MỘT VÀI KINH NGHIỆM CHỮA THƯƠNG THỰC (TIÊU HÓA KÉM), ĐAU BỤNG VÀ LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG THEO ĐÔNG Y

  1. Chữa Thương thực: Nguyên nhân do tiêu hóa kém mà gây nên hiện tượng không muốn ăn, đau bụng, đầy bụng ợ hơi, có khi đi ngoài phân lỏng có thể dùng bài thuốc:
  • Củ gấu (sao): 20g            - Vỏ quýt (sao): 12g
  • Vỏ vối (sao): 12g             - Vỏ rụt (sao): 16g.
  • Chỉ xác: 12g

Cách dùng: Sắc với 600ml nước lấy 300ml chia hai lần uống trong ngày (có thể dùng dạng bột tán mịn để uống).
 

  1. Chữa viêm loét dạ dày tá tràng:

Viêm loét dạ dày là bệnh khá phổ biến thường gặp ở nam giới hơn nữa giới. Biểu hiện rõ nhất của bệnh này là cơn đau vùng thượng vị, có cảm giác nặng bụng, nóng rát… Cơn đau có liên quan đến ăn sớm hoặc ăn muộn. Cơn đau nối tiếp trong nhiều ngày, mag tính chất mùa, xuất hiện và biến đi không có báo trước. Hiện tượng trên lặp đi lặp lại nhiều năm và có tính chất chu kỳ.

  • Nếu cấp bách, nóng ruột, ợ chua, cồn cào, miệng khô và đắng, táo bón, rêu lưỡi vàng dùng bài thuốc:

Rau má:

20 g

Cỏ hàn the:

16 g

Rau muống:

20 g

Cỏ nhọ nồi:

20 g

Rau sam:

16 g

 

 

Cách dùng: Sắc với 500ml nước lấy 250ml chia làm 2 lần uống trong ngày.
 

  • Nếu đau lâm râm, nhổ nước miếng trong, ưa chườm nóng, lưỡi nhợt, dùng bài thuốc:

Bố chính sâm (sao gừng)

12 g

Vỏ rụt

12 g

Củ mài sao

12 g

Vỏ quýt

8 g

Thổ phục linh (sao)

12 g

Bán hạ (chế)

8 g

Sa nhân

8 g

Can khương

8 g

Củ gấu

8 g

Chỉ xác

6 g

Củ sả (sao)

8 g

 

 

                Cách dùng: Sắc với 600ml nước, lấy 300ml chia làm hai lần uống trong ngày.
 

  1. Đau bụng: Có nhiều nguyên nhân do đau bụng ở đây chỉ trình bày đau bụng do cảm lạnh và khí uất trệ gây nên.
  • Do cảm lạnh khi ăn nhiều thứ sống, lạnh nên đau bụng dữ dội dùng bài thuốc:
       Riềng (sao khô): 80 g
       Củ gấu (sao khô): 40 g

        Cách dùng: Hai vị tán nhỏ mịn. mỗi lần uống 6g với nước.
     
  • Do khí uất trệ, vùng thượng vị đầy tức, khó chịu, khi đau không ưa xoa nắn, ợ hơi hoặc trung tiện được thì đỡ, dùng bài thuốc:

Củ gấu giã dập (sao)

40 g

Vỏ quýt (sao)

20 g

Vỏ rụt thái mỏng (sao)

40 g

Thanh bì (sao)

20 g

Ô dược (sao)

20 g

Chỉ xác (sao)

20 g

Các vị tán bột mịn, mỗi lần dùng 2 đến 8g với nước nóng.

Nguồn: Đông Y Thiện Tri Thức tổng hợp.

 

Bài viết liên quan