CÁC BÀI THUỐC TRỊ BỆNH BẰNG CHUỐI TIÊU
Các nhà y học trong lịch sử Trung hoa cho rằng chuối tiêu tính hàn, vị ngọt, không độc, có tác dụng giảm phiền khát, nhuận phổi, nhuận tràng, thông huyết mạch, bổ tinh tủy, dùng để chữa các bệnh táo bón, khô khát, say rượu, sốt, viêm gan vàng da, sưng tấy… Quả tươi, dầu chuối, hoa chuối, lá chuối, củ chuối…đều có thể dùng làm thuốc được.
Y hoc hiện đại qua nghiên cứu đã chứng minh rằng chuối tiêu giảu chất dinh dưỡng, chứa nhiều protein, lipid, đường, cenlulose, rất giàu kali, canxi, không chữa cholesterol, nhiệt lượng thấp hơn các loại quả khác, ăn thường xuyên cũng không gây béo phì.
Ngoài ra người ta còn thấy chuối tiêu có tác dụng điều trị nhất định với những bệnh tâm thần, kích động, gây tâm lý vui vẻ, điều tiết tâm trạng; Vỏ chuối xanh còn có tác dụng phòng và chữa bệnh viêm loét dạ dày rõ rệt. Do giàu kali có thể giảm nguy cơ tai biến và tăng huyết áp;
Vỏ chuối tiêu có tác dụng trị nấm, vi khuẩn; đem sắc vỏ chuối lấy nước rửa có thể trị hắc lào, viêm ngứa da.
Hoa chuối tiêu đem đốt lấy tro toàn tính, tna bột hòa nước muối còn có thể trị được đau dạ dày. Lá chuối tiêu giã, trộn nước gừng đắp chỗ sưng do nhiễm trùng có công hiệu tiêu viêm, giảm đau.
Củ chuối chứa chất phenol. Nước củ chuối có tác dụng nhanh chóng hạ sốt với người viêm não B bị sốt cao, có tác dụng chữa mụn nhọt.
Tuy tốt nhưng những người có bệnh tỳ vị hư hàn, đau dạ dày, tiêu chảy không nên ăn.
Một số bài thuốc dùng chuối tiêu:
- Cao huyết áp: Ngày ăn 3 lần, mỗi lần 1 – 2 quả, ăn trong hai tháng.
- Loét dạ dày: Chuối xanh sấy khô, tán thành bột, ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g.
- Ngứa da: Lấy vỏ chuối sắc lên rồi lấy nước đó rửa.
- Bỏng da: dùng dầu chuối bôi, mỗi ngày 1 đến 3 lần.
- Táo bón: Quả chuối ăn khoảng 250g trước khi đi ngủ.
- Mụn nhọt: Lá chuối tiêu giã nát, vắt lấy nước bôi.
- Nứt nẻ chân tay: Chuối tiêu 1 quả, chuối nhừ càng tốt, sấy nóng. Mỗi buổi tối rửa tay chân bằng nước ấm, xoa vào chỗ đau, dùng liên tục sẽ khỏi.
Nguồn: Đông Y Thiện Thức tổng hợp.