CHANH - LOẠI QUẢ BÌNH DỊ MÀ HỮU DỤNG

Chanh thuộc họ cam quýt, có hàm lượng vitamin C rất cao, ngoài ra còn chữa các vitamin, sắt, phốt pho, các acid hữu cơ…

Do chanh giàu vitamin nên có thể hạn chế và hạ huyết áp, làm dịu căng thẳng thần kinh, trợ giúp tiêu hóa, phân giải độc tố. Uống chanh có thể hỗ trợ điều trị tăng huyết áp; nhồi máu cơ tim; hoại huyết. Nước chanh có thể phòng sỏi thận, giảm sỏi ở người có sỏi mãn tính. Chanh có tác dụng tốt với viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường, rối loạn tiêu hóa.

Chanh còn giúp làm đẹp da nhờ các vitamin có trong chanh, vì vậy mà chanh có thể làm thành nhiều loại mỹ phẩm.

Vỏ chanh chứa dầu bay hơi có thể chiết xuất ra vitamin P, tăng cường chức năng mạch máu, điều tiết tính thẩm thấu của mao mạch, có tác dụng nhất định trong phòng xuất huyết dưới da.
 

Chanh còn được dùng để chế thành trà chanh, là thứ gia vị cần thiết trong bữa cơm của nhiều gia đình. Mùa hè có thể dùng nước chanh để giảm khát, sinh tân dịch, giảm nóng.

Hạt chanh có vị đắng, tính bình, có công hiệu hành khí, giảm đau. Múi chanh ngậm có tác dụng tan đờm, giảm ho, kiện tỳ, dễ tiêu hóa, sinh tân dịch, giã rượu.

Người bị viêm loét dạ dày không nên dùng chanh.
LƯU Ý: bệnh viêm loét dạ dày không dùng chanh.

Một số bài thuốc từ chanh:

  • Cao huyết áp: Chanh 2 quả, mã thày 10 củ, rau câu 30g, sơn tra 30g sắc uống.
  • Cảm nóng, phiền khát: Nước chanh 30ml hòa nước uống.
  • Ho nhiều đờm: Chanh 2 quả thái vụn, tra đường phèn vừa đủ hấp cách thủy mà ăn.
  • Lao lực quá độ: hạt chanh 6g tán nhỏ, uống cùng rượu 30g.
  • Rối loạn tiêu hóa: Chanh muối nấu cháo ăn.
  • Sỏi thận: Nước chanh hòa nước sôi uống thường xuyên.
  • Chấm đen da mặt do trứng cá: Dầu chanh vừa đủ dùng, bôi ngày 2 lần.
  • Đau do sa nang: hạt chanh, hạt quả anh đào mỗi loại 50g; sao với giấm, mỗi ngày uống 2 lần (sáng, chiều), mỗi lần 10g.

    Nguồn: Đông Y Thiện Tri Thức tổng hợp.

Bài viết liên quan