xương bồ 16g; Xuyên tiêu 16g. Tất cả sấy khô tán bột mịn, chia uống 3 lần trong ngày.
- BÌNH CAN GIA VỊ 9
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Vỏ xoan (cạo bỏ vỏ nâu) |
|
Ngũ bội tử |
|
Địa liền |
|
Binh lang |
|
Gia thêm phèn phi |
|
|
|
- Chủ trị: sâu răng, có mủ chân răng.
- Cách dùng: Lá chanh, lá gai, cối xay, phèn phi (trong bài căn bản – không tính phần gia thêm) cho sắc với 400ml nước lấy 200ml, uống 2 lần trong ngày, các vị Vỏ xoan, ngũ bội tử, địa liền, Binh lang, Phèn phi (phần gia thêm) sấy khô tán bột mịn, dùng tăm bông thấm dầu lạc hoặc dầu vừng chấm thuốc bột nhét vào nơi răng sâu hoặc chà sát nơi chân răn có mủ và ngậm thêm hạt thảo quả.
Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp