CÁC BÀI THUỐC BÌNH CAN CHỨNG – PHẦN 6
- BÌNH CAN GIA VỊ
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Bạch đồng nữ |
30 – 40g |
Ô long vĩ |
6 – 8g |
Lá huyết dụ |
16 – 29g |
Trắc bách diệp |
20 – 30g |
Củ gai |
16 – 20g |
Cỏ nhọ nồi |
|
- Chủ trị: các chứng khái huyết, băng huyết
- Cách dùng: sắc với 800ml nước lấy 200ml chia uống trong ngày, mỗi ngày 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 2
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai (sao cháy) |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Ngải cứu (tẩm nước tiểu sao cháy) |
30 – 40g |
Ô long vĩ |
8 – 12g |
|
|
- Chủ trị các chứng khái huyết, băng huyết.
- Cách dùng: các vị tẩm, sao sấy giòn, tán bột mịn; ngày uống 10 – 15g với nước chín nguội.
- BÌNH CAN GIA VỊ 3
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Sọ quả xoan (khổ luyện thạch) |
8 – 12g |
Hạt sen |
16 – 30g |
Củ sung |
8 – 12g |
Thỏ ty tử |
16 – 20g |
Kê nội kim |
10 – 12g |
|
|
- Chủ trị: chứng di tinh, mộng tinh.
- Cách dùng: sắc các vị với 800ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 4
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Khổ luyện thạch (sọ quả xoan) |
8 – 12g |
Liên nhục |
16 – 30g |
Khiếm thực |
8 – 12g |
Thỏ ty tử |
16 – 30g |
Kê nội kim |
10 – 12g |
Phá cố chỉ |
16 – 20g |
Tía tô |
8 – 12g |
Hạt thìa là (tiều hồi) |
8 – 12g |
Lá mùi tàu |
8 – 12g |
Giá đậu xanh |
6 – 16g |
- Chủ trị: chứng lãnh tinh.
- Cách dùng: sắc thuốc với 1000ml lấy 200ml chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 5
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Ba kích (bỏ lõi) |
16 – 20g |
Phá cố chỉ |
16 – 20g |
Bột cà phê |
8 – 10g |
Cao lỏng rễ cau (tỷ lệ 1/1) |
10 – 20ml |
Bột hồ tiêu |
8 – 10g |
|
|
- Chủ trị: chứng liệt dương, phòng sự yếu.
- Cách dùng: cap lỏng rễ cau, bột hồ tiêu để riêng. Các vị khác sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày, khi uống trộn với cao lỏng rễ cau và bột hồ tiêu, ngày uống 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 6
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Xích đồng nữ |
40 – 60g |
Cẩu tích |
20- 40g |
Đỗ trọng |
12 – 16g |
Hắc đậu |
20 – 30g |
Dây đau xương |
20 – 30g |
|
|
- Chủ trị: thận hư, đau lưng, gối mỏi, tai ù.
- Cách dùng: sắc các vị thuốc với 1lít nước lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 7
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Xích đậu |
16 – 20g |
Kim ngân |
20 – 30g |
Thương nhĩ tử |
20 – 30g |
|
|
- Chủ trị: dị ứng nổi da đỏ.
- Cách dùng: sắc với 800ml nước lấy 200ml chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 8
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Nàng nàng |
20 – 30g |
Vỏ núc nác |
12 - 16g |
Hy thiêm |
10 – 12g |
|
|
- Chủ trị: dị ứng nổi mản ngứa, nứt nẻ.
- Cách dùng: sắc với 800ml lấy 200ml nước thuốc chia uống 2 lần trong ngày.
- BÌNH CAN GIA VỊ 9
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Đơn mặt quỷ |
20 – 30g |
Thương nhĩ tử |
20 – 30g |
Trinh nữ |
12 – 16g |
|
|
- Chủ trị: dị ứng nổi mản to, có kèm sốt, đau bụng.
- Cách dùng: sắc các vị với 800ml nước, lấy 200ml chia uống 2 lần trong ngày.
- BÌNH CAN GIA VỊ 10.
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Vỏ cây gạo |
20 – 40g |
Bồ công anh |
12 – 16g |
Kinh giới |
12 – 16g |
Cải trời |
20 – 40g |
Rau má |
20 – 30g. |
|
|
- Chủ trị: nổi mẩn ngứa do táo (huyết táo sinh phong).
- Cách dùng: sắc các vị với 800ml nước lấy 200ml chia uống 2 lần trong ngày.
Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp