CÁC BÀI THUỐC BỒI DƯỠNG CƠ THỂ_PHẦN 2
BỔ ÂM ĐƠN
Dùng Nữ trinh tử (sao vàng) 500g; Hạn liên thảo (sao vàng) 500g; Hà thủ ô đỏ chế (sao đen) 200g; Bạch biển đậu (sao vàng) 300g;
Chủ trị: Suy nhược cơ thể; gân cốt yếu, râu tóc bạc sơm; điều bổ âm dương, bổ huyết, bổ thận âm, bổ tâm tỳ.
Cách dùng: Các vị sao giòn, tán bột mịn, luyện mật làm hoàn bằng hạt ngô. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 6 – 8g, uống với nước chín.
Kiêng dùng các chất dầu mỡ; các chất tanh khó tiêu.
HÀ LIÊN KHANG TỲ HOÀN
-
Hà thủ ô đỏ chế (sao vàng)
200g
Liên nhục (sao vàng)
300g
Khang tỳ (cám gạo mới sao vàng)
200g
Hắc đậu (sao chín)
100g
Đậu tương (sao chín vàng)
100g
Quả cốc chín khô (sao vàng)
150g
Vừng đen (sao hết nổ)
50g
Ý dĩ nhân (sao vàng)
100g
Chủ trị: Ốm yếu, suy nhược cơ thể, gân cốt yếu, tóc rụng, tiêu hóa kém.
Cách dùng: Các vị sao khô, giòn tán bột mịn, luyện mật ong đã cô thành châu làm hoàn bằng hạt ngô. Ngày dùng 2 – 3 lần, mỗi lần uống 3g với nước chín nguội.
BỔ KHÍ KIỆN TRUNG HOÀN
-
Thổ nhân sâm
50g
Hà thủ ô đỏ chế
40g
Hoài sơn (sao vàng)
40g
Hoài sơn (sao vàng)
40g
Đậu nành (rang ủ lên men)
40g
Liên nhục (bỏ tim sao vàng)
40g
Thiên môn
30g
Cam thảo chích
15g
Trần bì (sao vàng)
15g
Dây huyết rồng
50g
Bạch hoa xà thiệt thảo (cây lưỡi rồng)
40g
Rễ đinh lăng (bỏ lõi)
40g
Ý dĩ nhân (sao vàng)
40g
Hạt điều (bỏ vỏ sao vàng)
40g
Mộc nhĩ
30g
Trái ré (ích trí nhân) sao vàng
15g
Củ nghệ vàng (sao)
15g
Chủ trị: Bổ tỳ sinh huyết trị tỳ khí suy hư: Toàn thân mệt mỏi, mất sức yếu đuối, ăn uống không ngon, bụng đầy, sôi bụng, đại tiện thường lỏng hoặc phế khi hư yếu không đủ: sắc mặt trắng nhợt, tiếng nói khẽ, trầm, ho hen, thở ngắn, đổ mồ hôi trộm hoặc từ đổ mồ hôi.
Cách dùng: các vị sao chế giòn, tán bột mịn, luyện với mạch nha và mật ong cô đặc thành châu làm tễ 5 – 10g. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 10g.
BỔ THẬN ÂM HOÀN
-
Thục địa
150g
Toan táo nhục
95g
Trạch tả
70g
Khiếm thực
70g
Hoài sơn
95g
Thạch hộc
60g
Tỳ giải
50g
Chủ trị Âm hư, tinh huyết suy kém hay mệt mỏi, đau lưng, mỏi gối,nhức đầu, ù tai, hoa mắt, khát nước, tiểu tiện vàng, đại tiện táo, da nóng, di tinh, mộng tinh, tinh thần mệt mỏi.
Cách dùng: Thục địa thái mỏng chưng cách thủy cho mềm, quết nguyễn; các vị khác cho vào sao vàng tán thành bột mịn sau đó trộn đều với thục địa. Cho mật ong đã luyện thành châu vào luyện kỹ thành tễ 10 – 20g. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 hoàn, uống với nước chè hoặc nước muối nhạt.
Kiêng: Người hỏa hư (cơ thể lạnh) ăn ít; khó tiêu, tiêu chảy không nên dùng.
CAO BỔ THẬN CỐ TINH
-
Đậu đen (sao)
200g
Hà thủ ô đỏ chế
160g
Ba kích (bỏ lõi sao rượu)
160g
Ngưu tất (sao rượu)
160g
Dây gùi
200g
Đỗ trọng
160g
Khiếm thực
160g
Tang chi
160g
Mẫu lệ (nung chín)
80g
Tiểu hồi
80g
Nhục quế
80g
Chủ trị: Ôn bổ thận cố tính; chữa đàn ông thiểu năng sinh lý, liệt dương, phụ nữ khí huyết hư hàn, lãnh dục, khí hư bạch đới.
Cách dùng: Các vị đổ ngập nước, sắc cô đặc lấy 800ml cao lỏng. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần dùng 1 canh pha thêm rượu trắng, uống xa bữa ăn.
BỔ THẬN DƯƠNG HOÀN
-
Thục địa
50g
Hoài sơn
30g
Toan táo nhục (sấy khô)
20g
Tỳ giải (sao)
20g
Thạch hộc
30g
Phụ tử (tẩm gừng sao)
10g
Nhục quế
10g
Chủ trị: Bổ thận và tăng cường dương lực (sức nóng) trị các chứng nhức đầu, hoa mắt, ù tai, đau lưng, ăn không ngon, tiêu chảy, chân lạnh, tinh thần mệt mỏi.
Cách dùng: Thục địa chứng cách thủy cho mềm, giã nhuyễn để riêng, các vị khác sao, sấy, khô giòn rồi tán mịn trộn đều với thục địa, luyện với mật ong đã cô thành châu làm thành hoàn 10 – 12g. Ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 10 – 12g uống với nước muỗi nhạt.
Kiêng kỵ: người nóng, đại tiện táo, tiểu tiện vàng hay khát nước, cảm sốt và các bệnh cấp tính khác, trẻ em và phụ nữ có thai không dùng.
BỔ KHÍ HUYẾT HOÀN
-
Phòng đảng sâm (sao chín)
50g
Thục địa
30g
Hoài sơn (sao vàng)
40g
Xuyên khung (sao)
20g
Uất kim (sao)
10g
Tang diệp
40g
Ý dĩ (sao vàng)
30g
Hơng phụ tử chế
10g
Cam thảo chích
10g
Nhục quế
10g
Chủ trị: khí huyết suy yếu, da vàng nhợt, chân mỏi, ù tai, hoa mắt, tỳ vị suy nhược ăn yếu không biết ngon, tiêu chảy.
Cách dùng: thục địa thái mỏng chưng cách thủy cho mềm, giã nhuyễn để riêng. Các vị khác sao chế cho khô giòn, tán bột mịn trộn đều với thục địa luyện mật ong đã cô thành châu làm hoàn 10 – 12g. Ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 10 – 12g với nước chín nguội.
Kiêng kỵ với người có cơ thể nóng (tạng nhiệt) không nên dùng; không dùng đồ sống, lạnh, khó tiêu.
BỔ THẬN TRÁNG DƯƠNG HOÀN
-
Phòng đảng sâm (sao chín)
50g
Lộc giác giao (cao ban long)
10g
Thục địa
60g
Ba kích (bỏ lõi sao)
50g
Hoài sơn (sao vàng)
40g
Tục đoạn (sao)
20g
Cẩu tích (bỏ lông sao)
30g
Khiếm thực (sao vàng)
30g
Liên tu
20g
Cốt toái bổ (sao)
30g
Kê huyết đằng
50g
Sà sàng tử (sao thơm)
10g
Nhục quế
12g
Chủ trị: Bổ thận dùng chữa các chứng: da thịt lạnh, khí huyết hư, ăn không ngon, ngủ không yên, gân cốt nhức mỏi, thiểu năng sinh lý, liệt dương.
Cách dùng: Kế huyết đằng nấu cao để riêng. Lộc giác giao để riêng, Thục địa thái mỏng chưng cách thủy cho mềm, giã nhuyễn để riêng. Các vị khác sao chế, giòn, tán bột mịn trộn với Thục địa. Cao kê huyết đằng, cao Ban long cho vào mật ong luyện thành châu cho các bột khác vào luyện kỹ làm hoàn 10 – 12g. Ngày uống 2 lần mỗi lần 10 -12g, uống với nước chín nguội.
Kiêng kỵ: trẻ em và phụ nữ có thai không dùng; không ăn thức ăn sống, lạnh, khó tiêu.
Đông Y Thiện Tri Thức biên tập.