CÁC BÀI THUỐC BÌNH CAN CHỨNG – PHẦN 2

THANG BÌNH CAN CHỨNG

Lá chanh hoặc quýt hôi/ xuyên tiêu/cam sành/ bưởi

12g – 20g

Lá gai

18g – 20g

Lá cối xay/ tinh tre

6g – 10g

Phèn phi/ lá chua me đất

2,5g – 5g

  • Chủ trị: các chứng bệnh về gan hoặc cảm cúm, nóng lạnh, mất ngủ, đau đầu, tức ngực, lưỡi vàng, miệng đắng, nôn ói, táo bón, tiểu tiện vàng đỏ sẫm.

  • Cách dùng: Dùng dạng thuốc tán, thuốc hoàn hay thuốc thang. Nếu tán hoặc hoàn thì tùy tuổi mỗi ngày uống 4 – 8 – 12g chia làm 2 lần với nước đun sôi để nguội. Thuốc thang ngày uống 1 thang.

  • Kiêng dùng các thực phẩm như: đường kính; mỡ lợn, trứng; các chất kích thích: rượu chè, thuốc lá, thuốc lào, các chất cay nóng (ót, hạt tiêu, tỏi); Người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy không dùng.

Các thành phần lá thuốc rất dễ tìm của thang BÌNH CAN CHỨNG

CÁCH GIA GIẢM KHI SỬ DỤNG BÀI BÌNH CAN TRONG ĐIỀU TRỊ CÁC CHỨNG BỆNH:

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 11.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Lá mơ lông (tươi)

100g

Lá phượng vĩ/ cỏ seo gà tươi

200g

Cỏ hàn the (tươi)

100g

Dây kim ngân (tươi)

50g

  • Chủ trị: chứng nhiệt lỵ.

  • Cách dùng: Các vị trên để tươi cho 1000ml nước sắc lấy 200ml thuốc chia làn 2 lần uống trong ngày; ngày uống 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 12.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Rau sam

30g

Lá mơ lông

30g

Cỏ sữa

30g

Cỏ nhọ nồi

30g

  • Chủ trị: chứng nhiệt lỵ

  • Cách dùng: tất cả để tươi sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc, chia uống 2 lần trong ngày; mỗi ngày 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 13

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Lá từ bi

12 – 16g

Chi tử

12 – 16g

Rễ cúc tần

12 – 16g

Cát căn

12 – 16g

Cỏ bắc (mần chầu)

12 – 16g

 

 

  • Chủ trị: nhiệt lỵ kèm theo sốt.

  • Các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 14.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Củ sả

20g

Hạt chuối rừng

12 – 16g

Quả ré

12 – 16g

Bình lang

8 – 12g

  • Chủ trị: chứng hàn lỵ.

  • Các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc, chia uống 2 lần trong ngày, ngày 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 15

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Lá hương phụ

50 – 100g

Nam mộc hương

12 – 16g

  • Chủ trị: đau bụng đầy hơi, ợ hơi.

  • Cách dùng: các vị sắc với 600ml nước lấy 200ml nước thuốc chia uống 2 lần trong ngày, ngày dùng 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 16.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Ô tặc cốt (bỏ màng cứng)

10 – 16g

Cây dạ cẩm

20 – 30g

Lá khôi

12 – 16g

Lá khổ sâm

12 – 16g

Ngải lượng (củ bình vôi)

16 – 20g

Bồ công anh

12 – 16g

  • Chủ trị: viêm loét dạ dày – tá tràng.

  • Cách dùng: các vị cho vào sắc với 800ml nước lấy 200ml nước thuốc, chia làm 3 lần uống trong ngày, ngày dùng 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 17.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Dạ cẩm

20 – 30g

Rau dừa nước

20 – 30g

Ngải tượng

12 – 16g

 

 

  • Chủ trị Viêm loét dạ dày, tá tràng.

  • Cách dùng: sắc các vị với 800ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc thêm vào nước thuốc Bột nghệ vàng 16 – 20g; mật ong 30 – 40g quấy đều, chia uống 2 lần (sáng chiều).

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 18.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Vỏ gáo vàng (nam hoàng cầm)

16 – 20g

Cẩu tích

20 – 40g

Mùn tranh nhà

10 – 12g

Hạt mướp đắng

6 – 12g

  • Chủ trị: chứng tiểu đường.

  • Các vị cho vào sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc, chia uống 2 lần trong ngày. Mỗi ngày 1 thang, kết hợp với mía và mướp đắng thường xuyên.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 19.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Hạt sen

20 – 40g

Cẩu tích

20 – 40g

Củ sung

20 – 40g

Kim cang

20 – 40g

  • Chủ trị: Chứng đái nhiều, đái nhạt.

  • Cách dùng: các vị sắc với 1000ml lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 20.

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Xích đồng nữ

60 – 100g

Cẩu tích

20 – 30g

Củ sả

40 – 60g

Rau dừa nước

20 – 30g

  • Chủ trị: chứng đái trắng đục (đái dưỡng chấp).

  • Cách dùng: Các vị cho vào 1000ml nước sắc lấy 200ml nước thuốc chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.

  1. BÌNH CAN GIA VỊ 21

Lá chanh

12 – 20g

Lá gai

18 – 20g

Lá cối xay

6 – 10g

Phèn phi

2,5 – 5g

Thương nhĩ tử

20 – 30g

Kim ngân

16 – 20g

Hắc đậu

8 – 10g

Cỏ nhọ nồi

12 – 16g

Lá găng

12 – 16g

 

 

  • Chủ trị: chứng đái buốt, đái ra máu, đái rắt.

  • Cách dùng: các vị sắc với 800ml lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày, ngày uống 1 thang.

Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp

Bài viết liên quan