CÁC BÀI THUỐC BÌNH CAN CHỨNG – PHẦN 7

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 1

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g                       

Rau má

16 – 20g

Cà gai hoa tím

30 – 40g

Ngải cứu

16 – 20g

Lá sung

16 – 20g

Lá vông nem

16 – 20g

 

 

  • Chủ trị: chứng động kinh ở người lớn.
  • Cách dùng: các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml uống trong ngày, ngày dùng 1 thang.
  1. BÌNH CAN GIA VỊ 2

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g                       

Hoa kinh giới

10 – 12g

Câu đằng

10 – 12g

Thuyền thoái

8 – 10g

 

 

  • Chủ trị: trẻ em bị động kinh.
  • Cách dùng: sắc các vị trên với 600ml nước lấy 100ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày, ngày dùng 1 thang.
  • Trong trường hợp người bệnh dạng “Chân hàn giả nhiệt” thì dùng kết hợp với TRỤC HÀN ĐẲNG KINH TỬU.
    • Bột Hồ tiêu 10g; Bột Quế thanh 10g; Bột Đinh hương 10g; Bột Can khương 10g; Rượu trắng tốt 100ml ngâm trong 5 – 7 ngày, mỗi lần dùng 20 – 30 giọt với nước chín nguội.
  1. BÌNH CAN GIA VỊ 3.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g                       

Cà gai hoa tím

16 – 20g

Hy thiêm

16 – 20g

Củ dứa dại

12 – 16g

Rễ cỏ xước

12 – 16g

Dây đau xương

12 – 16g

Cây lá lốt (toàn cây cả rễ)

12 – 16g

  • Chủ trị: chứng phong tê thấp.
  • Cách dùng: các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc chia 2 lần trong ngày, ngày dùng 1 thang.
  1. BÌNH CAN GIA VỊ 4

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g                       

Cà gai hoa tím

20 – 30g

Kim cang (tỳ giải)

30 – 40g

Thổ phục linh

12 – 16g

Rễ đinh lăng (sao)

12- 16g

Dây tơ hồng

12 – 16g

Rễ Bạch hoa xà (sao vàng)

12 – 16g

Dây đau xương

12 – 16g

 

 

  • Chủ trị: chứng bại liệt (bán thân bất toại).
  • Cách dùng: sắc thuốc với 1lít nước lấy 200ml nước thuốc chia 2 lần uống trong ngày, ngày uống 1 thang.
  1. BÌNH CAN GIA VỊ 5.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g                       

Kim cang

20 – 40g

Đinh lăng (củ) sao

20 – 40g

  • Chủ trị: chứng tê ngoài da.
  • Cách dùng: sắc với 600ml lấy 200ml thuốc chia 2 lần uống trong ngày.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 6

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g                       

Cây lá lốt

16 – 20g

Đơn gối hạc

16 – 20g

Rễ cỏ xước

16 – 20g

 

 

  • Chủ trị: chứng ra mồ hôi chân tay.
  • Cách dùng: sắc với 600ml nước lấy 200ml thuốc, chia uống làm 2 lần trong ngày, ngày 1 thang.
  1. BÌNH CAN GIA VỊ 7

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g                       

Lá dâu

10 – 12g

Củ cói

8 – 12g

  • Chủ trị: trẻ em ra mồ hôi.
  • Cách dùng: các vị sắc với 600ml lấy 200ml thuốc chia làm 2 lần uống trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang. Kết hợp với fĩa nhỏ 1g Ngũ bội tử đắp vào rốn và cho uống thêm 10g (bột lá dâu, vừng đen, vỏ trứng gà nở rồi: ba vị lượng bằng nhau sấy khô, tán mịn).
  1. BÌNH CAN GIA VỊ 8.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g                       

Củ sả (nướng)

12 – 16g

Củ cải (sao)

12 – 16g

  • Chủ trị: trẻ em biếng ăn, rối loạn tiêu hóa do tỳ hư, suy dinh dưỡng.
  • Cách dùng: sắc các vị trên với 600ml nước, lấy 10ml thuốc, chia uống 2 lần/ngày. Ngày uống 1 thang.
  1. BÌNH CAN GIA VỊ 9.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g                       

Hạt tía tô

10 – 12g

Tang bạch bì (tẩm mật sao)

16 – 20g

Bách bộ

20 – 30g

Trần bì

6 – 8g

  • Chủ trị: chứng ho gà.
  • Các vị cho vào sắc cùng 600ml nước lấy 100ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống một thang kết hợp dùng thêm CAN KHƯƠNG TRỮ MA DIỆP TÁN: Lá gai (tẩm đồng tiện sao) 80g; Gừng khô 20g. Cả hai gia vị sấy khô, tán bột mịn mỗi lần uống 8g trộn với mật ong. Ngày 2 lần.
  1. BÌNH CAN GIA VỊ 10.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g                       

Thạch hộc

16 – 30g

Hồ tiêu (bột)

2 – 4g

Mật ong

30 – 60ml

 

 

  • Chủ trị: trẻ em tiêu chảy mất nước, nhiễm độc thần kinh, co giật, đầy bụng.

-          Cách dùng: Bột Hồ tiêu trộn lẫn với mật ong để riêng. Các vị khác sắc với 400ml nước lấy 100ml, cho bột Hồ tiêu và Mật ong vào quấy đều, chia uống 2 lần và cho uống thêm 1 trong các nước sau: Nước dừa + 0,5g bột Hồ tiêu; Nước cháo loãng + 0,5g Bột hồ tiêu; Nước sắc mạch môn + 0,5g Bột hồ tiêu; Nước sắc đậu xanh + 0,5g Gừng; Nước mía + 0,5g Gừng.CÁC BÀI THUỐC BÌNH CAN CHỨNG – PHẦN 7

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 1

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Rau má

16 – 20g

Cà gai hoa tím

30 – 40g

Ngải cứu

16 – 20g

Lá sung

16 – 20g

Lá vông nem

16 – 20g

 

 

  • Chủ trị: chứng động kinh ở người lớn.
  • Cách dùng: các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml uống trong ngày, ngày dùng 1 thang.
  1. BÌNH CAN GIA VỊ 2

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Hoa kinh giới

10 – 12g

Câu đằng

10 – 12g

Thuyền thoái

8 – 10g

 

 

  • Chủ trị: trẻ em bị động kinh.
  • Cách dùng: sắc các vị trên với 600ml nước lấy 100ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày, ngày dùng 1 thang.
  • Trong trường hợp người bệnh dạng “Chân hàn giả nhiệt” thì dùng kết hợp với TRỤC HÀN ĐẲNG KINH TỬU.
    • Bột Hồ tiêu 10g; Bột Quế thanh 10g; Bột Đinh hương 10g; Bột Can khương 10g; Rượu trắng tốt 100ml ngâm trong 5 – 7 ngày, mỗi lần dùng 20 – 30 giọt với nước chín nguội.
  1. BÌNH CAN GIA VỊ 3.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Cà gai hoa tím

16 – 20g

Hy thiêm

16 – 20g

Củ dứa dại

12 – 16g

Rễ cỏ xước

12 – 16g

Dây đau xương

12 – 16g

Cây lá lốt (toàn cây cả rễ)

12 – 16g

  • Chủ trị: chứng phong tê thấp.
  • Cách dùng: các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc chia 2 lần trong ngày, ngày dùng 1 thang.
  1. BÌNH CAN GIA VỊ 4

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Cà gai hoa tím

20 – 30g

Kim cang (tỳ giải)

30 – 40g

Thổ phục linh

12 – 16g

Rễ đinh lăng (sao)

12- 16g

Dây tơ hồng

12 – 16g

Rễ Bạch hoa xà (sao vàng)

12 – 16g

Dây đau xương

12 – 16g

 

 

  • Chủ trị: chứng bại liệt (bán thân bất toại).
  • Cách dùng: sắc thuốc với 1lít nước lấy 200ml nước thuốc chia 2 lần uống trong ngày, ngày uống 1 thang.
  1. BÌNH CAN GIA VỊ 5.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Kim cang

20 – 40g

Đinh lăng (củ) sao

20 – 40g

  • Chủ trị: chứng tê ngoài da.
  • Cách dùng: sắc với 600ml lấy 200ml thuốc chia 2 lần uống trong ngày.
  1. BÌNH CAN GIA VỊ 6

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Cây lá lốt

16 – 20g

Đơn gối hạc

16 – 20g

Rễ cỏ xước

16 – 20g

 

 

  • Chủ trị: chứng ra mồ hôi chân tay.
  • Cách dùng: sắc với 600ml nước lấy 200ml thuốc, chia uống làm 2 lần trong ngày, ngày 1 thang.
  1. BÌNH CAN GIA VỊ 7

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Lá dâu

10 – 12g

Củ cói

8 – 12g

  • Chủ trị: trẻ em ra mồ hôi.
  • Cách dùng: các vị sắc với 600ml lấy 200ml thuốc chia làm 2 lần uống trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang. Kết hợp với fĩa nhỏ 1g Ngũ bội tử đắp vào rốn và cho uống thêm 10g (bột lá dâu, vừng đen, vỏ trứng gà nở rồi: ba vị lượng bằng nhau sấy khô, tán mịn).
  1. BÌNH CAN GIA VỊ 8.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Củ sả (nướng)

12 – 16g

Củ cải (sao)

12 – 16g

  • Chủ trị: trẻ em biếng ăn, rối loạn tiêu hóa do tỳ hư, suy dinh dưỡng.
  • Cách dùng: sắc các vị trên với 600ml nước, lấy 10ml thuốc, chia uống 2 lần/ngày. Ngày uống 1 thang.
  1. BÌNH CAN GIA VỊ 9.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Hạt tía tô

10 – 12g

Tang bạch bì (tẩm mật sao)

16 – 20g

Bách bộ

20 – 30g

Trần bì

6 – 8g

  • Chủ trị: chứng ho gà.
  • Các vị cho vào sắc cùng 600ml nước lấy 100ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống một thang kết hợp dùng thêm CAN KHƯƠNG TRỮ MA DIỆP TÁN: Lá gai (tẩm đồng tiện sao) 80g; Gừng khô 20g. Cả hai gia vị sấy khô, tán bột mịn mỗi lần uống 8g trộn với mật ong. Ngày 2 lần.
  1. BÌNH CAN GIA VỊ 10.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Thạch hộc

16 – 30g

Hồ tiêu (bột)

2 – 4g

Mật ong

30 – 60ml

 

 

  • Chủ trị: trẻ em tiêu chảy mất nước, nhiễm độc thần kinh, co giật, đầy bụng.
  • Cách dùng: Bột Hồ tiêu trộn lẫn với mật ong để riêng. Các vị khác sắc với 400ml nước lấy 100ml, cho bột Hồ tiêu và Mật ong vào quấy đều, chia uống 2 lần và cho uống thêm 1 trong các nước sau: Nước dừa + 0,5g bột Hồ tiêu; Nước cháo loãng + 0,5g Bột hồ tiêu; Nước sắc mạch môn + 0,5g Bột hồ tiêu; Nước sắc đậu xanh + 0,5g Gừng; Nước mía + 0,5g Gừng.

    Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp

Bài viết liên quan