CÁC BÀI THUỐC BÌNH CAN CHỨNG – PHẦN 4
-
BÌNH CAN GIA VỊ 31
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Cẩu tích
20 – 30g
Ô long vĩ
4 – 6g
-
Chủ trị: đau mắt có màng có mộng.
-
Cách dùng: các vị sắc với 600ml nước lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần, Ngày dùng 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 32
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Vừng đen
12 – 16g
Rau má
16 – 20g
Lá vông
8 – 10g
Ngải tượng
16 – 20g
-
Chủ trị: mất ngủ do táo bón.
-
Cách dùng: sắc các vị trên với 800ml nước lấy 200ml uốn trong ngày thành 2 lần, mỗi ngày dùng 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 33
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Vỏ núc nác
12 – 16g
Ô long vĩ
6 – 8g
Rau má
16 – 30g
-
Chủ trị chứng mât ngủ do can khí uất.
-
Cách dùng: Sắc các vị trên với 600ml nước lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 34
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Ngải tượng
16 – 20g
Thổ phục linh
20 – 30h
Dây tơ hồng
20 – 30g
-
Chủ trị: chứng mất ngủ do căng thẳng thần kinh.
-
Cách dùng: sắc với 600ml nước lấy 150ml, cho thêm 40 – 50 ml nước ep lá tía tô đất tươi, chia làm 2 lần uống trong ngày. Ngày dùng 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 35
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Trắc bách diệp
20 – 30g
Cỏ mực
20 – 30g
Lá huyết dụ
20 – 30g
-
Chủ trị: chứng chảy máu cam (chứng nục huyết)
-
Cách dùng: các vị sắc với 600ml nước lấy 100ml nước thuốc uống. Ngày dùng 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 36
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Nước ép cây chuối hột tươi
80ml
Nước ép cây thài lài
20ml
Nước ép dịch quả chanh
20ml
Mật ong
50ml
-
Chủ trị: sốt cao co giật.
-
Cách dùng: bài bình can sắc riêng với 300ml nước lấy 100ml hòa lẫn nước ép chuối hột, thài lài, chanh và mật ong uống khi đang sốt cao. Ngày uống 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 37
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Thảo quả (đập bỏ vỏ)
12 – 16g
Bình lang
8 – 12g
Lá thường sơn (sao rượu)
16 – 20g
-
Chủ trị: chứng sốt rét cơn do muỗi truyền.
-
Cách dùng: các vị sắc với 600ml nước, lấy 200ml chia 2 lần uống trong ngày.
-
Lưu ý: Nếu dùng lá thường sơn đỏ thì phải tước bỏ gân và cọng để tránh gây nôn.
-
BÌNH CAN GIA VI 38.
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Cây mùi tàu
16 – 20g
Cây nọc sởi
10 – 12g
-
Chủ trị: chứng bệnh sởi.
-
Cách dùng: các vị sắc với 400ml nước lấy 100ml uống ngày 1 thang. Kết hợp với xoa ngoài khắp người bằng rượu hạt mùi: hạt mùi 30g; Rượu trắng 50ml. Hạt mùi giã dập cho vào rượu đun nóng, bọc trong miếng vải sạch, chà sát khắp người (từ đầu mặt xuống chân, cả phái trước và sau để thúc sởi mọc nhanh và chống biến chứng vào đường tiêu hóa và hô hấp). Khi sởi bay uống bài BÌNH CAN gia thêm các vị: LÁ mùi tàu 16 – 20g; lá hung chanh 12 – 16g; Lá giấp cá 12 – 16g. Tất cả các vị sắc với 600ml nước lấy 150ml chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 39
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
-
Điều trị cảm cúm:
-
Nếu cúm vào mùa đông gia thêm Kinh giới 16 – 20g;
-
Nếu cúm vào mùa xuân gia thêm Bạc hà 12 – 16g.
-
Nếu cúm vào mùa hạ gia thêm Hương nhu 16 0 20g.
-
Nếu cúm vào mùa thu gia thêm Tía tô 12 – 16g.
-
Nếu cúm theo sốt gia thêm Địa liền 10 – 12g; Bạc hà 12 – 16g; cúc tần 12 – 16g.
-
Tất cả cá vị sắc với 600ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày, ngày uống 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 40
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Lá sen
12 – 16g
Lá dâu
12 – 16g
Xương bồ
12 – 16g
Bách bộ
16 – 20g
Mạch môn
16 – 20g
-
Chủ trị ho gió, ho khan.
-
Cách dùng: sắc các vị trên với 800ml nước lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày, ngày uống 1 thang. CHú ý nếu ho về mùa đông gia thêm Gừng tươi nướng 6 – 10g;
Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp