CÁC BÀI THUỐC TRỊ ĐAU DẠ DÀY THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN – Phần 1

 

CÁC BÀI THUỐC TRỊ ĐAU DẠ DÀY THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN – Phần 1

 

1. ĐỘC LỰC Ý DĨ THANG:

 - Thành phần:

Độc lực (lá khôi)

20g

Ý dĩ

20g

Lá khổ sâm

12g

Thổ phục linh

12g

Chỉ thực

12g

Nga truật

8g

Uất kim

8g

Thổ tam thất

4g

Cam thảo

4g

 

 

  • Chủ trị: Vị thống thể nhiệt (đau dạ dày thể nhiệt).
  • Cách dùng:
    + Các vị cho vào 600ml nước.
    + Sắc lấy 200ml nước thuốc.
    + Chia uống 2 lần trong ngày.
    + Uống xa bữa ăn.
    + Ngày uống 1 thang.
     
  1. ÔN TRUNG KIỆN TỲ ÍCH VỊ TÁN:
     - Thành phần:

Hậu phác

'48g

Bạch thược

'48g

Thương truật

'45g

Hương phụ

'36g

Trần bì

'36g

Quyết minh

'18g

Can khương

'18g

Bán hạ chế

'18g

Ô dược

'18g

Bạch linh

'18g

Bạch truật

'15g

Sa nhân

'9g

Hồng hoa

'9g

Ô tặc cốt

'5g

  • Chủ trị: Viêm loét dạ dày hành tá tràng thể hư hàn.
  • Cách dùng:
    + Các vị sấy khô, tán bột mịn.
    + Ngày uống 2 lần uống xa bữa ăn.
    + Mỗi lần uống với 10g nước chín.
     
  1. HÓA TRỆ ĐỊNH THỐNG TÁN:
    - Thành phần:

                                                              Đại hoàng.

Huyền hồ sách

'50g

Đại hoàng

'50g

Trầm hương

'50g

Nga truật

'50g

Nhũ hương

'50g

 

 

  • Chủ trị: Đau dạ dày, hành tá tràng, đau vùng thượng vị do khí trệ, huyết hư.
  • Các dùng:
    + Nhũ hương để riêng.
    + Các vị khác sao khô để nguội đem tán cùng với nhũ hương thành bột mịn.
    + Người lớn dùng 2 lần/ngày. Mỗi lần dùng 15g.
  • Kiêng kỵ:
    +  Không dùng các thứ cay nóng, không uống rượu.
    +  Người đau vùng thượng vị, đau dạ dày tá tràng không phải do khí trệ, huyết ứ thì không dùng.
     
  1. BỘT DẠ DÀY (dùng cho thể tỳ vị hư hàn):
    - Thành phần:

Mẫu lệ (nướng qua lửa)

'20g

Lá khôi

'16g

Hượng phụ (chế)

'12g

Khương hoàng

'12g

Hoài sơn (sao vàng)

'12g

Cam thảo nam

'12g

  • Chủ trị: Đau dạ dày thể tỳ vị hư hàn
  • Cách dùng:
    + Các vị sấy khô tán bột mịn.
    + Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g uống với nước chín.
     
  1. BỘT BỐI THẢO:
  • Thành phần:
    + Thổ bối mẫu: 600g
    + Cam thảo: 600g
    + Mai mực (ô tặc cốt): 2800g
  • Chủ trị: Đau dạ dày ợ hơi, ợ chua (thể tăng tiết dịch vị).
  • Cách dùng:
    + Ô tặc cốt cạy vỏ cứng ở ngoài, ngâm nước gạo 2 ngày 1 đêm (hàng ngày thay nước vo gạo 2 lần), rửa sạch sấy khô hợp với thổ bối mẫu và cam thảo tán thành bột mịn.
    + Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 10g uống với nước chín nguội trước bữa ăn 30 phút.
     
  1. BỘT DẠ DÀY (Dùng cho thể can tỳ bất hòa):
    -  Thành phần:

Bạch thược (tẩm rượu sao)

'200g

Cam thảo

'60g

Thanh bì (sao thơm)

'300g

Bạch linh

'200g

Ngô thù (tẩm rượu sao)

'100g

Chỉ xác (sao thơm)

'200g

Binh lang

'100g

Can khương (tẩm đồng tiện sao)

'50g

Chỉ thực (sao thơm)

'150g

Bạch phàn (phi khô)

'50g

Phác tiêu (phi khô)

'50g

Mộc hương

'400g

Mẫu lệ (tẩm đồng tiện sao)

 

Ô tặc cốt (bỏ vỏ cứng nướng)

'200g

  • Chủ trị: Đau dạ dày mạn tính thể can tỳ bất hòa.
  • Cách dùng:
    + Các vị sao, sấy khô tán bột mịn.
    +  Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 10g.
    + Uống trước cơn đau với nước chín.
  • Kiêng kỵ:
    + Trẻ em không dùng thuốc này.
    + Khi dùng thuốc không dùng các loại chè, chuối tiêu, thịt trâu, cá mè, dấm ớt, rau sống quả xanh.
     
  1. BỘT ĐỘC LỰC KHỔ SÂM:
  • Thành phần:
    + Độc lực sao vàng: 50g
    + Lá khổ sâm sao vàng: 50g
    + Bồ công anh sao vàng: 50g
    + Ô tặc cốt nướng vàng: 15g
  • Chủ trị: Đau dạ dày âm ỉ vùng trung quản, thời tiết lạnh đau nhiều, hay ứa nước chua, đại tiện thường táo.
  • Các dùng:
    + Các vị tán bột mịn.
    + Ngày uống 2 lần (sang, tối) mỗi lần uống 12g với nước chín.
    + Có thể dùng thêm những lúc có cơn đau.
  • Kiêng kỵ: Không ăn măng, rau cải, cua ốc, chuối tiêu.
     
  1. BINH LANG Ý DĨ GIA VỊ THANG:
    - Thành phần:

Binh lang

'10g

Ý dĩ

'10g

Kim ngân

'12g

Bạch chỉ

'12g

Nhũ hương

'6g

Hắc phụ tử (chế đỗ đen)

4g

  • Chủ trị: Đau vùng thượng vị, ợ hơi, đau có chu kỳ.
  • Cách dùng:
    + Các vị cho vào 600ml nước sắc lấy 100ml, nước thuốc chia làm 2 lần uống trong ngày, uống lúc đói.
    + Ngày uống 1 thang.
  • Kiêng kỵ: Không ăn măng, chuối tiêu, rau cải.

    Nguồn: Đông Y Thiện Tri Thức tổng hợp.

 

Bài viết liên quan