RONG MƠ

  • Tên khoa học: Sargassum sp., họ Rong mơ (Sargassaceae); Tên khác là Rau mã vĩ – Rau ngoại – Rau mơ – Rông biển – Hải tảo.

  • Bộ phận dùng: Toàn cây tảo rửa sạch, phơi hoặc sấy khô của nhiều tảo khác nhau (Thallus Sargassi): như Dương thê thái Sargassumfusiforme (Harv) Setch; Hải khảo tử, mã vĩ tảo.

  • Mô tả: Rong mơ là tảo sống ở biển, cấu tạo bởi phân nhánh trông như lá. Kích thước tùy theo từng loài, đường kính thân là 0,2 – 2cm, lá dài từ 5 – 100cm, hay vừa hình sợi, hình phiến, có mép răng cưa thôi, trên mặt có điểm đen. Trên toàn tảo rải rác có những “quả” đó là phao, trong chứa không khí, giúp tảo ở tư thế thẳng trong nước. Phao to nhỏ tùy loài – có thể từ 0,2 – 0,4cm, hình thoi hoặc hình cầu, mặt phao có chấm đen.

Rong mơ có nhiều ở duyên hải nước ta.

  • Thu hái và chế biến: Mùa thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 9 – vớt về, rửa sạch đất cát, muối, phơi hoặc sấy khô.

  • Công dụng: Rong mơ vị đắng mặn, tính hàn vào 3 kinh Can, Vị, Thận. Tác dụng tiêu đờm, tiết nhiệt, lợi thủy, dùng chữa bướu cổ, thủy thũng.

    • Liều dùng: 6 – 12g. Sắc uống.

    • Lưu ý: Người tỳ vị hư hàn thấp trệ không dùng. Có thể dùng làm chế phẩm chữa bướu cổ.

      • Làm nguyên liệu chế tạo alginate dùng nhiều trong ngành dược, chất kết dính, nhũ hóa, ổn định một số thuốc.

      • Chế thuốc cầm máu và chất lấy khuôn răng, mắt giả.

      • Chế tạo dung dịch tiêm truyền, huyết tương, yếu tố loại phóng xạ trong cơ thể, áo phòng độc chiến tranh, dùng trong kỹ nghệ thực phẩm và công nghiệp vải sợi và nhiều ứng dụng khác.

Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp

Bài viết liên quan