RAU NHÀ CHÙA – RAU BINA – BÓ XÔI

  • Tên khoa học: Spinacia oleracea L,. họ Rau muối (Chenopodiaceae); Tên khác là Bó xôi, Bối xôi, bina, Bà thái, Giác thải – Xích căn thái.
     
  • Bộ phận dùng: Lá hoặc cả cây tươi của cây rau nhà chùa (Folium, Herba Spinaciae).
     
  • Mô tả: Cây thảo, sống hàng năm, cao 0,50 – 1m, cả cây mầu lục, mềm mại. Phiến lá hình mũi mác, có lông thưa, cuống lá dài. Hoa nhỏ màu lục, xếp thành hình xim ở nách lá, quả bế. Mùa hoa tháng 5 – 7. Cây được đưa vào nước ta từ thời Pháp.

  • Thu hái và chế biến: Thường dùng tươi làm rau ăn, nên thu hái gàn như quanh năm 3 mùa đông, xuân, hạ (trừ mùa thu), hái lá hoặc cả cây (phần trên mặt đất).
     
  • Thành phần hóa học: Cây chứa saponin, nhất là rễ. Lá rất giàu muối khoáng nhất là canxi ngoài ra còn có iod, sắt, phosphor, asen, đồng, kẽm dễ hấp thu, các chất flavonoid, spinacin, glucid, protid, nhiều vitamin B, C, K, caroten, acid folic.
     
  • Công dụng: Cây rau nhà chùa được dùng trong phạm vi dân gian, làm rau có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón, trĩ. Làm thức ăn bồi dưỡng cho người bệnh, trẻ sơ sinh, trẻ em, tăng sức khỏe cho người bị thiếu mãu, người già.
     
    • Liều dùng: 20 – 50g.
       
    • Lưu ý: Vì rau nhiều oxalate k và Canxi, nên người yếu gan, đau gạn mạn tính, thấp khớp, sỏi niệu đạo, viêm dạ dày không nên dùng.

Đông y Thiện Tri Thức tổng hợp

Bài viết liên quan