CÁC BÀI THUỐC CHỮA BỆNH HÔ HẤP – PHẦN 1

  1. TANG BÌ CỬU THÁI THANG

Rễ dâu (cạo vỏ, tẩm mật sao)

20 g

Cửu thái (cây hẹ)

20 g

Mạch môn

20 g

Phiên mộc hoa (hoa đu đủ đực)

20 g

  • Chủ trị: Ho nhiệt: ho khan, sát đờm vướng ở họng, hay ho từng cơn đỏ mặt tía tai, khát nước.
  • Cách dùng: Cho vào 600ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc thêm đường vừa ngọt chia uống 3 lần trong ngày. Ngày 1 thang.

  1. BÁCH BỘ VỎ SUNG CAO

Bách bộ

200 g

Vỏ cây sung

200 g

Vỏ cây táo

200 g

Vỏ rễ cây dâu

200 g

Mạch môn

100 g

 

 

  • Chủ trị: Ho suyễn, đờm nhiều, người gày.
  • Cách dùng: Bách bộ, mạch môn đồ chín, bỏ lõi tẩm mật sao. Vỏ rễ dâu cạo bỏ vỏ đỏ phơi khô tẩm mật sao. Vỏ sung, vỏ táo cạo sạch vỏ ngoài sao vàng hạ thổ. Tất cả các vị cho vào 3 lít nước, sắc lấy 500ml nước thuốc thêm 800g đường trắng, đun tiếp tan hết đường uống:
    • Trẻ em: 1 – 3 tuổi mỗi lần uống 5ml ngày uống 2 lần.
    • Từ 4 – 7 tuổi mỗi lần uống 10ml ngày 2 lần.
    • Từ 8 – 15 tuổi mỗi lần dùng 15ml ngày uống 2 lần.
    • Người lớn dùng mỗi ngày 20 – 30ml ngày uống 2 lần. Khi uống pha thêm nước chín ấm.
  • Không dùng cho người ho do cảm phong hàn, phong nhiệt hay mới ho không dùng. Kiêng ăn thức ăn cay, nóng, dầu mỡ.
  1. VIÊN HO LONG ĐỜM MÁT PHỔI.

Tỳ bà diệp (sát sạch long, sao mật)

200 g

Qua lâu nhân (sao vàng)

200 g

Tô tử (hạt tía tô – sao thơm)

50 g

Chỉ xác (sao cám thơm)

50 g

Trần bì (sao cám thơm)

50 g

Kinh giới tuệ

50 g

Xạ can (sao vàng)

100 g

Bán hạ (tẩm gừng, phèn chua sao vàng)

100 g

Cam thảo

100 g

Bách bộ (bỏ lõi tẩm mật sao)

150 g

Tô diệp

50 g

Tang bạch bì (cạo vỏ, tẩm mật sao vàng)

300 g

Khô phàn

10 g

Bạc hà não

10 g

  • Chủ trị: các chứng ho do cảm sốt sát đờm, phổi nóng, viêm khí quản.
  • Các dùng: Các vị sao chế khô, tán bột mịn, luyện mật làm hoàn (8g một hoàn)
    • Người lớn mỗi lần dùng 1 viên; trẻ em 1 – 3 tuổi uống ¼ viên; 4 – 7 tuổi mỗi lần dùng 1/3 viên; 8 – 14 tuổi uống 2/3 viên. Trẻ trên 14 tuổi uống như người lớn. Ngày ngậm hoặc uống 2 – 3 lần với nước chín.
  • Kiêng kỵ các chất cay nóng, tôm, cá. Không hút thuốc lào, thuốc lá.
  1. VIÊN HO MÁT PHỔI

Ô mai (dùng cả nhân hạt và thịt)

50 g

Tang bạch bì (tẩm mật sao)

100 g

Qua lâu nhân (sao vàng)

100 g

Tiền hồ (tẩm rượu sao)

30 g

Xạ can (tẩm rượu sao)

50 g

Bán hạ (tẩm gừng, phèn chua, sao vàng)

30 g

Bạch giới tử (sao thơm)

30 g

Tô tử (sao thơm)

20 g

Trần bì (sao cám)

100 g

Bách bộ (bỏ lõi, tẩm mật sao)

150 g

Can khương

15 g

Bạc hà não

2 g.

  • Chủ trị: ho rát cổ, khô cổ, ít nước bọt, khó thở tức ngực, đờm khò khè ở cổ.
  • Cách dùng: Ô mai tách hạt lấy thịt tẩm mật chưng cách thủy cho mềm, quết cho thật nhuyễn. Hạt ô mai đập vỏ cứng, lấy nhân hạt sao vàng đem hợp với các vị khác (đã sao chế, khô) tán bột mịn trộn cùng với thịt ô mai nhuyễn luyện mật làm hoàn. Mỗi hoàn 5g. Người lớn mỗi lần dùng 1 viên. Trẻ em: 1 – 3 tuổi dùng ¼ viên uống hoặc ngậm; từ 4 – 7 tuổi dùng 1/3 viên; 8 – 14 tuổi dùng 2/3 viên. Trên 14 tuổi dùng mỗi ngày 1 viên. Ngày dùng 2 – 3 lần, uống với nươc chín.
  • Không dùng các chất cay, nóng, thuốc lào, thuốc lá.
  1. THANH PHẾ TIÊU VIÊM HOÀN
  • Dùng lá hổ thiệt tươi 5kg; xạ can 500g; can khương 200g.
  • Chủ trị: Viêm phế quản cấp và mạn tính.
  • Các dùng: Lá hổ thiệt rửa sạch, gãi nhỏ, thêm nước quấy đều vắt lấy nước đem cô thành cao đặc. Xạ can, Can khương sấy khô giòn tán bột mịn trộn với cao đặc Hổ thiệt thêm xiro đường luyện thành hoàn. Mỗi hoàn nặng 1g. Người lớn mỗi lần dùng 1 hoàn, ngày ngậm 5 – 10 hoàn. Trẻ em tùy tuổi giảm bớt liều.
  1. CAO LỎNG MÃ ĐỀ
  • Mã đề (thân lá) 200g; Bách bộ (tẩm mật sao) 200g; Lá chanh (sao thơm) 400g; Bán hạ chế 400g;
  • Chủ trị các loại ho.
  • Các dùng: các vị cho vào nước, nấu thành cao lỏng (1/1).
    • Người lớn dùng mỗi ngày uống 30ml chia làm 3 lần. Trẻ em tùy tuồi mà giảm bớt liều.
  1. VIÊN TANG BÌ CÁT CÁNH

Tang bạch bì (tẩm mật sao0

100 g

Cát cánh

50 g

Cam thảo

50 g

Thổ phục linh

50 g

Trần bì

20 g

Bán hạ chế

20 g

Xạ can

30 g

Bán hạ diệp

30 g

Thạch xương bồ

30 g

 

 

  • Chủ trị các chứng ho cả 4 mùa.
  • Cách dùng: Các vị sao vàng giòn, tán bột mịn, luyện với đường làm viên 0.5g. Người lớn mỗi lần dùng 2 viên, ngày ngậm 5 lần. Trẻ em 5 – 10 tuổi mỗi lần ngậm
  1. VIÊN MÃNG CẦU XẠ CAN
  • Dùng Mãng cầu điếc đốt tồn tính 100g; Xạ can (sao vàng) 50g; Mộc miết tử (đập vỏ cứng) 30g; Đại hồi 10g.
  • Chủ trị: Viêm họng, viêm họng hạt, viêm amydan.
  • Cách dùng: các vị sao chế sấy khô, tán bột mịn, luyện mật làm viên 0,5g. Người lớn mỗi lần ngậm 2 viên, ngày ngậm 5 lần. Trẻ em 5 – 10 tuổi mỗi lần ngậm 1 viên, ngày ngậm 5 lần.

    Bài viết có tính tham khảo không thay thế cho sự khám và điều trị của thày thuốc.
    Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp.

Bài viết liên quan