CÁC BÀI THUỐC BỒI DƯỠNG CƠ THỂ_PHẦN 2

BỔ ÂM ĐƠN

Dùng Nữ trinh tử (sao vàng) 500g; Hạn liên thảo (sao vàng) 500g; Hà thủ ô đỏ chế (sao đen) 200g; Bạch biển đậu (sao vàng) 300g;

Chủ trị: Suy nhược cơ thể; gân cốt yếu, râu tóc bạc sơm; điều bổ âm dương, bổ huyết, bổ thận âm, bổ tâm tỳ.

Cách dùng: Các vị sao giòn, tán bột mịn, luyện mật làm hoàn bằng hạt ngô. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 6 – 8g, uống với nước chín.

Kiêng dùng các chất dầu mỡ; các chất tanh khó tiêu.

HÀ LIÊN KHANG TỲ HOÀN

Hà thủ ô đỏ chế (sao vàng)

200g

Liên nhục (sao vàng)

300g

Khang tỳ (cám gạo mới sao vàng)

200g

Hắc đậu (sao chín)

100g

Đậu tương (sao chín vàng)

100g

Quả cốc chín khô (sao vàng)

150g

Vừng đen (sao hết nổ)

50g

Ý dĩ nhân (sao vàng)

100g

Chủ trị: Ốm yếu, suy nhược cơ thể, gân cốt yếu, tóc rụng, tiêu hóa kém.

Cách dùng: Các vị sao khô, giòn tán bột mịn, luyện mật ong đã cô thành châu làm hoàn bằng hạt ngô. Ngày dùng 2 – 3 lần, mỗi lần uống 3g với nước chín nguội.

BỔ KHÍ KIỆN TRUNG HOÀN

Thổ nhân sâm

50g

Hà thủ ô đỏ chế

40g

Hoài sơn (sao vàng)

40g

Hoài sơn (sao vàng)

40g

Đậu nành (rang ủ lên men)

40g

Liên nhục (bỏ tim sao vàng)

40g

Thiên môn

30g

Cam thảo chích

15g

Trần bì (sao vàng)

15g

Dây huyết rồng

50g

Bạch hoa xà thiệt thảo (cây lưỡi rồng)

40g

Rễ đinh lăng (bỏ lõi)

40g

Ý dĩ nhân (sao vàng)

40g

Hạt điều (bỏ vỏ sao vàng)

40g

Mộc nhĩ

30g

Trái ré (ích trí nhân) sao vàng

15g

Củ nghệ vàng (sao)

15g

 

 

Chủ trị: Bổ tỳ sinh huyết trị tỳ khí suy hư: Toàn thân mệt mỏi, mất sức yếu đuối, ăn uống không ngon, bụng đầy, sôi bụng, đại tiện thường lỏng hoặc phế khi hư yếu không đủ: sắc mặt trắng nhợt, tiếng nói khẽ, trầm, ho hen, thở ngắn, đổ mồ hôi trộm hoặc từ đổ mồ hôi.

Cách dùng: các vị sao chế giòn, tán bột mịn, luyện với mạch nha và mật ong cô đặc thành châu làm tễ 5 – 10g. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 10g.

BỔ THẬN ÂM HOÀN

Thục địa

150g

Toan táo nhục

95g

Trạch tả

70g

Khiếm thực

70g

Hoài sơn

95g

Thạch hộc

60g

Tỳ giải

50g

 

 

Chủ trị Âm hư, tinh huyết suy kém hay mệt mỏi, đau lưng, mỏi gối,nhức đầu, ù tai, hoa mắt, khát nước, tiểu tiện vàng, đại tiện táo, da nóng, di tinh, mộng tinh, tinh thần mệt mỏi.

Cách dùng: Thục địa thái mỏng chưng cách thủy cho mềm, quết nguyễn; các vị khác cho vào sao vàng tán thành bột mịn sau đó trộn đều với thục địa. Cho mật ong đã luyện thành châu vào luyện kỹ thành tễ 10 – 20g. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 hoàn, uống với nước chè hoặc nước muối nhạt.

Kiêng: Người hỏa hư (cơ thể lạnh) ăn ít; khó tiêu, tiêu chảy không nên dùng.

CAO BỔ THẬN CỐ TINH

Đậu đen (sao)

200g

Hà thủ ô đỏ chế

160g

Ba kích (bỏ lõi sao rượu)

160g

Ngưu tất (sao rượu)

160g

Dây gùi

200g

Đỗ trọng

160g

Khiếm thực

160g

Tang chi

160g

Mẫu lệ (nung chín)

80g

Tiểu hồi

80g

Nhục quế

80g

 

 

Chủ trị: Ôn bổ thận cố tính; chữa đàn ông thiểu năng sinh lý, liệt dương, phụ nữ khí huyết hư hàn, lãnh dục, khí hư bạch đới.

Cách dùng: Các vị đổ ngập nước, sắc cô đặc lấy 800ml cao lỏng. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần dùng 1 canh pha thêm rượu trắng, uống xa bữa ăn.

BỔ THẬN DƯƠNG HOÀN

Thục địa

50g

Hoài sơn

30g

Toan táo nhục (sấy khô)

20g

Tỳ giải (sao)

20g

Thạch hộc

30g

Phụ tử (tẩm gừng sao)

10g

Nhục quế

10g

 

 

Chủ trị: Bổ thận và tăng cường dương lực (sức nóng) trị các chứng nhức đầu, hoa mắt, ù tai, đau lưng, ăn không ngon, tiêu chảy, chân lạnh, tinh thần mệt mỏi.

Cách dùng: Thục địa chứng cách thủy cho mềm, giã nhuyễn để riêng, các vị khác sao, sấy, khô giòn rồi tán mịn trộn đều với thục địa, luyện với mật ong đã cô thành châu làm thành hoàn 10 – 12g. Ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 10 – 12g uống với nước muỗi nhạt.

Kiêng kỵ: người nóng, đại tiện táo, tiểu tiện vàng hay khát nước, cảm sốt và các bệnh cấp tính khác, trẻ em và phụ nữ có thai không dùng.

BỔ KHÍ HUYẾT HOÀN

Phòng đảng sâm (sao chín)

50g

Thục địa

30g

Hoài sơn (sao vàng)

40g

Xuyên khung (sao)

20g

Uất kim (sao)

10g

Tang diệp

40g

Ý dĩ (sao vàng)

30g

Hơng phụ tử chế

10g

Cam thảo chích

10g

Nhục quế

10g

Chủ trị: khí huyết suy yếu, da vàng nhợt, chân mỏi, ù tai, hoa mắt, tỳ vị suy nhược ăn yếu không biết ngon, tiêu chảy.

Cách dùng: thục địa thái mỏng chưng cách thủy cho mềm, giã nhuyễn để riêng. Các vị khác sao chế cho khô giòn, tán bột mịn trộn đều với thục địa luyện mật ong đã cô thành châu làm hoàn 10 – 12g. Ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 10 – 12g với nước chín nguội.

Kiêng kỵ với người có cơ thể nóng (tạng nhiệt) không nên dùng; không dùng đồ sống, lạnh, khó tiêu.

BỔ THẬN TRÁNG DƯƠNG HOÀN

Phòng đảng sâm (sao chín)

50g

Lộc giác giao (cao ban long)

10g

Thục địa

60g

Ba kích (bỏ lõi sao)

50g

Hoài sơn (sao vàng)

40g

Tục đoạn (sao)

20g

Cẩu tích (bỏ lông sao)

30g

Khiếm thực (sao vàng)

30g

Liên tu

20g

Cốt toái bổ (sao)

30g

Kê huyết đằng

50g

Sà sàng tử (sao thơm)

10g

Nhục quế

12g

 

 

Chủ trị: Bổ thận dùng chữa các chứng: da thịt lạnh, khí huyết hư, ăn không ngon, ngủ không yên, gân cốt nhức mỏi, thiểu năng sinh lý, liệt dương.

Cách dùng: Kế huyết đằng nấu cao để riêng. Lộc giác giao để riêng, Thục địa thái mỏng chưng cách thủy cho mềm, giã nhuyễn để riêng. Các vị khác sao chế, giòn, tán bột mịn trộn với Thục địa. Cao kê huyết đằng, cao Ban long cho vào mật ong luyện thành châu cho các bột khác vào luyện kỹ làm hoàn 10 – 12g. Ngày uống 2 lần mỗi lần 10 -12g, uống với nước chín nguội.

Kiêng kỵ: trẻ em và phụ nữ có thai không dùng; không ăn thức ăn sống, lạnh, khó tiêu.

Đông Y Thiện Tri Thức biên tập.

 

Bài viết liên quan