BÀI THUỐC TRỊ CÁC BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG – P1

  1. THƯƠNG LẪM THANG GIA GIẢM

Đẩng sâm

12g

Sài hồ

12g

Cát căn

12g

Tô diệp

12g

Kinh giới

12g

Bán hạ chế

12g

Xuyên khung

8g

Chỉ xác

8g

Bạc hà

4g

Cam thảo

4g

Sinh khương

4g

 

 

  • Chủ trị Viêm đại tràng co thắt (thể thực chứng do ngoại cảm) gây nên đau vùng sườn ngực, chậm tiêu, đầy tức bụng đau quặn, bứt rứt, dễ cáu gắt, đắng miệng, đại tiện táo bón. Mạch phù huyền.

  • Cách dùng: Các vị cho vào 600ml nước sắc lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang.

  1. BỔ TRUNG HỢP HƯƠNG LIÊN HOÀN GIA GIẢM

Phòng đảng sâm

16g

Hoàng kỳ

16g

Đương quy

16g

Sài hồ

12g

Trần bì

10g

Bạch truật

16g

Thăng ma

12g

Hoàng liên

8g

Cam thảo

4g

Binh lang

10 hạt

  • Chủ trị: Viêm đại trang gây trĩ (hưu tức lỵ): Đại tiện khi lỏng khi táo, kéo dài hay tái phát, có khi đại tiện máu ra theo phân, kèm theo trĩ hoặc sa trực trang (thoát giang) đau bụng âm ỉ, xoa bóp chườm nóng dễ chịu, sợ lạnh, mạch tế nhước hoặc nhu hoãn.

  • Cách dùng: Các vị cho vào 800ml nước sắc lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang.

  1. CHÚT CHÍT MUỒNG TRÂU TÁN

  • Rễ chút chít (củ) 400g; Lá muồng trâu 200g;

  • Chủ trị: Táo bón thuộc nhiệt.

  • Cách dùng: Các vị phơi sấy khô, tán bột mịn.

    • Trẻ em tùy tuổi, môi xlần uống 6 – 12g, ngày uống 1 – 2 lần.

    • Người lớn mỗi lần uống 12 – 20g, ngày uống 1 – 2 lần.

    • Hãm với nước sôi, gạn bỏ bã, uống vào lúc đói.

    • Kiêng không ăn chất cay nóng. Người táo bón do hư hàn không được dùng.

  1. LƯU HOÀNG XUYÊN TIÊU TÁN

Vừng đen (sao)

800g

Xuyên tiêu (bỏ hạt sao)

800g

Lưu hoàng (chế)

400g

Ô tạc cốt (bỏ vỏ cứng nướng)

400g

Tiểu hồi (tẩm rượu sao)

120g

Đại hồi (tẩm rượu sao)

80g

  • Chủ trị: Táo bón do hư hàn, ăn kém, đau bụng âm ỉ, da mặt xanh nợt, ngủ nhiều.

  • Cách dùng: Lưu hoàng chế: Cho lưu hoàng nấu với đậu phụ một ngày, bỏ đậu phụ lấy lưu hoàng dùng. Các vị sao chế xong tán bột mịn.

    • Người lớn ngày uống 2 lần mỗi lần 4 – 12g. Uống với nước chín nguội.

    • Kiêng kỵ các thứ tiết. Táo bón do nhiệt kết, phụ nữ có thai không dùng.

  1. VIÊN BỔ ÂM NHUẬN TRÀNG

  • Bột lá dâu 200g; Bột vừng đen 150g; Mật ong cô đặc 300g.

  • Chủ trị: Người âm hư, huyết kém ăn ngủ kém, táo bón.

  • Cách dùng: Các vị trộn đều, luyện kỹ làm hoàn bằng hạt đậu xanh.

    • Trẻ em dưới 10 tuổi mỗi lần uống 10 – 15 viên.

    • Trẻ trên 10 tuổi mỗi lần uống 15 – 20 viên.

    • Người lớn mỗi lần uống 20 – 30 viên. Ngày uống 2 – 3 lần, uống với nước nóng.

    • Kiêng các chất cay nóng.

  1. LỤC MA ẨM

Trầm hương

6g

Binh lang

6g

Chỉ thực

6g

Mộc hương

6g

Ô dược

8g

Đại hoàng

8g

  • Chủ trị: Viêm đại tràng mạn thể khí uất, khí trệ do thấp nhiệt. Đại tiện không thông, bụng đầy trướng ậm ạch, ợ nhiều.

  • Cách dùng: Các vị cho vào 800ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc, chia uống 2 lần trong ngày. Ngày uống 1 thang. Kiêng kỵ các thức ăn cay nóng, kích thích như ớt, tiêu, rượu giấm...

  1. XÍCH TIỂU ĐẬU ĐƯƠNG QUY TÁN

  • Xích tiểu đậu (đậu đỏ) 500g; Đương quy 300g;

  • Chủ trị: Viêm đại tràng thể thấp nhiệt. Thanh nhiệt hòa huyết.

  • Cách dùng: Xích tiểu đậu sao giòn thơm. Đương quy sấy khô. Các vị tán bột mịn. Ngày uống 2 lần mỗi lần 10 – 15g với nước chín.

  1. LONG ĐỞM TẢ CAN THANG

Long đởm thảo

12g

Đương quy

10g

Sài hồ

10g

Sinh địa

10g

Chi tử

8g

Hoàng cầm

8g

Trạch tả

8g

Xa tiền

8g

Mộc thông

8g

Cam thảo

6g

  • Chủ trị: Thanh giải đại tràng thấp nhiệt: thấp nhiệt chứa tích ở đại tràng gây viêm đại tràng, đại tiện ra máu. Chất lưỡi vàng, rêu vàng nhạt, mạch nhu sác.

  • Cách dùng: Cho các vị vào 800ml nước, sắc lấy 200ml nước thuốc chia uống 2 lần trong ngày, uống nóng xa bữa ăn. Ngày uống 1 thang.

    • Kiêng kỵ các thức ăn cay nóng, các chất kích thích như ớt tiêu, giấm, cà phê, sữa.

Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp.

Bài viết liên quan