CÁC BÀI THUỐC TRỊ ĐAU DẠ DÀY THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN – Phần 4
- BA ỨNG TIÊU HẠ TÁN:
- Thành phần:
Vỏ quýt |
100 g |
Củ bồ bồ (thạch xương bồ) |
100 g |
Hậu phác |
100 g |
Dây rơm |
100 g |
Hoắc hương |
100 g |
Dây mơ |
100 g |
Cam thảo nam |
100 g |
Củ sả |
50 g |
Tiêu lốt |
50 g |
Bá bệnh |
50 g |
Củ gấu (sao hết lông) |
50 g |
|
|
- Chủ trị: Đau bụng vùng thượng vị, đầy hơi trướng bụng, ăn không tiêu.
- Cách dùng:
+ Các vị sấy giòn, tán bột mịn.
+ Người lớn uống ngày 12g chia 2 lần với nước chín.
+ Trẻ em tùy tuổi uống từ ½ xuống ¼ liều người lớn.
- Ô KÊ HOÀN:
- Thành phần:
Ô tặc cốt |
500 g |
Kê nội kim |
16 g |
Lá cà độc dược khô |
30 g |
Cam thảo dây |
20 g |
Vỏ câu mù u |
1000 g |
|
|
- Chủ trị: Đau dạ dày.
- Cách dùng:
+ Vỏ mù u cạo bỏ vỏ thô ngoài, lấy phần đỏ bên trong thái mỏng, sấy khô.
+ Mai mực tách bỏ vỏ, ngâm nước 24h, thay nước nhiều lần, sấy khô.
+ Kê nội kim sao vàng.
+ Cam thảo dây, cà độc dược sấy khô.
+ Tất cả các vị bào chế xong, tán bột mịn luyện làm hoàn 0,3g.
+ Người lớn ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 2 – 3g lúc dói bụng.
- ĐỘC LỰC THANG:
- Thành phần:
Lá khôi |
40 g |
Bồ công anh |
20 g |
Lá khổ sâm |
12 g |
Uất kim |
12 g |
Hậu phác |
12 g |
Ngải cứu |
8 g |
Cam thảo |
4 g |
|
|
- Chủ trị: Đau dạ dày kinh niên (mạn tính)
- Cách dùng: Các vị cho vào 600ml nước, sắc lấy 100ml nước thuốc chia uống 2 lần trong ngày, uống xa bữa ăn. Ngày uống 1 thang.
- Kiêng kỵ: Các thức ăn cay nóng, khó tiêu.
- TRẦN THỐNG TÁN:
- Thành phần:
+ Lá cà độc dược: 100g
+ Ô tặc cốt: 200g
+ Gạo nếp: 500g
- Chủ trị: Đau dạ dày, đau vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua.
- Cách dùng:
+ Lá cà độc dược rửa sạch đồ chín phơi khô, sao vàng.
+ Ô tặc cốt ngâm nước 24h thay nước nhiều lần, bóc bỏ màng cứng, sấy khô.
+ Gạo nếp sao cháy thành than (than sao).
+ Tất cả các vị tán bột mịn. Ngày uống 2 – 4 g với nước chín. Uống hết đau thì thôi.
- KHƯƠNG HƯƠNG TÁN:
- Thành phần:
+ Khương hoàng: 100g
+ Hương phụ: 100g
+ Cam thảo 100g - Chủ trị: Đau dạ dày thể can uất.
- Cách dùng: Các vị sấy khô tán bột mịn. Ngày uống 12g chia làm 2 lần, uống với nước muối nhạt.
- TRẦN BÌ KÊ NỘI KIM TÁN:
- Thành phần:
+ Trần bì sao thơm: 60g
+ Kê nội kim sao giòn: 40g. - Chủ trị: Đau dạ dày thể hư hàn.
- Cách dùng: Các vị tán bột mịn. Ngày uống 8 – 12g, uống với nước đường.
- BỘT DẠ CẨM:
- Thành phần:
+ Dạ cẩm (cây loét mồm): 100g
+ Vỏ bưởi đào: 100g
+ Vỏ quýt: 100g - Chủ trị: Đau loét dạ dày, hành tá tràng, đầy hơi, ợ chua.
- Cách dùng:
+ Các vị sấy khô tán bột mịn.
+ Ngày uống 2 lần mỗi lần 5g, uống với nước chín.
- LƯƠNG PHỤ HOÀN:
- Thành phần:
+ Riềng (tẩm rượu sao): 100g
+ Hương phụ (tẩm dấm sao): 100g. - Chủ trị: Đau dạ dày thể tỳ vị hư hàn.
- Cách dùng:
+ Các vị tán bột mịn, thêm vào một chút nước cốt gừng tươi, một ít muối luyện hồ làm thành hoàn bằng hạt ngô.
+ Đang cơn đau cho uống, mỗi lần uống 5g với nước sôi để uống.
- BỘT DẠ DÀY (CHỮA VIÊM LOÉT):
- Thành phần:
+ Củ bình vôi: 200g
+ Bồ công anh: 100g
+ Lá khổ sâm: 100g
+ Lá ngải cứu: 60g. - Chủ trị: Viêm loét dạ dày.
- Cách dùng:
+ Các vị sấy khô tán bột mịn.
+ Ngày uống 1 – 2 lần khi đau.
+ Mỗi lần uống 8g với nước chín ấm.
- MỄ Ô TÁN.
- Thành phần:
+ Nhụ mễ (chưa giã): 400g
+ Ô tặc cốt: 200g - Chủ trị: Đau dạ dày, vùng thượng vị đau ê ẩm, ợ hơi, ợ nước chua.
- Cách dùng:
+ Gạo nếp (nhụ mễ) ủ nước sao vàng.
+ Ô tặc cốt ngâm nước 24h thay nước nhiều lần, tách bỏ màng cứng, sấy khô. Cả hai vị tán bột mịn.
+ Người lớn mỗi lần uống 15g với nước chín nóng.
+ Ngày uống 2 lần, uống khi đói.
- KHƯƠNG HOÀN TÁN:
- Thành phần:
+ Khương hoàng 500g
+ Mật ong tốt đủ dùng. - Chủ trị: Viêm loét dạ dày.
- Cách dùng:
+ Nghệ rửa sạch, thái mỏng phơi sấy khô tán bột mịn ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 – 3g, hòa với mật ong và nước chín nguội uống.
+ Uống liên tục đến khi hết đau.
- ĐAU DẠ DÀY HOÀN:
- Thành phần:
Bột khương hoàng |
500 g |
Bột cam thảo |
10 g |
Bột nhục quế |
20 g |
Bột rau mơ tím (mơ tam thể) |
100 g |
Bột hương phụ (tứ chế) |
100 g |
Bột bạch đậu khấu |
10 g |
Bột gạo nếp xay rang vàng |
Đủ dùng |
|
|
- Chủ trị: Viêm loét dạ dày, tá tràng
- Cách dùng:
+ Trộn chung các bột thuốc thật đều với bột gạo nếp, thêm nước, luyện làm hoàn bằng hạt tiêu.
+ Ngày uống 10g chia làm 2 lần, uống với nước chín.
Nguồn: Đông Y Thiện Tri Thức tổng hợp.