CÁC BÀI THUỐC BÌNH CAN CHỨNG – PHẦN 7
- BÌNH CAN GIA VỊ 1
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Rau má |
16 – 20g |
Cà gai hoa tím |
30 – 40g |
Ngải cứu |
16 – 20g |
Lá sung |
16 – 20g |
Lá vông nem |
16 – 20g |
|
|
- Chủ trị: chứng động kinh ở người lớn.
- Cách dùng: các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml uống trong ngày, ngày dùng 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 2
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Hoa kinh giới |
10 – 12g |
Câu đằng |
10 – 12g |
Thuyền thoái |
8 – 10g |
|
|
- Chủ trị: trẻ em bị động kinh.
- Cách dùng: sắc các vị trên với 600ml nước lấy 100ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày, ngày dùng 1 thang.
- Trong trường hợp người bệnh dạng “Chân hàn giả nhiệt” thì dùng kết hợp với TRỤC HÀN ĐẲNG KINH TỬU.
- Bột Hồ tiêu 10g; Bột Quế thanh 10g; Bột Đinh hương 10g; Bột Can khương 10g; Rượu trắng tốt 100ml ngâm trong 5 – 7 ngày, mỗi lần dùng 20 – 30 giọt với nước chín nguội.
- BÌNH CAN GIA VỊ 3.
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Cà gai hoa tím |
16 – 20g |
Hy thiêm |
16 – 20g |
Củ dứa dại |
12 – 16g |
Rễ cỏ xước |
12 – 16g |
Dây đau xương |
12 – 16g |
Cây lá lốt (toàn cây cả rễ) |
12 – 16g |
- Chủ trị: chứng phong tê thấp.
- Cách dùng: các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc chia 2 lần trong ngày, ngày dùng 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 4
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Cà gai hoa tím |
20 – 30g |
Kim cang (tỳ giải) |
30 – 40g |
Thổ phục linh |
12 – 16g |
Rễ đinh lăng (sao) |
12- 16g |
Dây tơ hồng |
12 – 16g |
Rễ Bạch hoa xà (sao vàng) |
12 – 16g |
Dây đau xương |
12 – 16g |
|
|
- Chủ trị: chứng bại liệt (bán thân bất toại).
- Cách dùng: sắc thuốc với 1lít nước lấy 200ml nước thuốc chia 2 lần uống trong ngày, ngày uống 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 5.
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Kim cang |
20 – 40g |
Đinh lăng (củ) sao |
20 – 40g |
- Chủ trị: chứng tê ngoài da.
- Cách dùng: sắc với 600ml lấy 200ml thuốc chia 2 lần uống trong ngày.
- BÌNH CAN GIA VỊ 6
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Cây lá lốt |
16 – 20g |
Đơn gối hạc |
16 – 20g |
Rễ cỏ xước |
16 – 20g |
|
|
- Chủ trị: chứng ra mồ hôi chân tay.
- Cách dùng: sắc với 600ml nước lấy 200ml thuốc, chia uống làm 2 lần trong ngày, ngày 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 7
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Lá dâu |
10 – 12g |
Củ cói |
8 – 12g |
- Chủ trị: trẻ em ra mồ hôi.
- Cách dùng: các vị sắc với 600ml lấy 200ml thuốc chia làm 2 lần uống trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang. Kết hợp với fĩa nhỏ 1g Ngũ bội tử đắp vào rốn và cho uống thêm 10g (bột lá dâu, vừng đen, vỏ trứng gà nở rồi: ba vị lượng bằng nhau sấy khô, tán mịn).
- BÌNH CAN GIA VỊ 8.
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Củ sả (nướng) |
12 – 16g |
Củ cải (sao) |
12 – 16g |
- Chủ trị: trẻ em biếng ăn, rối loạn tiêu hóa do tỳ hư, suy dinh dưỡng.
- Cách dùng: sắc các vị trên với 600ml nước, lấy 10ml thuốc, chia uống 2 lần/ngày. Ngày uống 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 9.
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Hạt tía tô |
10 – 12g |
Tang bạch bì (tẩm mật sao) |
16 – 20g |
Bách bộ |
20 – 30g |
Trần bì |
6 – 8g |
- Chủ trị: chứng ho gà.
- Các vị cho vào sắc cùng 600ml nước lấy 100ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống một thang kết hợp dùng thêm CAN KHƯƠNG TRỮ MA DIỆP TÁN: Lá gai (tẩm đồng tiện sao) 80g; Gừng khô 20g. Cả hai gia vị sấy khô, tán bột mịn mỗi lần uống 8g trộn với mật ong. Ngày 2 lần.
- BÌNH CAN GIA VỊ 10.
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Thạch hộc |
16 – 30g |
Hồ tiêu (bột) |
2 – 4g |
Mật ong |
30 – 60ml |
|
|
- Chủ trị: trẻ em tiêu chảy mất nước, nhiễm độc thần kinh, co giật, đầy bụng.
- Cách dùng: Bột Hồ tiêu trộn lẫn với mật ong để riêng. Các vị khác sắc với 400ml nước lấy 100ml, cho bột Hồ tiêu và Mật ong vào quấy đều, chia uống 2 lần và cho uống thêm 1 trong các nước sau: Nước dừa + 0,5g bột Hồ tiêu; Nước cháo loãng + 0,5g Bột hồ tiêu; Nước sắc mạch môn + 0,5g Bột hồ tiêu; Nước sắc đậu xanh + 0,5g Gừng; Nước mía + 0,5g Gừng.CÁC BÀI THUỐC BÌNH CAN CHỨNG – PHẦN 7
- BÌNH CAN GIA VỊ 1
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Rau má |
16 – 20g |
Cà gai hoa tím |
30 – 40g |
Ngải cứu |
16 – 20g |
Lá sung |
16 – 20g |
Lá vông nem |
16 – 20g |
|
|
- Chủ trị: chứng động kinh ở người lớn.
- Cách dùng: các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml uống trong ngày, ngày dùng 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 2
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Hoa kinh giới |
10 – 12g |
Câu đằng |
10 – 12g |
Thuyền thoái |
8 – 10g |
|
|
- Chủ trị: trẻ em bị động kinh.
- Cách dùng: sắc các vị trên với 600ml nước lấy 100ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày, ngày dùng 1 thang.
- Trong trường hợp người bệnh dạng “Chân hàn giả nhiệt” thì dùng kết hợp với TRỤC HÀN ĐẲNG KINH TỬU.
- Bột Hồ tiêu 10g; Bột Quế thanh 10g; Bột Đinh hương 10g; Bột Can khương 10g; Rượu trắng tốt 100ml ngâm trong 5 – 7 ngày, mỗi lần dùng 20 – 30 giọt với nước chín nguội.
- BÌNH CAN GIA VỊ 3.
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Cà gai hoa tím |
16 – 20g |
Hy thiêm |
16 – 20g |
Củ dứa dại |
12 – 16g |
Rễ cỏ xước |
12 – 16g |
Dây đau xương |
12 – 16g |
Cây lá lốt (toàn cây cả rễ) |
12 – 16g |
- Chủ trị: chứng phong tê thấp.
- Cách dùng: các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc chia 2 lần trong ngày, ngày dùng 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 4
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Cà gai hoa tím |
20 – 30g |
Kim cang (tỳ giải) |
30 – 40g |
Thổ phục linh |
12 – 16g |
Rễ đinh lăng (sao) |
12- 16g |
Dây tơ hồng |
12 – 16g |
Rễ Bạch hoa xà (sao vàng) |
12 – 16g |
Dây đau xương |
12 – 16g |
|
|
- Chủ trị: chứng bại liệt (bán thân bất toại).
- Cách dùng: sắc thuốc với 1lít nước lấy 200ml nước thuốc chia 2 lần uống trong ngày, ngày uống 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 5.
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Kim cang |
20 – 40g |
Đinh lăng (củ) sao |
20 – 40g |
- Chủ trị: chứng tê ngoài da.
- Cách dùng: sắc với 600ml lấy 200ml thuốc chia 2 lần uống trong ngày.
- BÌNH CAN GIA VỊ 6
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Cây lá lốt |
16 – 20g |
Đơn gối hạc |
16 – 20g |
Rễ cỏ xước |
16 – 20g |
|
|
- Chủ trị: chứng ra mồ hôi chân tay.
- Cách dùng: sắc với 600ml nước lấy 200ml thuốc, chia uống làm 2 lần trong ngày, ngày 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 7
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Lá dâu |
10 – 12g |
Củ cói |
8 – 12g |
- Chủ trị: trẻ em ra mồ hôi.
- Cách dùng: các vị sắc với 600ml lấy 200ml thuốc chia làm 2 lần uống trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang. Kết hợp với fĩa nhỏ 1g Ngũ bội tử đắp vào rốn và cho uống thêm 10g (bột lá dâu, vừng đen, vỏ trứng gà nở rồi: ba vị lượng bằng nhau sấy khô, tán mịn).
- BÌNH CAN GIA VỊ 8.
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Củ sả (nướng) |
12 – 16g |
Củ cải (sao) |
12 – 16g |
- Chủ trị: trẻ em biếng ăn, rối loạn tiêu hóa do tỳ hư, suy dinh dưỡng.
- Cách dùng: sắc các vị trên với 600ml nước, lấy 10ml thuốc, chia uống 2 lần/ngày. Ngày uống 1 thang.
- BÌNH CAN GIA VỊ 9.
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Hạt tía tô |
10 – 12g |
Tang bạch bì (tẩm mật sao) |
16 – 20g |
Bách bộ |
20 – 30g |
Trần bì |
6 – 8g |
- Chủ trị: chứng ho gà.
- Các vị cho vào sắc cùng 600ml nước lấy 100ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống một thang kết hợp dùng thêm CAN KHƯƠNG TRỮ MA DIỆP TÁN: Lá gai (tẩm đồng tiện sao) 80g; Gừng khô 20g. Cả hai gia vị sấy khô, tán bột mịn mỗi lần uống 8g trộn với mật ong. Ngày 2 lần.
- BÌNH CAN GIA VỊ 10.
Lá chanh |
12 – 20g |
Lá gai |
18 – 20g |
Lá cối xay |
6 – 10g |
Phèn phi |
2,5 – 5g |
Thạch hộc |
16 – 30g |
Hồ tiêu (bột) |
2 – 4g |
Mật ong |
30 – 60ml |
|
|
- Chủ trị: trẻ em tiêu chảy mất nước, nhiễm độc thần kinh, co giật, đầy bụng.
- Cách dùng: Bột Hồ tiêu trộn lẫn với mật ong để riêng. Các vị khác sắc với 400ml nước lấy 100ml, cho bột Hồ tiêu và Mật ong vào quấy đều, chia uống 2 lần và cho uống thêm 1 trong các nước sau: Nước dừa + 0,5g bột Hồ tiêu; Nước cháo loãng + 0,5g Bột hồ tiêu; Nước sắc mạch môn + 0,5g Bột hồ tiêu; Nước sắc đậu xanh + 0,5g Gừng; Nước mía + 0,5g Gừng.
Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp