CÁC BÀI THUỐC BÌNH CAN CHỨNG – PHẦN 5
- BÌNH CAN GIA VỊ 41
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Lá sen |
16 – 20g |
Rẻ quạt (củ) |
10 – 12g |
Củ sả |
10 – 12g |
Bán hạ chế |
10 – 12g |
Lá gai (tẩm nước tiểu trẻ nhỏ sao) |
30 – 40g |
|
|
- Chủ trị: ho có đờm (viêm phế quản).
- Cách dùng: các vị sắc với 600ml nước, lấy 200ml nước thuốc chia uống 2 lần trong ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 42
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Tang bạch bì (tẩm mật sao) |
10 – 16g |
Bách bộ |
16 – 30g |
Củ rẻ quạt |
10 – 16g |
|
|
- Chủ trị: ho, viêm họng hạt.
- Cách dùng: các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang. Kết hợp uống thêm thuốc hoàn: Hương nhu tía 30g; chua me đất 30g; ngũ bội tử 10g. Các vị sấy nhẹ lửa hoặc phơi khô tán bột mịn, luyện mật ong làm hoàn bằng hạt ngô, ngày ngậm 3 – 4 lần, mỗi lần 1 – 2 hoàn.
- BÌNH CAN GIA VỊ 41
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai (tẩm nước tiểu sao) |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Bách bộ |
20 – 30g |
Mạch môn (bỏ lõi) |
16 – 20g |
Cỏ dòi (bọ mắm) |
16 – 20g |
|
|
- Chủ trị: chứng ho lấu năm (do lao).
- Cách dùng: các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml nước thuốc chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 42
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Bồ công anh |
16 – 20g |
Rẻ quạt |
10 – 12g |
Vòi voi |
10 – 12g |
Cam thảo nam |
10 – 12g |
Củ dứa ăn quả (củ khóm) |
12 – 15g |
Sài đất |
10 – 16g |
Gừng tươi nướng |
8 – 12g |
|
|
- Chủ trị: chứng ho do viêm hạch hạnh nhân (viêm Amiđan), viêm họng hạt có mủ.
- Cách dùng: Các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày. Ngày dùng 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 43
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Vỏ cây gạo |
16 – 20g |
Thổ phục linh |
16 – 20g |
Kim ngân |
16 – 20g |
Cây cứt lợn |
12 – 16g |
Gốc rạ tươi |
|
|
|
- Chủ trị chứng thủy đậu, bỏng rạ.
- Cách dùng: sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày.
- BÌNH CAN GIA VỊ 44
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Vỏ cây tầm ruột (chùm ruột) |
12 – 16g |
Lá cải trời |
16 – 30g |
Lá bạc thau (bạc sau) |
10 – 14g |
Vỏ cây vông đồng |
16 – 30g |
Vỏ cây gạo |
16 – 30g |
|
|
- Chủ trị: Tràng nhạc, lao hạch.
- Cách dùng: các vị cho vào sắc với 800ml nước lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 45
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Ngải cứu |
10 – 20g |
Lá sung |
16 – 20g |
Măng sậy |
12 – 16g |
Xích đồng nữ |
12 – 16g |
Đậu đen |
8 – 10g |
Hương phụ chế |
10 – 12g |
- Chủ trị: chứng kinh nguyệt không đều, xấu.
- Cách dùng: sắc với 1000ml nước lấy 200ml chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày uống 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 46
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Nghệ vàng |
16 – 20g |
Măng sậy |
16 – 20g |
Chó đẻ răng cưa |
30 – 40g |
Lá sung |
16 – 20g |
Hương phụ chế |
10 – 16g |
|
|
- Chủ trị: phụ nữ vô kinh.
- Cách dùng: sắc thuốc với 1000ml lấy 200ml chia uống 2 lần trong ngày.
- BÌNH CAN GIA VỊ 47.
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Xích đồng nữ |
20 – 30g |
Lá bạc sau |
20 – 30g |
Vỏ cây gạo |
16 – 20g |
Thương nhĩ tử |
16 – 20g |
- Chủ trị: phụ nữ mắc chứng khí hư xích bạch đới.
- Cách dùng: sắc các vị trên với 1000ml nước lấy 200ml chia uống 2 lần trong ngày. Ngày 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 48
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Củ gai |
16 – 20g |
Cành tía tô |
16 – 20g |
Hắc đậu |
8 – 10g |
Bẹ mèo cau( bẹ ôm buồng cau) |
10 – 12g |
Ngải cứu |
16 – 20g |
|
|
- Chủ trị: Động thai.
- Cách dùng: Các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml nước thuốc chia uống 2 lần trong ngày, ngày uống 1 thang. Nếu động thai kèm chảy máu, rong huyết kéo dài thì dùng thêm Trắc bách diệp (sao qua) 16 – 20g; Huyết dụ 10 – 12g; Cỏ nhọ nồi (sao qua) 16 – 20g;
Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp