CÁC BÀI THUỐC TRỊ ĐAU DẠ DÀY THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN – Phần 3

  1. VIÊN HƯƠNG PHỤ Ô DƯỢC:
    - Thành phần:

Trần bì (bỏ cùi trắng)

100g

Thanh bì (bỏ cùi trắng)

100g

Chỉ xác (bỏ ruột)

100g

Hậu phác (cạo bỏ vỏ ngoài)

100g

Ô dược

150g

Hương phụ (giã sạch lông)

200g

  • Chủ trị: Đau vùng thượng vị, đau bụng quặn lên dạ dày, hay ợ hơi do can khí uất.
  • Cách dùng:
    + Các vị sao giòn tán bột mịn.
    + Luyện hồ thành viên bằng hạt đậu đen.
    • Trẻ em trên 10 tuổi uống 10 – 15 viên.
    • Người lớn uống 20 – 30 viên.
    •  Ngày uống 2 lần với nước chín nóng.
  • Kiêng kỵ:
    + Các chất dầu mỡ, cay nóng, chất khó tiêu.
    + Nếu đau bụng do nhiệt không dùng.
     
  1.  BỘT Ô CAM:
    - Thành phần:

Ô tặc cốt chế

2000g

Cam thảo

2000g

Lá cà độc dược khô

120g

Kê nội kim

200g

Hương phụ chế

200g

Hàn the (phi khô)

100g

Phèn chua (phi khô)

100g

Trần bì

80g

  • Chủ trị: viêm loét dạ dày và tá tràng
  • Cách dùng:
    + Tất cả vị sấy khô, tán bột mịn.
    + Người lớn mỗi lần dùng 4g, ngày uống 3 lần với nước sôi nóng vào giữa bữa ăn.
  • Kiêng kỵ: Các thức ăn khó tiêu, chất cứng. Trẻ em và phụ nữ không dùng.
     
  1. BỘT LÁ KHÔI:
    - Thành phần:

Lá khôi

20%

Củ gấu (tứ chế)

10%

Củ nghệ

15%

Khổ sâm

10%

Mai mực (bỏ vỏ cứng)

15%

Diếp rừng (bồ công anh)

5%

Vỏ quýt

10%

Ô dược

10%

Cam thảo

5%

 

 

  • Chủ trị: Đau dạ dày các thể: khí trệ, hỏa uất, huyết ứ, hư hàn.
  • Cách dùng: Tất cả các vị sấy khô, tán bột mịn dùng dần hoặc luyện hồ làm viên (viên khôi dạ dày).
    • Người lớn dùng 30 – 45g /ngày (người thể lực yếu dùng 20 – 30g/ngày), cho vào nước sôi hãm, gạn lấy nước, bỏ cặn chia uống làm 3 lần trong ngày vào lúc đói.
       
  1. BỔ TỲ BÌNH VỊ CAN KHÍ THANG:
    - Thành phần:

Ý dĩ

12g

Bố chính sâm

16g

Chỉ xác

8g

Bán hạ

12g

Hương phụ

12g

Xuyên quy

12g

Trần bì

12g

Hậu phác

12g

Chi tử

12g

Mộc hương

4g

Cam thảo

4g

Sinh khương

4 lát.

  • Chủ trị:
    +
    Đau dạ dày thể can khí phạm vị, huyết không sung mãn, người gầy, da xanh, rêu lưỡi vàng mỏng, tiếng nói yếu, hơi thở hôi.
    + Đau vùng thượng vị, tức ngực, ợ chua, hai bên hông sườn tức, thường đau về chiều.
    + Bụng nóng cồn cào, đầy chậm tiêu, nếu ợ hơi hoặc trung tiện thì giảm đau, đỡ chướng, đại tiện táo, tiểu tiện vàng, đau đầu, chóng mặt, khó ngủ.
    + Ấn mạnh tay vùng bụng đau nhói, mạch trầm huyền hoãn.
  • Các dùng: Các vị cho vào 800ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần/ngày. Ngày uống 1 thang.
  • Chú ý: trong điều trị đau bằng bài thuốc này kết hợp với dùng viên khôi dạ dày; mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 15g.
     
  1. HOẮC HƯƠNG CHÍNH KHÍ GIA VỊ THANG:
    - Thành phần:

Hoắc hương

12g

Trần bì

8g

Tử tô

8g

Bán hạ chế

8g

Bạch chỉ

8g

Hậu phác

8g

Đại phúc bì

8g

Cát cánh

8g

Phục linh

8g

Bạch truật

8g

Cam thảo

8g

Ô tặc cốt (bỏ màng cứng, nướng)

12g

Câu đằng

10g

Địa long

10g

Thảo quyết minh

10g

Cúc hoa

10g

Ngưu tất

10g

Xa tiền

8g

Bạch mao căn

8g

 

 

  • Chủ trị:
    + Đau dạ dày do can dương thịnh lấn át tỳ thổ.
    + Người thường choáng váng thần sắc tái mét, tiếng nói nhỏ yếu, đau vùng thượng vị, hay ợ chua, nôn nước chua, nấc cụt, đau từng cơn, nếu có ăn hay uống nước vào thấy giảm đau, sau đó lại tiếp tục đau lại, đại tiện táo, tiểu tiện khó, ngủ ít, mắt mờ lại tăng huyết áp, mạch trầm hoạt, dại.
  • Cách dùng: Các vị cho vào 800ml nước sắc, sắc lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang.
  • Chú ý gia giảm: Uống liên tục 1 tháng, bệnh ổn định, đổi uống tiếp thang Bổ trung ích khí thang:

Hoàng kỳ

12g

Đảng sâm

12g

Đương quy

8g

Bạch truật

8g

Cam thảo

6g

Trần bì

4g

Sài hồ

6g

Thăng ma

6g

Câu đằng

10g

Địa long

10g

Ngưu tất

10g

Ô tặc cốt (bỏ màng cứng,nướng)

12g

  • Các vị cho vào 600ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang, uống liên tục khi thấy trong người trở lại bình thường thì thôi.

    Nguồn: Đông Y Thiện Tri Thức tổng hợp.

Bài viết liên quan