CÁC BÀI THUỐC TRỊ ĐAU DẠ DÀY THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN – Phần 6

  1. TRẦM HƯƠNG GIÁNG KHÍ TÁN:
    - Thành phần:

Trầm hương

8 g

Sa nhân

8 g

Huyền hổ sách

8 g

Hương phụ

8 g

Xuyên luyện tử

6 g

Cam thảo chích

4 g

  • Chủ trị: Đau dạ dày thể khí trệ:
    + Đau vùng thượng vị từng cơn, đau lan ra hai bên sườn xuyên ra sau lưng, bụng cứng đè đau, ợ chua, ợ hơi.
    + Chất lưỡi hồng đỏ, rêu lưỡi hoặc vàng hoặc trắng, mạch trầm huyền.
  • Cách dùng: Các vị sấy khô tán bột mịn. Ngày uống 8 – 15g chia làm 2 lần, uống với nước chín.
     
  1. SÀI HỒ THANH CAN THANG:
    - Thành phần:

Sinh địa

12 g

Xuyên khung

6 g

Sơn chi tử

6 g

Ngưu bàng tử

6 g

Đương quy

10 g

Sài hồ

8 g

Thiên hoa phấn

6 g

Liên kiều

6 g

Bạch thược

10 g

Hoàng cầm

6 g

Phòng phong

8 g

Cam thảo

4 g

  • Chủ trị: Đau dạ dày thể hỏa uất kết:
    + Đau dữ dội vùng thượng vị, có cảm giác nóng rát, đè đau, miệng đắng, môi khô, ợ chua, phiền táo.
    + Hay giận và cáu gắt, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng. Mạch huyền sắc.
  • Cách dùng: Các vị cho vào 800ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc chia uống 2 lần/ ngày, uống xa bữa ăn. Ngày uống 1 thang.
     
  1. HÒA CAN TIỄN:
    - Thành phần:

Thanh bì

6 g

Chi tử

10 g

Bối mẫu

10 g

Đơn bì

10 g

Thược dược

12 g

Trạch tả

10 g

Trần bì

6 g

 

 

  • Chủ trị: Đau dạ dày thể hỏa uất kết.
  • Cách dùng: Các vị cho vào 600ml nước, sắc lấy 200ml, nước thuốc chia uống 2 lần trong ngày, uống xa bữa ăn. Ngày uống 1 thang.
     
  1. THỬ NIÊM TÁN:
  • Thành phần:
    + Diên hổ sách: 8g
    + Ngũ linh chi: 8g
    + Thảo đậu khấu: 6g
    + Một dược: 6g
  • Chủ trị: Đau dạ dày thể huyết ứ thuộc thực chứng:
    + Đau dữ dội ở một vị trí nhất định, đè ấn càng đau, đau như đâm, đau khi đi đại tiện, cơn đau phát sau khi ăn, nôn ra máu
    + Đại tiện phân đen, môi đỏ, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền sắc có lực (thể cấp chứng).
  • Cách dùng: Ngũ linh chi nghiền rượu. Các vị khác tán bột mịn hợp cùng ngũ linh chi trộn đều. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 6 – 8g, uống với nước chín trước bữa ăn 1 giờ.
     
  1. THẤT TIÊU GIA VỊ TÁN:
  • Thành phần:
    + Bồ hoàng: 12g
    + Ngũ linh chi: 12g
    + Thục địa: 12g
    + Bạch thược: 10g.
  • Chủ trị: Đau dạ dày thể huyết ứ thuộc hư chứng:
    + Đau dữ dội ở một vị trí nhất định, đè ấn càng đau, đau như đâm, đau khi đi đại tiện, cơn đau phát sau khi ăn.
    + Người bệnh sắc mặt nhợt, tái xanh, người mệt mỏi, tay chân lạnh, mỏi nhợt, chất lưỡi bệu, trên mặt lưỡi có xuất hiện nốt xuất huyết.
    + Mạch hư đại hoặc tế sác (thể hoãn chứng).
  • Cách dùng: Ngũ linh chi nghiền rượu; các vị khác sấy khô tán bột mịn hợp với ngũ linh chi trộn đều. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 6 – 10g, uống với nước chín trước bữa ăn 1h.
     
  1. HƯƠNG SA LỤC QUÂN TỬ THANG:
    - Thành phần:

Nhân sâm

12 g

Sa nhân

8 g

Mộc hương

6 g

Bán hạ chế

6 g

Phục linh

10 g

Bạch truật

10 g

Trần bì

6 g

Cam thảo

4 g

  • Chủ trị: Đau dạ dày thể hư hàn:
    + Đau lâm râm, khi ấn đè vào hoặc xoa, chườm thì dễ chịu.
    + Ói mửa nước trong, thích ấm, sợ lạnh, đại tiểu tiện thông lợi, ứa chảy nước dãi, tay chân lạnh.
    + Rêu lưỡi nhạt, mỏng, mạch trầm tế.
  • Cách dùng: Các vị cho vào 800ml nước sắc lấy 200ml nước thuốc chia uống 2 lần  trong ngày. Uống lúc thuốc còn ấm, xa bữa ăn. Ngày uống 1 thang.
     
  1. LƯƠNG PHỤ HOÀN:
    - Thành phần:

Cao lương khương

8 g

Thanh bì

6 g

Hương phụ

8 g

Trầm hương

6 g

Mộc hương

6 g

Can khương

6 g

Đương quy

10 g

 

 

  • Chủ trị: Đau dạ dày thể hư hàn: Bụng trên đau sườn ngực căng đầy, không muốn ăn uống, chân tay bải hoải, mệt mỏi.
  • Cách dùng:
    +
    Các vị sấy khô tán bột mịn, luyện hồ làm hoàn bằng hạt ngô.
    + Ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 8 – 10g với nước chín ấm trước bữa ăn.
     
  1. BẢO HÒA THANG:
    - Thành phần:

Sơn tra

6 g

Bán hạ

6 g

Thần khúc

6 g

Trần bì

6 g

Liên kiều

8 g

Phục linh

8 g

Bạch truật

8 g

 

 

  • Chủ trị: Đau dạ dày thể thực trệ:
    + Ăn vào càng đau, vùng hông bụng đầy chướng, chán ăn, ngại uống, đại tiện không thông, rêu lưỡi dày, trơn, mạch huyền hoạt.
  • Cách dùng: Các vị cho vào 600ml nước, sắc lấy 150ml nước thuốc, chia uống 2 lần/ngày. Ngày uống 1 thang.

    Nguồn: Đông Y Thiện Tri Thức tổng hợp.

Bài viết liên quan