CÁC BÀI THUỐC TRỊ ĐAU DẠ DÀY THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN – Phần 4

  1. BA ỨNG TIÊU HẠ TÁN:
    - Thành phần:

Vỏ quýt

100 g

Củ bồ bồ (thạch xương bồ)

100 g

Hậu phác

100 g

Dây rơm

100 g

Hoắc hương

100 g

Dây mơ

100 g

Cam thảo nam

100 g

Củ sả

50 g

Tiêu lốt

50 g

Bá bệnh

50 g

Củ gấu (sao hết lông)

50 g

 

 

  • Chủ trị: Đau bụng vùng thượng vị, đầy hơi trướng bụng, ăn không tiêu.
  • Cách dùng:
    + Các vị sấy giòn, tán bột mịn.
    + Người lớn uống ngày 12g chia 2 lần với nước chín.
    + Trẻ em tùy tuổi uống từ ½ xuống ¼ liều người lớn.
     
  1. Ô KÊ HOÀN:
    - Thành phần:

Ô tặc cốt

500 g

Kê nội kim

16 g

Lá cà độc dược khô

30 g

Cam thảo dây

20 g

Vỏ câu mù u

1000 g

 

 

  • Chủ trị: Đau dạ dày.
  • Cách dùng:
    +
    Vỏ mù u cạo bỏ vỏ thô ngoài, lấy phần đỏ bên trong thái mỏng, sấy khô.
    + Mai mực tách bỏ vỏ, ngâm nước 24h, thay nước nhiều lần, sấy khô.
    + Kê nội kim sao vàng.
    + Cam thảo dây, cà độc dược sấy khô.
    + Tất cả các vị bào chế xong, tán bột mịn luyện làm hoàn 0,3g.
    + Người lớn ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 2 – 3g lúc dói bụng.
     
  1. ĐỘC LỰC THANG:
    - Thành phần:

Lá khôi

40 g

Bồ công anh

20 g

Lá khổ sâm

12 g

Uất kim

12 g

Hậu phác

12 g

Ngải cứu

8 g

Cam thảo

4 g

 

 

  • Chủ trị: Đau dạ dày kinh niên (mạn tính)
  • Cách dùng: Các vị cho vào 600ml nước, sắc lấy 100ml nước thuốc chia uống 2 lần trong ngày, uống xa bữa ăn. Ngày uống 1 thang.
  • Kiêng kỵ: Các thức ăn cay nóng, khó tiêu.
     
  1. TRẦN THỐNG TÁN:
  • Thành phần:
    + Lá cà độc dược: 100g

+ Ô tặc cốt: 200g
+ Gạo nếp: 500g

  • Chủ trị: Đau dạ dày, đau vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua.
  • Cách dùng:
    + Lá cà độc dược rửa sạch đồ chín phơi khô, sao vàng.
    + Ô tặc cốt ngâm nước 24h thay nước nhiều lần, bóc bỏ màng cứng, sấy khô.
    + Gạo nếp sao cháy thành than (than sao).
    + Tất cả các vị tán bột mịn. Ngày uống 2 – 4 g với nước chín. Uống hết đau thì thôi.
     
  1. KHƯƠNG HƯƠNG TÁN:
  • Thành phần:
    + Khương hoàng: 100g
    + Hương phụ: 100g
    + Cam thảo 100g
  • Chủ trị: Đau dạ dày thể can uất.
  • Cách dùng: Các vị sấy khô tán bột mịn. Ngày uống 12g chia làm 2 lần, uống với nước muối nhạt.
     
  1. TRẦN BÌ KÊ NỘI KIM TÁN:
  • Thành phần:
    + Trần bì sao thơm: 60g
    + Kê nội kim sao giòn: 40g.
  • Chủ trị: Đau dạ dày thể hư hàn.
  • Cách dùng: Các vị tán bột mịn. Ngày uống 8 – 12g, uống với nước đường.
     
  1. BỘT DẠ CẨM:
  • Thành phần:
    + Dạ cẩm (cây loét mồm): 100g
    + Vỏ bưởi đào: 100g
    + Vỏ quýt: 100g
  • Chủ trị: Đau loét dạ dày, hành tá tràng, đầy hơi, ợ chua.
  • Cách dùng:
    + Các vị sấy khô tán bột mịn.
    + Ngày uống 2 lần mỗi lần 5g, uống với nước chín.
     
  1. LƯƠNG PHỤ HOÀN:
  • Thành phần:
    + Riềng (tẩm rượu sao): 100g
    + Hương phụ (tẩm dấm sao): 100g.
  • Chủ trị: Đau dạ dày thể tỳ vị hư hàn.
  • Cách dùng:
    + Các vị tán bột mịn, thêm vào một chút nước cốt gừng tươi, một ít muối luyện hồ làm thành hoàn bằng hạt ngô.
    + Đang cơn đau cho uống, mỗi lần uống 5g với nước sôi để uống.
     
  1. BỘT DẠ DÀY (CHỮA VIÊM LOÉT):
  • Thành phần:
    + Củ bình vôi: 200g
    + Bồ công anh: 100g
    + Lá khổ sâm: 100g
    + Lá ngải cứu: 60g.
  • Chủ trị: Viêm loét dạ dày.
  • Cách dùng:
    + Các vị sấy khô tán bột mịn.
    + Ngày uống 1 – 2 lần khi đau.
    + Mỗi lần uống 8g với nước chín ấm.
     
  1. MỄ Ô TÁN.
  • Thành phần:

    + Nhụ mễ (chưa giã): 400g
    + Ô tặc cốt: 200g
  • Chủ trị: Đau dạ dày, vùng thượng vị đau ê ẩm, ợ hơi, ợ nước chua.
  • Cách dùng:
    + Gạo nếp (nhụ mễ) ủ nước sao vàng.
    + Ô tặc cốt ngâm nước 24h thay nước nhiều lần, tách bỏ màng cứng, sấy khô. Cả hai vị tán bột mịn.
    + Người lớn mỗi lần uống 15g với nước chín nóng.
    + Ngày uống 2 lần, uống khi đói.
     
  1. KHƯƠNG HOÀN TÁN:
  • Thành phần:
    + Khương hoàng 500g
    + Mật ong tốt đủ dùng.
  • Chủ trị: Viêm loét dạ dày.
  • Cách dùng:
    + Nghệ rửa sạch, thái mỏng phơi sấy khô tán bột mịn ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 – 3g, hòa với mật ong và nước chín nguội uống.
    + Uống liên tục đến khi hết đau.
     
  1. ĐAU DẠ DÀY HOÀN:
    - Thành phần:

Bột khương hoàng

500 g

Bột cam thảo

10 g

Bột nhục quế

20 g

Bột rau mơ tím (mơ tam thể)

100 g

Bột hương phụ (tứ chế)

100 g

Bột bạch đậu khấu

10 g

Bột gạo nếp xay rang vàng

Đủ dùng

 

 

  • Chủ trị: Viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Cách dùng:
    + Trộn chung các bột thuốc thật đều với bột gạo nếp, thêm nước, luyện làm hoàn bằng hạt tiêu.
    + Ngày uống 10g chia làm 2 lần, uống với nước chín.
     

Nguồn: Đông Y Thiện Tri Thức tổng hợp.

Bài viết liên quan