CÁC BÀI THUỐC TRỊ ĐAU DẠ DÀY THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN – Phần 7

  1. VIỆT CÚC HOÀN:
  • Thành phần:
    + Thương truật: 8g
    + Hương phụ: 8g
    + Xuyên khung: 8g
    + Thần khúc: 6g
    + Chi tử: 6g
  • Chủ trị: Đau dạ dày thể khí trệ.
  • Cách dùng:
    + Các vị sấy khô, tán bột mịn, luyện hồ làm hoàn bằng hạt đậu xanh.
    + Ngày uống 8 – 12g chia làm 2 lần. Uống với nước chín ấm.
     
  1. HÓA ĐÀM AN VỊ TÁN:
    - Thành phần:

Nam tinh chế

6 g

Hoạt thạch

6 g

Thương truật

6 g

Mộc hương

4 g

Chỉ xác

6 g

Sa nhân

6 g

Quất hồng bì

8 g

Thanh bì

4 g

Phục linh

8 g

Hương phụ chế

6 g

Huyền hồ

4 g

Cam thảo

4 g

  • Chủ trị: Đau dạ dày thể đàm ẩm:
    + Đau râm ran bên trong, nôn ọe nước chua, ăn cay nóng thì giảm đau.
    + Bụng có tiếng kếu, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch huyền hoạt.
  • Cách dùng: các vị sấy khô tán bột mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 8 – 10g uống với nước chín xa bữa ăn.
     
  1. MỘT ONG CAM THẢO TRẦN BÌ THANG:
  • Thành phần:
    + Mật ong: 10g
    + Cam thảo: 4g
    + Trần bì: 4g
  • Chủ trị: Đau loét dạ dày tá tràng.
  • Cách dùng: Cam thảo, trần bì cho vào 200ml nước, sắc lấy 100ml nước thuốc, hòa mật ong vào, chia uống 2 lần trong ngày. Uống liên tục 1 – 2 tháng.
     
  1. BẠCH TRUẬT TRẦN BÌ HẬU PHÁC THANG:
    - Thành phần:

Bạch truật

8 g

Trần bì

6 g

Hậu phác

6 g

Toan táo nhân

4 g

Cam thảo

4 g

 

 

  • Chủ trị: Viêm dạ dày cấp và mạn.
  • Cách dùng: Các vị cho vào 600ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 – 3 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang.
     
  1. UẤT KIM Ô DƯỢC HƯƠNG PHỤ THANG:
    - Thành phần:

Hương phụ chế

12 g

Ô dược

12 g

Uất kim

12 g

Rễ xương song

12 g

Chỉ xác

8 g

Quế tiêm

4 g

Trần bì

4 g

Bán hạ chế

4 g

Cam thảo

4 g

Đại táo

3 quả

Sinh khương

3 lát mỏng

 

 

  • Chủ trị: Chữa đau dạ dày vùng hạ vị:
    + Đau bụng vùng hạ sườn phải, ăn uống chậm tiêu nhất là người già và phụ nữ.
  • Cách dùng: Các vị cho vào 800ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc, chia uống 3 lần/ ngày. Ngày uống 1 thang.
  • Kiêng kỵ: Các thức ăn cay, nóng, sống lạnh, kích thích, khó tiêu.
     
  1. CHI TỬ CÁT CÁNH HOÀNG CẦM THANG:
    - Thành phần:

Chi tử (sao đen)

8 g

Cát cánh

4 g

Hoàng cầm

4 g

Trắc bách diệp (sao đen)

4 g

Xích thược

4 g

Bạch mao căn

4 g

Cam thảo

4 g

Tri mẫu

4 g

  • Chủ trị: Chảy máu dạ dày.
  • Cách dùng: Các vị cho vào 600ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày.
     
  1. CỐM K.B.C:
    - Thành phần:

Kê nội kim

12 g

Bằng sa

10 g

Lá cà độc dược

2 g

Cam thảo nam

6 g

Ô tặc cốt

12 g

Trần bì

12 g

Hương phụ

12 g

Khô phàn (phèn chua phi khô)

8 g

  • Chủ trị: Vị quản thống các thể hàn nhiệt, hư thực.
  • Cách dùng:
    + Các vị sấy khô tán bột mịn thêm siro đường làm cốm.
    + Ngày uống 30g chia làm 3 lần, uống lúc đói (8h – 15h – 20h). Uống với nước chín.
  • Chú ý: Trong khi dùng thuốc những ngày đầu có thể cơn đau tăng lên ở một số ít bệnh nhân.


Nguồn: Đông Y Thiện Tri Thức tổng hợp.

 

Bài viết liên quan