CHỮA VIÊM KHÍ QUẢN MẠN TÍNH BẰNG MỘT SỐ MÓN ĂN – BÀI THUỐC DÂN GIAN
- Cháo phục linh – ý dĩ
- Công dụng: chủ trị viêm khí quản mạn tính: ho ra nhiều đờm trắng loãng hoặc có nhiều bọt, ngực đau tức, rêu lưỡi trắng, nhày, mạch nhu hoạt. Có tác dụng chữa chứng tì hư, thấp thịnh sinh đờm đặc rất công hiệu. Người cao tuổi tì hư thấp tịnh dùng lâu dài sẽ có hiệu quả.
- Cách dùng: hạt ý dĩ 60g, bột phục linh 15g, cho nước vừa đủ nấu thành cháo.
- Cháo tía tô - gạo tẻ
- Công dụng: hạ khí, tiêu đờm, giảm ho, nhuận phổi. Chữa trị Viêm khí quản mạn tính. Chữa tức ngực, thở dốc cũng có hiệu quả nhưng phải lâu dài. Người cao tuổi mắc chứng tiêu chảy không dùng bài này.
- Cách dùng: Tử tô 15g, giã nát, cho vào 100g gạo tẻ, nước vừa đủ, nấu thành cháo. Cháo chín cho vào ít đường, ngày ăn hai lần.
- Cháo hoàng kỳ - gạo tẻ
- Công dụng: Bổ dưỡng ngũ tạng, thanh hư, bổ phổi, thận và tim. Chủ trị viêm phế quản mạn tính do phù, thận khí hư (khi ho mặt tái, tiếng nhỏ ơi ngắn, rêu lưỡi mỏng, nhạt miệng, mạch vi nhược). Người cảm sốt không dùng bài này.
- Cách dùng: Hoàng kỳ 20g; gạo tẻ 60g nấu thành cháo, cho vào 1 chút đường trắng, ăn nóng.
- Hạnh nhân – hồ đào.
- Công dụng: Bổ thận, nhuận phổi, khí hư bình ổn, người cao tuổi viêm khí quản mạn tính, sưng phổi dùng bài thuốc này rất hiệu quả. Chủ trị viêm khí quản mạn ntính do phế, thận khí hư.
- Cách dùng: Quả ngân hạnh và điềm hạnh nhân (hạnh nhân ngọt) mỗi thứ 100g; hồ đào và lạc nhân mỗi thứ 20g; giã nhỏ, trộn đều. Hàng ngày, mỗi bữa sáng, chiều lấy 20g cho vào bát nước. Đun sôi, lấy 1 quả trứng gà, một ít đường phèn cho vào thuốc, quấy đều đun tiếp đến chín là ăn được. Điều trị liên tục nửa năm là có thể khỏi được.
- Táo tàu, đường đỏ, bí ngô
- Công dụng: Bổ phổi, tiêu đờm, khỏi ho; chữa bệnh viêm khí quản ở người cao tuổi.
- Cách dùng: Mỗi lần dùng 500g bí ngô (bỏ vỏ); 15 – 20 quả táo (bỏ hạt), một ít đường đỏ nấu nhừ thành cháo, ăn nóng.
- Quả trám, củ cải
- Chữa trị Viêm khí quản mạn tính.
- Cách dùng: Mỗi lần dùng 250g quả trám, 500 – 1000g của cải. Sắc lấy nước uống, giải độc, tiêu viêm.
- Mật ong củ cải
- Công dụng: nhuận phổi, giảm ho, tiêu đờm, chữa viêm khí quản mạn tính, ho.
- Cách dùng: Mỗi lần dùng 300g củ cải, 60g mật ong. Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, khoét rỗng giữa, cho mật ong vào trong. Hấp cách thủy, ăn nóng.
- Cúc vạn tho sắc nước đường
- Công dụng: Thanh nhiệt, tiêu đờm, khỏi ho. Chữa trị Viêm khí quản mạn tính.
- Cách dùng: Mỗi lần dùng 15g cúc vạn thọ, cho vào 2 bát nước, sắc lấy 1 bát, bỏ bã, cho vào 1 ít đường đỏ, quấy đều, uống nóng.
- Hạnh nhân hấp với quả lê.
- Công dụng: Thanh nhiệt, ra mồ hôi, tiêu đờm, khỏi ho. Chữa trị viêm khí quản mạn tính, ho khan.
- Cách dùng: Mỗi lần dùng 10g hạnh nhân, 1 quả lê 30 – 50g đường trắng. Hấp cách thủy trong 1h, ăn lê, uống nước.
- Hoài sơn hấp nước mía.
- Công dụng: Bổ tì, nhuận phổi, tiêu viêm, khỏi ho. Chữa trị Viêm khí quản mạn tính ho lâu ngày.
- Cách dùng: Mỗi ngày dùng 60g hoài sơn, tán nhỏ, cho vào ½ bát nước mía. Hấp cách thủy ăn nóng.
- Đường phèn hấp với quả hồng
- Công dụng: Nhuận phổi, tiêu viêm, khỏi ho. Chữa viêm khí quản mạn tính, ho khan.
- Cách dùng: Mỗi lần dùng 3 quả hồng, rửa sạch, cho vào ít đướng phèn, hấp cách thủy.
- Táo tàu, cam thảo
- Công dụng: Giải độc, nhuận phổi, tiêu đờm, khỏi ho. Chữa Viêm khí quản mạn tính, ho.
- Cách dùng: mỗi lần dùng 6 – 8 quả táo, 6g cam thảo tươi. Cho vào 2 bát nước, sắc lấy 1 bát, bỏ bã, uống nước.
- Hạnh nhân đường phèn
- Công dụng: Nhuận phổi, tiêu đờm, hạ khí, khỏi ho. Chữa viêm khí quản mạn tính, ho khan.
- Cách dùng: Mỗi lần dùng 15g hạnh nhân nam; 3g hạnh nhân bắc, luộc chín, bỏ vỏ. Lấy 50g gạo tẻ trộn với hạnh nhân, nấu thành cháo, cho vào cháo ít đường phèn.
- Đường phèn, lạc nhân
- Công dụng: khỏi ho khan, tiêu đờm, nước dãi. Chữa viêm khí quản mạn tính, ho khan, ít đờm.
- Cách dùng: Mỗi lần dùng 100g – 150g lạc nhân, cho vào 1 ít đường phèn và nước vừa đủ. Đun sôi kỹ cho lạc chín nhừ, ăn lạc, uống nước.
- Canh rau cải trắng khô với táo tầu, đậu phụ
- Công dụng: mát phổi, tiêu viêm, khỏi ho. Chữa viêm khí quản mạn tính ở người cao tuổi.
- Cách dùng: mỗi lần dùng 100g rau cải khô, 50g đậu phụ, 10 quả táo. Ninh nhừ, cho vào ít dầu ăn, một ít muối. Ăn vào 2 bữa cơm trong ngày.
Bài viết có tính tham khảo không thay thế cho sự khám và điều trị của thày thuốc.
Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp.