CÁC BÀI THUỐC BÌNH CAN CHỨNG – PHẦN 2
THANG BÌNH CAN CHỨNG
-
Lá chanh hoặc quýt hôi/ xuyên tiêu/cam sành/ bưởi
12g – 20g
Lá gai
18g – 20g
Lá cối xay/ tinh tre
6g – 10g
Phèn phi/ lá chua me đất
2,5g – 5g
-
Chủ trị: các chứng bệnh về gan hoặc cảm cúm, nóng lạnh, mất ngủ, đau đầu, tức ngực, lưỡi vàng, miệng đắng, nôn ói, táo bón, tiểu tiện vàng đỏ sẫm.
-
Cách dùng: Dùng dạng thuốc tán, thuốc hoàn hay thuốc thang. Nếu tán hoặc hoàn thì tùy tuổi mỗi ngày uống 4 – 8 – 12g chia làm 2 lần với nước đun sôi để nguội. Thuốc thang ngày uống 1 thang.
-
Kiêng dùng các thực phẩm như: đường kính; mỡ lợn, trứng; các chất kích thích: rượu chè, thuốc lá, thuốc lào, các chất cay nóng (ót, hạt tiêu, tỏi); Người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy không dùng.
Các thành phần lá thuốc rất dễ tìm của thang BÌNH CAN CHỨNG
CÁCH GIA GIẢM KHI SỬ DỤNG BÀI BÌNH CAN TRONG ĐIỀU TRỊ CÁC CHỨNG BỆNH:
-
BÌNH CAN GIA VỊ 11.
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Lá mơ lông (tươi)
100g
Lá phượng vĩ/ cỏ seo gà tươi
200g
Cỏ hàn the (tươi)
100g
Dây kim ngân (tươi)
50g
-
Chủ trị: chứng nhiệt lỵ.
-
Cách dùng: Các vị trên để tươi cho 1000ml nước sắc lấy 200ml thuốc chia làn 2 lần uống trong ngày; ngày uống 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 12.
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Rau sam
30g
Lá mơ lông
30g
Cỏ sữa
30g
Cỏ nhọ nồi
30g
-
Chủ trị: chứng nhiệt lỵ
-
Cách dùng: tất cả để tươi sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc, chia uống 2 lần trong ngày; mỗi ngày 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 13
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Lá từ bi
12 – 16g
Chi tử
12 – 16g
Rễ cúc tần
12 – 16g
Cát căn
12 – 16g
Cỏ bắc (mần chầu)
12 – 16g
-
Chủ trị: nhiệt lỵ kèm theo sốt.
-
Các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 14.
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Củ sả
20g
Hạt chuối rừng
12 – 16g
Quả ré
12 – 16g
Bình lang
8 – 12g
-
Chủ trị: chứng hàn lỵ.
-
Các vị sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc, chia uống 2 lần trong ngày, ngày 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 15
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Lá hương phụ
50 – 100g
Nam mộc hương
12 – 16g
-
Chủ trị: đau bụng đầy hơi, ợ hơi.
-
Cách dùng: các vị sắc với 600ml nước lấy 200ml nước thuốc chia uống 2 lần trong ngày, ngày dùng 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 16.
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Ô tặc cốt (bỏ màng cứng)
10 – 16g
Cây dạ cẩm
20 – 30g
Lá khôi
12 – 16g
Lá khổ sâm
12 – 16g
Ngải lượng (củ bình vôi)
16 – 20g
Bồ công anh
12 – 16g
-
Chủ trị: viêm loét dạ dày – tá tràng.
-
Cách dùng: các vị cho vào sắc với 800ml nước lấy 200ml nước thuốc, chia làm 3 lần uống trong ngày, ngày dùng 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 17.
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Dạ cẩm
20 – 30g
Rau dừa nước
20 – 30g
Ngải tượng
12 – 16g
-
Chủ trị Viêm loét dạ dày, tá tràng.
-
Cách dùng: sắc các vị với 800ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc thêm vào nước thuốc Bột nghệ vàng 16 – 20g; mật ong 30 – 40g quấy đều, chia uống 2 lần (sáng chiều).
-
BÌNH CAN GIA VỊ 18.
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Vỏ gáo vàng (nam hoàng cầm)
16 – 20g
Cẩu tích
20 – 40g
Mùn tranh nhà
10 – 12g
Hạt mướp đắng
6 – 12g
-
Chủ trị: chứng tiểu đường.
-
Các vị cho vào sắc với 800ml nước lấy 200ml thuốc, chia uống 2 lần trong ngày. Mỗi ngày 1 thang, kết hợp với mía và mướp đắng thường xuyên.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 19.
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Hạt sen
20 – 40g
Cẩu tích
20 – 40g
Củ sung
20 – 40g
Kim cang
20 – 40g
-
Chủ trị: Chứng đái nhiều, đái nhạt.
-
Cách dùng: các vị sắc với 1000ml lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 20.
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Xích đồng nữ
60 – 100g
Cẩu tích
20 – 30g
Củ sả
40 – 60g
Rau dừa nước
20 – 30g
-
Chủ trị: chứng đái trắng đục (đái dưỡng chấp).
-
Cách dùng: Các vị cho vào 1000ml nước sắc lấy 200ml nước thuốc chia uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.
-
BÌNH CAN GIA VỊ 21
-
Lá chanh
12 – 20g
Lá gai
18 – 20g
Lá cối xay
6 – 10g
Phèn phi
2,5 – 5g
Thương nhĩ tử
20 – 30g
Kim ngân
16 – 20g
Hắc đậu
8 – 10g
Cỏ nhọ nồi
12 – 16g
Lá găng
12 – 16g
-
Chủ trị: chứng đái buốt, đái ra máu, đái rắt.
-
Cách dùng: các vị sắc với 800ml lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày, ngày uống 1 thang.
Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp