CÁC BÀI THUỐC TRỊ ĐAU DẠ DÀY THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN – Phần 1
CÁC BÀI THUỐC TRỊ ĐAU DẠ DÀY THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN – Phần 1
1. ĐỘC LỰC Ý DĨ THANG:
- Thành phần:
Độc lực (lá khôi) |
20g |
Ý dĩ |
20g |
Lá khổ sâm |
12g |
Thổ phục linh |
12g |
Chỉ thực |
12g |
Nga truật |
8g |
Uất kim |
8g |
Thổ tam thất |
4g |
Cam thảo |
4g |
|
|
- Chủ trị: Vị thống thể nhiệt (đau dạ dày thể nhiệt).
- Cách dùng:
+ Các vị cho vào 600ml nước.
+ Sắc lấy 200ml nước thuốc.
+ Chia uống 2 lần trong ngày.
+ Uống xa bữa ăn.
+ Ngày uống 1 thang.
- ÔN TRUNG KIỆN TỲ ÍCH VỊ TÁN:
- Thành phần:
Hậu phác |
'48g |
Bạch thược |
'48g |
Thương truật |
'45g |
Hương phụ |
'36g |
Trần bì |
'36g |
Quyết minh |
'18g |
Can khương |
'18g |
Bán hạ chế |
'18g |
Ô dược |
'18g |
Bạch linh |
'18g |
Bạch truật |
'15g |
Sa nhân |
'9g |
Hồng hoa |
'9g |
Ô tặc cốt |
'5g |
- Chủ trị: Viêm loét dạ dày hành tá tràng thể hư hàn.
- Cách dùng:
+ Các vị sấy khô, tán bột mịn.
+ Ngày uống 2 lần uống xa bữa ăn.
+ Mỗi lần uống với 10g nước chín.
- HÓA TRỆ ĐỊNH THỐNG TÁN:
- Thành phần:
Đại hoàng.
Huyền hồ sách |
'50g |
Đại hoàng |
'50g |
Trầm hương |
'50g |
Nga truật |
'50g |
Nhũ hương |
'50g |
|
|
- Chủ trị: Đau dạ dày, hành tá tràng, đau vùng thượng vị do khí trệ, huyết hư.
- Các dùng:
+ Nhũ hương để riêng.
+ Các vị khác sao khô để nguội đem tán cùng với nhũ hương thành bột mịn.
+ Người lớn dùng 2 lần/ngày. Mỗi lần dùng 15g. - Kiêng kỵ:
+ Không dùng các thứ cay nóng, không uống rượu.
+ Người đau vùng thượng vị, đau dạ dày tá tràng không phải do khí trệ, huyết ứ thì không dùng.
- BỘT DẠ DÀY (dùng cho thể tỳ vị hư hàn):
- Thành phần:
Mẫu lệ (nướng qua lửa) |
'20g |
Lá khôi |
'16g |
Hượng phụ (chế) |
'12g |
Khương hoàng |
'12g |
Hoài sơn (sao vàng) |
'12g |
Cam thảo nam |
'12g |
- Chủ trị: Đau dạ dày thể tỳ vị hư hàn
- Cách dùng:
+ Các vị sấy khô tán bột mịn.
+ Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g uống với nước chín.
- BỘT BỐI THẢO:
- Thành phần:
+ Thổ bối mẫu: 600g
+ Cam thảo: 600g
+ Mai mực (ô tặc cốt): 2800g - Chủ trị: Đau dạ dày ợ hơi, ợ chua (thể tăng tiết dịch vị).
- Cách dùng:
+ Ô tặc cốt cạy vỏ cứng ở ngoài, ngâm nước gạo 2 ngày 1 đêm (hàng ngày thay nước vo gạo 2 lần), rửa sạch sấy khô hợp với thổ bối mẫu và cam thảo tán thành bột mịn.
+ Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 10g uống với nước chín nguội trước bữa ăn 30 phút.
- BỘT DẠ DÀY (Dùng cho thể can tỳ bất hòa):
- Thành phần:
Bạch thược (tẩm rượu sao) |
'200g |
Cam thảo |
'60g |
Thanh bì (sao thơm) |
'300g |
Bạch linh |
'200g |
Ngô thù (tẩm rượu sao) |
'100g |
Chỉ xác (sao thơm) |
'200g |
Binh lang |
'100g |
Can khương (tẩm đồng tiện sao) |
'50g |
Chỉ thực (sao thơm) |
'150g |
Bạch phàn (phi khô) |
'50g |
Phác tiêu (phi khô) |
'50g |
Mộc hương |
'400g |
Mẫu lệ (tẩm đồng tiện sao) |
|
Ô tặc cốt (bỏ vỏ cứng nướng) |
'200g |
- Chủ trị: Đau dạ dày mạn tính thể can tỳ bất hòa.
- Cách dùng:
+ Các vị sao, sấy khô tán bột mịn.
+ Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 10g.
+ Uống trước cơn đau với nước chín. - Kiêng kỵ:
+ Trẻ em không dùng thuốc này.
+ Khi dùng thuốc không dùng các loại chè, chuối tiêu, thịt trâu, cá mè, dấm ớt, rau sống quả xanh.
- BỘT ĐỘC LỰC KHỔ SÂM:
- Thành phần:
+ Độc lực sao vàng: 50g
+ Lá khổ sâm sao vàng: 50g
+ Bồ công anh sao vàng: 50g
+ Ô tặc cốt nướng vàng: 15g - Chủ trị: Đau dạ dày âm ỉ vùng trung quản, thời tiết lạnh đau nhiều, hay ứa nước chua, đại tiện thường táo.
- Các dùng:
+ Các vị tán bột mịn.
+ Ngày uống 2 lần (sang, tối) mỗi lần uống 12g với nước chín.
+ Có thể dùng thêm những lúc có cơn đau. - Kiêng kỵ: Không ăn măng, rau cải, cua ốc, chuối tiêu.
- BINH LANG Ý DĨ GIA VỊ THANG:
- Thành phần:
Binh lang |
'10g |
Ý dĩ |
'10g |
Kim ngân |
'12g |
Bạch chỉ |
'12g |
Nhũ hương |
'6g |
Hắc phụ tử (chế đỗ đen) |
4g |
- Chủ trị: Đau vùng thượng vị, ợ hơi, đau có chu kỳ.
- Cách dùng:
+ Các vị cho vào 600ml nước sắc lấy 100ml, nước thuốc chia làm 2 lần uống trong ngày, uống lúc đói.
+ Ngày uống 1 thang. - Kiêng kỵ: Không ăn măng, chuối tiêu, rau cải.
Nguồn: Đông Y Thiện Tri Thức tổng hợp.