CÁC BÀI THUỐC TRỊ ĐAU DẠ DÀY THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN – Phần 7
- VIỆT CÚC HOÀN:
- Thành phần:
+ Thương truật: 8g
+ Hương phụ: 8g
+ Xuyên khung: 8g
+ Thần khúc: 6g
+ Chi tử: 6g - Chủ trị: Đau dạ dày thể khí trệ.
- Cách dùng:
+ Các vị sấy khô, tán bột mịn, luyện hồ làm hoàn bằng hạt đậu xanh.
+ Ngày uống 8 – 12g chia làm 2 lần. Uống với nước chín ấm.
- HÓA ĐÀM AN VỊ TÁN:
- Thành phần:
Nam tinh chế |
6 g |
Hoạt thạch |
6 g |
Thương truật |
6 g |
Mộc hương |
4 g |
Chỉ xác |
6 g |
Sa nhân |
6 g |
Quất hồng bì |
8 g |
Thanh bì |
4 g |
Phục linh |
8 g |
Hương phụ chế |
6 g |
Huyền hồ |
4 g |
Cam thảo |
4 g |
- Chủ trị: Đau dạ dày thể đàm ẩm:
+ Đau râm ran bên trong, nôn ọe nước chua, ăn cay nóng thì giảm đau.
+ Bụng có tiếng kếu, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch huyền hoạt. - Cách dùng: các vị sấy khô tán bột mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 8 – 10g uống với nước chín xa bữa ăn.
- MỘT ONG CAM THẢO TRẦN BÌ THANG:
- Thành phần:
+ Mật ong: 10g
+ Cam thảo: 4g
+ Trần bì: 4g - Chủ trị: Đau loét dạ dày tá tràng.
- Cách dùng: Cam thảo, trần bì cho vào 200ml nước, sắc lấy 100ml nước thuốc, hòa mật ong vào, chia uống 2 lần trong ngày. Uống liên tục 1 – 2 tháng.
- BẠCH TRUẬT TRẦN BÌ HẬU PHÁC THANG:
- Thành phần:
Bạch truật |
8 g |
Trần bì |
6 g |
Hậu phác |
6 g |
Toan táo nhân |
4 g |
Cam thảo |
4 g |
|
|
- Chủ trị: Viêm dạ dày cấp và mạn.
- Cách dùng: Các vị cho vào 600ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 – 3 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang.
- UẤT KIM Ô DƯỢC HƯƠNG PHỤ THANG:
- Thành phần:
Hương phụ chế |
12 g |
Ô dược |
12 g |
Uất kim |
12 g |
Rễ xương song |
12 g |
Chỉ xác |
8 g |
Quế tiêm |
4 g |
Trần bì |
4 g |
Bán hạ chế |
4 g |
Cam thảo |
4 g |
Đại táo |
3 quả |
Sinh khương |
3 lát mỏng |
|
|
- Chủ trị: Chữa đau dạ dày vùng hạ vị:
+ Đau bụng vùng hạ sườn phải, ăn uống chậm tiêu nhất là người già và phụ nữ. - Cách dùng: Các vị cho vào 800ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc, chia uống 3 lần/ ngày. Ngày uống 1 thang.
- Kiêng kỵ: Các thức ăn cay, nóng, sống lạnh, kích thích, khó tiêu.
- CHI TỬ CÁT CÁNH HOÀNG CẦM THANG:
- Thành phần:
Chi tử (sao đen) |
8 g |
Cát cánh |
4 g |
Hoàng cầm |
4 g |
Trắc bách diệp (sao đen) |
4 g |
Xích thược |
4 g |
Bạch mao căn |
4 g |
Cam thảo |
4 g |
Tri mẫu |
4 g |
- Chủ trị: Chảy máu dạ dày.
- Cách dùng: Các vị cho vào 600ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày.
- CỐM K.B.C:
- Thành phần:
Kê nội kim |
12 g |
Bằng sa |
10 g |
Lá cà độc dược |
2 g |
Cam thảo nam |
6 g |
Ô tặc cốt |
12 g |
Trần bì |
12 g |
Hương phụ |
12 g |
Khô phàn (phèn chua phi khô) |
8 g |
- Chủ trị: Vị quản thống các thể hàn nhiệt, hư thực.
- Cách dùng:
+ Các vị sấy khô tán bột mịn thêm siro đường làm cốm.
+ Ngày uống 30g chia làm 3 lần, uống lúc đói (8h – 15h – 20h). Uống với nước chín. - Chú ý: Trong khi dùng thuốc những ngày đầu có thể cơn đau tăng lên ở một số ít bệnh nhân.
Nguồn: Đông Y Thiện Tri Thức tổng hợp.