CÁC BÀI THUỐC BÌNH CAN CHỨNG – PHẦN 4

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 31

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Cẩu tích

20 – 30g

Ô long vĩ

4 – 6g

  • Chủ trị: đau mắt có màng có mộng.

  • Cách dùng: các vị sắc với 600ml nước lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần, Ngày dùng 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 32

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Vừng đen

12 – 16g

Rau má

16 – 20g

Lá vông

8 – 10g

Ngải tượng

16 – 20g

  • Chủ trị: mất ngủ do táo bón.

  • Cách dùng: sắc các vị trên với 800ml nước lấy 200ml uốn trong ngày thành 2 lần, mỗi ngày dùng 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 33

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Vỏ núc nác

12 – 16g

Ô long vĩ

6 – 8g

Rau má

16 – 30g

 

 

  • Chủ trị chứng mât ngủ do can khí uất.

  • Cách dùng: Sắc các vị trên với 600ml nước lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 34

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Ngải tượng

16 – 20g

Thổ phục linh

20 – 30h

Dây tơ hồng

20 – 30g

 

 

  • Chủ trị: chứng mất ngủ do căng thẳng thần kinh.

  • Cách dùng: sắc với 600ml nước lấy 150ml, cho thêm 40 – 50 ml nước ep lá tía tô đất tươi, chia làm 2 lần uống trong ngày. Ngày dùng 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 35

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Trắc bách diệp

20 – 30g

Cỏ mực

20 – 30g

Lá huyết dụ

20 – 30g

 

 

  • Chủ trị: chứng chảy máu cam (chứng nục huyết)

  • Cách dùng: các vị sắc với 600ml nước lấy 100ml nước thuốc uống. Ngày dùng 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 36

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Nước ép cây chuối hột tươi

80ml

Nước ép cây thài lài

20ml

Nước ép dịch quả chanh

20ml

Mật ong

50ml

  • Chủ trị: sốt cao co giật.

  • Cách dùng: bài bình can sắc riêng với 300ml nước lấy 100ml hòa lẫn nước ép chuối hột, thài lài, chanh và mật ong uống khi đang sốt cao. Ngày uống 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 37

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Thảo quả (đập bỏ vỏ)

12 – 16g

Bình lang

8 – 12g

Lá thường sơn (sao rượu)

16 – 20g

 

 

  • Chủ trị: chứng sốt rét cơn do muỗi truyền.

  • Cách dùng: các vị sắc với 600ml nước, lấy 200ml chia 2 lần uống trong ngày.

  • Lưu ý: Nếu dùng lá thường sơn đỏ thì phải tước bỏ gân và cọng để tránh gây nôn.

  1. BÌNH CAN GIA VI 38.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Cây mùi tàu

16 – 20g

Cây nọc sởi

10 – 12g

  • Chủ trị: chứng bệnh sởi.

  • Cách dùng: các vị sắc với 400ml nước lấy 100ml uống ngày 1 thang. Kết hợp với xoa ngoài khắp người bằng rượu hạt mùi: hạt mùi 30g; Rượu trắng 50ml. Hạt mùi giã dập cho vào rượu đun nóng, bọc trong miếng vải sạch, chà sát khắp người (từ đầu mặt xuống chân, cả phái trước và sau để thúc sởi mọc nhanh và chống biến chứng vào đường tiêu hóa và hô hấp). Khi sởi bay uống bài BÌNH CAN gia thêm các vị: LÁ mùi tàu 16 – 20g; lá hung chanh 12 – 16g; Lá giấp cá 12 – 16g. Tất cả các vị sắc với 600ml nước lấy 150ml chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 39

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

  • Điều trị cảm cúm:

    • Nếu cúm vào mùa đông gia thêm Kinh giới 16 – 20g;

    • Nếu cúm vào mùa xuân gia thêm Bạc hà 12 – 16g.

    • Nếu cúm vào mùa hạ gia thêm Hương nhu 16 0 20g.

    • Nếu cúm vào mùa thu gia thêm Tía tô 12 – 16g.

    • Nếu cúm theo sốt gia thêm Địa liền 10 – 12g; Bạc hà 12 – 16g; cúc tần 12 – 16g.

Tất cả cá vị sắc với 600ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày, ngày uống 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 40

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Lá sen

12 – 16g

Lá dâu

12 – 16g

Xương bồ

12 – 16g

Bách bộ

16 – 20g

Mạch môn

16 – 20g

 

 

  • Chủ trị ho gió, ho khan.

  • Cách dùng: sắc các vị trên với 800ml nước lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày, ngày uống 1 thang. CHú ý nếu ho về mùa đông gia thêm Gừng tươi nướng 6 – 10g;

    Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp​

Bài viết liên quan